Khai mạc Kỳ thi kỹ năng quốc gia 2020 và Công bố ngày Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam

17:31 - 04/10/2020
Khai mạc Kỳ thi kỹ năng quốc gia 2020 và Công bố ngày Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành chụp ảnh chung tại “Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam”.

(Dân sinh)- Sáng 4/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức lễ khai mạc Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020 và công bố Ngày kỹ năng lao động Việt Nam. Tham dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành.

Khai mạc Kỳ thi kỹ năng quốc gia 2020 và Công bố ngày Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam  - Ảnh 1.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ công bố

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cho biết: Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm nay có nhiều điểm mới. Là năm có số nghề tham dự thi quốc gia nhiều nhất với 34 nghề, quy mô lớn nhất với 49 đoàn và gần 500 thí sinh tham gia, được tổ chức tại năm Hội đồng thi và sáu trường đăng cai. 

Khai mạc Kỳ thi kỹ năng quốc gia 2020 và Công bố ngày Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam  - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho các thí sinh có thành tích xuất sắc tại Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN và thế giới tại Lễ công bố

Đây cũng là năm đầu tiên có sự tham gia của các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp vào thành phần Ban Tổ chức kỳ thi. Đặc biệt, đây cũng là Kỳ thi đầu tiên đổi mới gắn liền với việc triển khai chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới và phù hợp với xu thế thay đổi trong nước, khu vực, thế giới.

Khai mạc Kỳ thi kỹ năng quốc gia 2020 và Công bố ngày Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam  - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao hoa cho các thí sinh có thành tích xuất sắc tại Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN và thế giới tại Lễ công bố

Kỳ thi là cơ hội để những sinh viên trường nghề được trình diễn kỹ năng, cũng là dịp tôn vinh lực luợng lao động trẻ có kỹ năng nghề cao theo khung trình độ kỹ năng nghề quốc gia và tiệm cận được với chuẩn kỹ năng nghề ASEAN, thế giới; thúc đẩy lực lượng lao động trẻ có kỹ năng nghề theo kịp được với xu thế phát triển của hoạt động sản xuất, kinh doanh và khoa học công nghệ tiên tiến ở thời kỳ mới.

Khai mạc Kỳ thi kỹ năng quốc gia 2020 và Công bố ngày Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam  - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cho biết: Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm nay có nhiều điểm mới. Là năm có số nghề tham dự thi quốc gia nhiều nhất với 34 nghề, quy mô lớn nhất với 49 đoàn và gần 500 thí sinh tham gia


Tại lễ khai mạc Kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia 2020, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận ngày 4/10 hàng năm là “Ngày Kỹ năng Lao động Việt Nam”. Dịp này, 12 thí sinh đạt Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc thế giới đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Để kỳ thi được tổ chức thành công, bảo đảm chất lượng và đạt được mục tiêu đề ra. Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị, Ban tổ chức kỳ thi phải thể hiện tinh thần cao thượng, công tâm, khách quan công bằng chính xác trong đánh giá kết quả, tạo niềm tin cho các đoàn dự thi cũng như sự thoải mái của tất cả các thí sinh.

Các thí sinh là trung tâm của kỳ thi cần nỗ lực phấn đấu hết sức mình để hoàn thành tốt nhất bài thi đối với chuẩn các đoàn tạo điều kiện sinh hoạt thuận lợi nhất kịp thời quan tâm động viên thí sinh trong thời gian trước trong và sau kỳ thi…

Khai mạc Kỳ thi kỹ năng quốc gia 2020 và Công bố ngày Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam  - Ảnh 5.

Ban tổ chức kỳ thi phải thể hiện tinh thần cao thượng, công tâm, khách quan công bằng chính xác trong đánh giá kết quả, tạo niềm tin cho các đoàn dự thi cũng như sự thoải mái của tất cả các thí sinh.

Tại lễ khai mạc kỳ thi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng LĐ-TB&XH trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 12 thí sinh tiêu biểu, gồm 8 thí sinh đạt Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc tại Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019 và 4 thí sinh đạt Huy chương vàng tại Kỳ thi tay nghề ASEAN 2018.

Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia năm nay diễn ra từ ngày 28/9 đến 10/10/2020

với 491 thí sinh thuộc 49 đoàn đăng ký dự thi. Đây là kỳ thi có số nghề tổ chức thi

lớn nhất từ trước tới nay với 34 nghề, tăng thêm 8 nghề so với số nghề tổ chức ở kỳ

thi trước năm 2018, trong đó có 07 nghề lần đầu tiên được tổ chức thi là: Phay

CNC, Tiện CNC, Dịch vụ lễ tân, Chăm sóc sức khỏe và công tác xâ hội, Điều khiển

công nghiệp (nghề trình diễn), Thiết kế thời trang kỹ thuật số (nghề trình diễn) và

Công nghệ nước (nghề trình diễn).

THANH MẠNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›