Khắc phục tình trạng khan hiếm máu điều trị trong dịp Tết nguyên đán

05:20 - 23/12/2019

(Dân sinh) - Ngày 22/12, tại Hà Nội, hàng nghìn người tình nguyện đi hiến máu tại lễ khai mạc Ngày hội Chủ nhật Đỏ năm 2020. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi ngày hội hiến máu của Chủ nhật Đỏ được tập trung tổ chức trong tháng 12 và tháng 1/2020 nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp cuối năm và chuẩn bị máu dự trữ cho Tết Nguyên đán.

Dự kiến thu về 50.000 đơn vị máu

Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho cấp cứu và điều trị dịp Tết Nguyên đán Canh Tý do báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh các tỉnh/thành phố tổ chức trên phạm vi toàn quốc.

Năm 2020, Chủ nhật Đỏ lần thứ XII nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 40 tỉnh/thành phố, bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…

Khắc phục tình trạng khan hiếm máu điều trị trong dịp Tết nguyên đán - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình tham dự Ngày hội Chủ nhật đỏ (Ảnh: Như Ý)

Phát biểu tại lễ khai mạc ngày hội Chủ nhật Đỏ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh cùng với các hoạt động như Lễ hội Xuân hồng, Hành trình Đỏ, Chủ nhật Đỏ đã thành sự kiện mang đậm ý nghĩa nhân văn, tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam.

Phó Thủ tướng khẳng định hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, tham gia hiến máu tô thắm truyền thống thương người như thể thương thân của người Việt. Thời gian qua, hoạt động hiến máu nhân đạo đã phát triển với những con số ấn tượng với nhiều chiến dịch. 11 năm qua, với việc tổ chức các ngày Chủ nhật Đỏ thành công, chương trình ngày càng tiếp nhận nhiều đơn vị máu an toàn, góp phần cứu sống nhiều người.

Phó Thủ tướng mong muốn các đơn vị, ban ngành cần có thêm nhiều hoạt động chia sẻ khó khăn với người bệnh như tổ chức hiến máu và hoạt động hỗ trợ bệnh nhân như chương trình Chủ nhật Đỏ.

Dự kiến cả kỳ Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 diễn tại 40 tỉnh, thành phố với gần 80 điểm hiến máu sẽ tiếp nhận từ 45.000 đến 50.000 đơn vị máu. Tính đến ngày 18/12, trước khi Chủ nhật Đỏ chính thức khai mạc, đã có 9 điểm hiến máu được diễn ra tại nhiều địa phương và thu về gần 5.500 đơn vị máu.

Khắc phục tình trạng khan hiếm máu điều trị trong dịp Tết nguyên đán - Ảnh 2.

Á hậu Phương Nga tham gia hiến máu tình nguyện (Ảnh: Như Ý)

Nhiều địa phương đối mặt với tình trạng khan hiếm máu điều trị trong dịp Tết nguyên đán

Theo Thứ Trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, năm 1994, mới phát động phong trào hiến máu chỉ tiếp nhận hơn 100 nghìn đơn vị máu, chủ yếu từ người bán máu chuyên nghiệp, người nhà bệnh nhân. Đến nay phong trào hiến máu đã phát triển mạnh mẽ, tình hình thiếu máu phục vụ cứu chữa người bệnh cơ bản khắc phục. Đến nay có hàng vạn người hiến máu hơn 50 lần; hàng trăm gia đình hiến máu; nhiều cơ quan doanh nghiệp hiến máu thường xuyên. Tuy nhiên lượng máu phục vụ cứu chữa người bệnh trên cả nước mới chỉ đạt hơn 75%, vẫn còn xảy ra tình trạng thiếu máu thời vụ, thiếu nhóm máu.

Năm 2019, cả nước cần 1,9 triệu đơn vị máu phục vụ cho công tác điều trị. Đến nay, ước tính cả nước tiếp nhận được hơn 1,3 triệu đơn vị máu, đáp ứng được 70% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương.

Khắc phục tình trạng khan hiếm máu điều trị trong dịp Tết nguyên đán - Ảnh 3.

Những tình nguyện viên được chăm sóc sức khỏe sau khi hiến máu (Ảnh: Như Ý)

Theo thống kê của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, thời điểm hiện tại, nhiều địa phương trong cả nước đều đang đối mặt với tình trạng khan hiếm máu cho điều trị vào cuối năm và lo ngại sẽ thiếu nguồn người hiến máu cho dịp Tết và ngay sau Tết, đặc biệt là đối với hai nhóm máu O và A.

Tiến sỹ Trần Ngọc Quế - Phó Giám đốc Trung tâm máu Quốc gia cho biết, trong vòng 3 tháng tới, từ tháng 12/2019 đến tháng 2/2020, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu để cung cấp cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố với diện bao phủ 40 triệu dân.

"Hơn lúc nào hết, chúng tôi kêu gọi nhiều hơn nữa sự quan tâm, vào cuộc của các cơ quan, đơn vị quyết định tổ chức hiến máu trong thời điểm khó khăn này," ông Trần Ngọc Quế nhấn mạnh.

DUY ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›