THỨ BA, NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2021 03:54

Kháng thể ức chế virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở bệnh nhân mắc SARS 17 năm trước

Các mẫu máu từ bệnh nhân mắc SARS năm 2003, có chứa một kháng thể dường như ngăn chặn được virus corona chủng mới là SARS-CoV-2.

Theo một nghiên cứu mới của một công ty công nghệ sinh học, một người mắc hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) 17 năm trước có thể giúp các nhà khoa học tìm kiếm các liệu pháp để chống lại virus SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các mẫu máu từ bệnh nhân này, người bị SARS năm 2003, có chứa một kháng thể cũng có vẻ ức chế được SARS-CoV-2.

Kháng thể tạo thành một phần của phản ứng miễn dịch của cơ thể với mầm bệnh. Theo một tuyên bố từ trường Y thuộc Đại học Washington, kháng thể đặc biệt này - các nhà nghiên cứu gọi S309 - có khả năng bám vào và vô hiệu hóa các "protein gai" trên virus SARS-CoV-2 vốn được cho là vũ khí để loại virus này xâm nhập vào các tế bào.

Nhiều tác giả của nghiên cứu làm việc cho công ty Công nghệ sinh học Vir Biotechnology hiện đang phát triển một phác đồ điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 dựa trên các kết quả từ nghiên cứu trên.

Kháng thể ức chế virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở bệnh nhân mắc SARS 17 năm trước - Ảnh 1.

Các mẫu máu từ bệnh nhân mắc SARS năm 2003, có chứa một kháng thể dường như ngăn chặn được virus corona chủng mới là SARS-CoV-2.

Vì nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm nên cần nhiều nghiên cứu hơn để chỉ ra liệu kháng thể này có hiệu quả trong việc chống lại SARS-CoV-2 ở người hay không. Tuy nhiên, công ty Công nghệ sinh học Vir đang đẩy mạnh việc theo dõi kháng thể để phát triển và thực hiện thử nghiệm với hy vọng có thể sớm thử nghiệm lâm sàng ở người.

Các phát hiện "mở đường" cho việc sử dụng độc lập S309 hoặc như là một phần của "hỗn hợp kháng thể", để ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19 (căn bệnh gây ra bởi SARS-CoV-2), các tác giả đã viết trong bài báo được công bố ngày 18 tháng 5 trên tạp chí Nature.

Nhiều phòng thí nghiệm hiện đang tìm kiếm cái gọi là "kháng thể trung hòa" (vô hiệu hóa) như một phương pháp ngăn chặn mầm bệnh lây nhiễm vào tế bào để điều trị bệnh COVID-19. Không giống như hầu hết các nghiên cứu trước đây, tìm kiếm các kháng thể này ở những người đã mắc COVID-19, nghiên cứu mới đã tìm thấy chúng ở một người bị nhiễm SARS vào năm 2003. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu bệnh nhân này từ năm 2004 và đã xác định được kháng thể trung hòa chống lại SARS. "Đây là những gì cho phép chúng tôi có những bước tiến nhanh so với các nhóm khác", David Veesler, một giáo sư trợ lý sinh hóa tại trường Y Đại học Washington, cho biết.

Trong số 25 kháng thể được xem xét, các tác giả đã tìm thấy một số kháng thể có thể liên kết với SARS-CoV-2, và một loại đặc biệt là S309 là một kháng thể trung hòa "mạnh".

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy S309 liên kết với một vị trí trên protein gai của SARS-CoV-2. Đó có thể là lý do tại sao kháng thể này xuất hiện khả năng chống lại nhiều loại virus corona.

Các tác giả cho biết, khi các nhà nghiên cứu kết hợp S309 với các kháng thể có khả năng chống lại SARS-CoV-2 yếu hơn, "hỗn hợp kháng thể" đã tăng cường khả năng vô hiệu hóa virus này. Hỗn hợp như vậy có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị dự phòng cho những người có nguy cơ cao tiếp xúc với virus bệnh, chẳng hạn như các nhân viên y tế, hoặc cũng có thể được sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân mắc Covid-19 nặng.

Theo Livescience

N. Thúy

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh