Huy động mọi lực lượng tìm kiếm 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Quảng Trị

09:53 - 18/10/2020

Các lực lượng chức năng đã được huy động để khẩn trương tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng, làm vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đóng tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, Quảng Trị.

Huy động mọi lực lượng tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở đất tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 - Ảnh 1.

Hiện trường vụ sạt lở

Sáng 18/10, tại Lễ tang 13 liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ tại thuỷ điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân (Phong Điền, Thừa Thiên - Huế), Thượng tướng Phan Văn Giang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, trong đêm 17/10, do mưa lớn kéo dài đã gây sạt lở đất tại khu vực xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, Quảng Trị. Vụ sạt lở đã vùi lấp cơ sở của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đóng tại đây, khiến 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp, mất tích.

Huy động mọi lực lượng tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở đất tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 - Ảnh 2.

Thượng tướng Phan Văn Giang thông tin vụ việc

"Tôi và các đồng chí cán bộ, sĩ quan của các cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng, tập thể Đảng uỷ Quân khu 4 lại thêm một đêm thức trắng. Ngay khi xảy ra vụ việc sạt lở tại thuỷ điện Rào Trăng, Bộ Quốc phòng, Quân khu 4 đã huy động lực lượng, phương tiện phối hợp với chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế, huyện Phong Điền triển khai các biện pháp cứu hộ. Tuy nhiên, sự việc này chưa xong thì hôm nay tại Hướng Hoá, Quảng Trị lại tiếp tục vụ lở đất. Những cán bộ, chiến sĩ đang tìm đồng đội phải lùi ra, tìm các biện pháp tốt hơn. Quân khu 4 bây giờ bên cạnh việc tổ chức lễ viếng cho 13 liệt sĩ hy sinh tại Rào Trăng 3, vẫn phải tiếp tục cùng với cấp uỷ chính quyền tỉnh Thừa Thiên -Huế và Quảng Trị cùng các ban, bộ, ngành thực hiện khắc phục hậu quả tại Rào Trăng và Hướng Phùng", Thượng tướng Phan Văn Giang cho biết.

"Ngay đêm qua, tôi đã lệnh cho tất cả các đơn vị, đặc biệt là các đơn vị đóng quân trên địa bàn Quân khu 4, Quân khu 5 tiếp tục kiểm tra. Nhưng khi kiểm tra chưa xong lại xảy ra vụ việc, đau xót vô cùng", tướng Giang chia sẻ.

Thượng tướng Phan Văn Giang xúc động khi nói về hai vụ việc tại Rào Trăng 3 và Hướng Phùng

Theo Thượng tướng Phan Văn Giang, ngay sau khi nhận được thông tin, trong đêm 17/10, Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và đoàn công tác của Bộ Quốc phòng đã trực tiếp vào Quảng Trị để chỉ đạo công tác khắc phục thiên tai, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn.

"Tôi cũng đã chỉ đạo Quân khu 4, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị huy động lực lượng, máy móc phương tiện nhanh chóng triển khai các biện pháp tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn", lời Thượng tướng Phan Văn Giang.

Huy động mọi lực lượng tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở đất tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 - Ảnh 4.

Các lực lượng tổ chức tìm kiếm người mất tích

Trước đó, ngày 17/10, trên địa bàn xã Húc, huyện Hướng Hoá cũng đã xảy ra 2 vụ sạt lở đất khiến nhiều người thương vong. Trước những diễn biến phức tạp của mưa lũ, sạt lở đất, rạng sáng ngày 18/10, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp khẩn bàn các phương án triển khai công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

UBND tỉnh Quảng Trị đã thành lập Sở chỉ huy tiền phương tại huyện Hướng Hoá và cử đoàn công tác do ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai. Tỉnh cũng huy động tất cả các lực lượng, phương tiện tham gia và đã đề nghị Bộ Quốc phòng, Quân khu 4 hỗ trợ.

Trong sáng 18/10, theo thông tin PV nhận được, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã có mặt tại huyện Hướng Hoá để chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn. Các lực lượng vẫn đang trên đường vào các khu vực sạt lở để tìm kiếm người gặp nạn. Tuy nhiên, trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây dẫn vào xã Hướng Phùng, đoạn cách vị trí sạt lở khoảng 3km bị sạt lở nặng. Hiện, ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác khắc phục, khẩn trương thông tuyến.

Trong sáng nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác Chính phủ cũng sẽ đến tỉnh Quảng Trị để chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›