THỨ NĂM, NGÀY 29 THÁNG 09 NĂM 2022 08:24

Huyện Vạn Ninh thành lập đoàn kiểm tra đất tại trục đường 2/9 xã Vạn Phước

Liên quan đến bài viết “Khánh Hòa người dân mòn mỏi chờ được chính quyền xã gỡ bỏ lệnh cấm san lấp mặt bằng, xây nhà trên đất thổ cư”, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra.
Người dân gửi đơn thư khiếu nại việc chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai huyện Vạn Ninh cố tình ngâm hồ sơ khiến họ bức xúc

Người dân gửi đơn thư khiếu nại việc chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai huyện Vạn Ninh cố tình ngâm hồ sơ khiến họ bức xúc

Ngay sau khi có bài viết phản ánh của báo điện tử Dân sinh liên quan đến việc hàng chục hộ dân xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) bị chính quyền xã ngăn cản không cho đổ đất, san lấp mặt bằng để xây dựng nhà ở hợp pháp trên đất ở nông thôn, UBND huyện Vạn Ninh sẽ thành lập đoàn thanh tra để làm rõ vụ việc.

Trao đổi với chúng tôi, ông  Ngô Đình Phước, Chánh văn phòng UBND huyện Vạn Ninh cho biết, những nội dung báo nêu đang trong quá trình thanh tra. Sau khi có kết luận sẽ thông tin ngay cho báo chí. “Kết luận thanh tra sẽ nhanh, tại điểm nóng phải làm nhanh”, ông Phước nói.

Trong một diễn biến khác, người dân tại xã Vạn Phước còn viết đơn khiếu nại việc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vạn Ninh, cố tình "ngâm" hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, không trả kết quả theo đúng giấy hẹn dù người dân đã thực hiện tất cả các thủ tục liên quan, khiến họ bức xúc.

Khu đất ở nông thôn của ông Trịnh Xuân Thắng, trục đường 2/9, xã Vạn Phước gần một năm qua vẫn chưa được chính quyền địa phương cho san lấp xây dựng.

Khu đất ở nông thôn của ông Trịnh Xuân Thắng, trục đường 2/9, xã Vạn Phước gần một năm qua vẫn chưa được chính quyền địa phương cho san lấp xây dựng.

Trao đổi với phóng viên, anh Trịnh Xuân Thắng (SN 1984, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) bức xúc: “Tôi có mua mua lô đất ( 100% đất ở nông thôn – PV) tại thôn Tân Phước Bắc, xã Vạn Phước, ngoài việc UBND xã ngăn cấm tôi san lấp mặt bằng, không cho xây dựng nhà ở, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai của huyện Vạn Ninh cố tình ngâm hồ sơ, dù đã quá giấy hẹn gần 2 tháng”.

Theo anh Thắng, vào ngày 4/6/2022, anh có nộp hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 336 -1 tờ bản đồ số 29 (tại thôn Tân Phước Bắc, xã Vạn Phước), trong giấy hẹn thời gian trả hồ sơ trước 11 giờ ngày 6/7/2022. Tuy nhiên, khi đến hẹn anh Thắng vẫn không nhận được hồ sơ. Điều đáng nói là từ đó đến nay đã gần 2 tháng trôi qua, anh Thắng đã gửi nhiều đơn thư khiếu nại nhưng vẫn bặt vô âm tín, không có đơn thư trả lời công dân của Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vạn Ninh.

Không chỉ trường hợp anh Thắng, mà anh Nguyễn Viết Thắng (SN 1971, ngụ TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Anh Thắng cho biết, nộp hồ sơ 11/7/2022, giấy hẹn trả kết quả của chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vạn Ninh là trước 11 giờ ngày 20/7/2022. “Trường hợp của tôi chỉ cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu làm theo quy định thì chỉ trong 7 ngày, nhưng đến nay đã quá hạn 24 ngày mà tôi vẫn chưa nhận được. Họ chỉ nhắn tin hồ sơ của tôi tạm dừng giải quyết vì lý do khách quan?”, anh Thắng bức xúc.

Không chỉ hai trường hợp trên, phóng viên báo Dân Sinh còn nhận rất nhiều đơn thư cầu cứu của người dân khác mua đất dọc trục đường 2/9 xã Vạn Phước cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Làm việc với chúng tôi, ông Lâm Tuấn Anh, Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vạn Ninh cho biết: “Ngày 10/8 UBND huyện họp có thông báo kết luận lập đoàn Thanh tra để làm rõ những nội dung biến động đất đai đường 2/9. Khi nào có kết quả thanh trả sẽ trả lời cụ thể cho người dân. Trong các cuộc họp hàng tháng, UBND huyện có đề nghị Văn phòng dừng lại, để chờ kết quả kiểm tra”.

Cũng theo ông Lâm Tuấn Anh, việc tạm dừng đã giải quyết ở đường 2/9, xã Vạn Phước đã được huyện nói từ tháng 4 trong các cuộc họp.

Điều khiến người dân hoang mang, lo lắng là vì sao các cơ quan, ban, ngành huyện Vạn Ninh lại mập mờ thông tin, không có thông báo nào cho người dân. Mặt khác còn ngăn cấm, gây khó dễ cho người dân khi họ là những người làm đúng theo pháp luật quy định.

Trục đường 2/9 nằm vị trí đắc địa, (gần chợ, UBND xã và Quốc lộ 1A) giá đất khu vực này đang “sốt” sình sịch

Trục đường 2/9 nằm vị trí đắc địa, (gần chợ, UBND xã và Quốc lộ 1A) giá đất khu vực này đang “sốt” sình sịch

Trước đó Báo Dân Sinh đã đưa tin: Đã gần 1 năm nay hàng chục hộ dân có đất ở nông thôn, hai bên đường 2/9, thôn Tân Phước Tây, xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa mòn mỏi chờ được gỡ bỏ “lệnh cấm” san lấp mặt bằng của UBND xã để tiến hành xây dựng nhà ở.

Không chỉ gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng địa phương, nhiều hộ dân còn gửi đơn thư cầu cứu đến các cơ quan báo chí về việc họ đã được cấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại đường 2/9, thôn Tân Phước Tây, xã Vạn Phước. Điều đáng nói việc cấp chứng nhận QSDĐ là hợp pháp, tuy nhiên khi người dân tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng nhà ở lại bị UBND xã cấm cản.

Làm việc với phóng viên báo điện tử Dân Sinh về vấn đề nêu, trên ông Nguyễn Hùng, Chủ tịch UBND xã Vạn Phước quả quyết, việc người dân phản ánh với báo chí UBND xã ngăn cấm không cho san lấp mặt bằng là không đúng. Xã không cấm mà chỉ vận động người dân chậm đổ đất.

Trái với khẳng định trên về việc không ngăn cấm người dân san lấp mặt bằng, xây dựng nhà ở của ông Nguyễn Hùng là việc UBND xã Vạn Phước ra thông báo “lạ” cũng chính ông Nguyễn Hùng, Chủ tịch UBND xã ký với nội dung “Về việc giữ nguyên hiện trạng đất khu vực ruộng đường 2/9 xã Vạn Phước để thực hiện tái định cư Dự án Cao tốc Bắc - Nam”. Cụ thể trong thông báo số 98/TB-UBND (ngày 4/7/2022) do ông Nguyễn Hùng ký  có nêu là thực hiện thông báo số 63/TB - UBND ngày 24/2/2022 và căn cứ Công văn 2157/UBND-TCKH ngày 28/6/2022 của UBND huyện Vạn Ninh, “Yêu cầu các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ruộng dọc 2 bên đường 2/9 xã Vạn Phước (kể cả những thửa ruộng đã được phép chuyển mục đích) giữ nguyên hiện trạng đất đang sử dụng, không san lấp mặt bằng, xây dựng công trình nhằm đảm bảo chuyển giao công trình đúng tiến độ”.

Trước đó, ngày 9/2/2022 UBND xã Vạn Phước cũng ra 2 văn bản “lạ”, cụ thể: Báo cáo số 96/BC-UBND nêu đơn xin nâng nền của ông Trịnh Xuân Thắng và bà Võ Thị Thanh Trà là đúng quy định của pháp luật và thêm nhiều hộ dân trên địa bàn xã. Tuy nhiên, UBND xã không giải quyết thuận theo hai trường hợp trên vì như vậy sẽ tiếp tục khó khăn trong việc giải quyết cho các hộ khác thuộc diện này. “Xuất phát từ tình hình trên, UBND xã Vạn Phước chưa xác định được hướng giải quyết phù hợp và có văn bản xin gia hạn thời gian giải quyết đơn” trích báo cáo 96/BC-UBND.

Cũng trong ngày 9/2/2022, UBND xã Vạn Phước ra văn bản số 56/UBND về việc gia hạn giải quyết đơn. “Việc chuyển mục từ đất chuyên trồng lúa sang đất ở tại nông thôn của ông Trịnh Xuân Thắng và bà Võ Thị Thanh Trà nói riêng và một số trường hợp khác hiện là nội dung nhạy cảm liên quan đến ý kiến chỉ đạo của các cấp trong lĩnh vực quản lý đất đai. Do đó, UBND xã Vạn Phước chưa xác định được hướng giải quyết” trích nội dung báo cáo số 56/UBND.

Người dân địa phương cho rằng việc UBND xã Vạn Phước ngăn cấm không cho đổ đất, xây dựng nhà ở trên đất hợp pháp của họ là trái với các quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của người dân. Việc úp mở né tránh trả lời người dân vì sao không cho san lấp, xây dựng nhà ở của UBND xã Vạn Phước khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.

Lê Nhuận - Ngọc Giang

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh