THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 08 NĂM 2022 04:13

Khánh Hòa: Người dân mòn mỏi chờ được chính quyền xã gỡ bỏ “lệnh cấm” san lấp mặt bằng, xây nhà trên đất thổ cư

Đã gần 1 năm nay hàng chục hộ dân có đất ở nông thôn, hai bên đường 2/9, thôn Tân Phước Tây, xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa mòn mỏi chờ được gỡ bỏ “lệnh cấm” san lấp mặt bằng của UBND xã để tiến hành xây dựng nhà ở.
Liền kề với thửa đất của anh Trịnh Xuân Thắng là khu đất 5% đất công đã được UBND xã Vạn Phước nhanh chóng san lấp mặt bằng

Liền kề với thửa đất của anh Trịnh Xuân Thắng là khu đất 5% đất công đã được UBND xã Vạn Phước nhanh chóng san lấp mặt bằng

Ngăn chặn san lấp không lý do

Không chỉ gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng địa phương, nhiều hộ dân còn gửi đơn thư cầu cứu đến các cơ quan báo chí về việc họ đã được cấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại đường 2/9, thôn Tân Phước Tây, xã Vạn Phước. Điều đáng nói việc cấp chứng nhận QSDĐ là hợp pháp, tuy nhiên khi người dân tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng nhà ở lại bị UBND xã cấm cản.

Trao đổi với chúng tôi anh Trịnh Xuân Thắng (SN 1984, trú TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) bức xúc: “Tôi là chủ sở hữu hợp pháp QSDĐ 800m2 đất ở nông thôn (thửa đất số 416, tờ bản đồ số 33, cấp ngày 21/6/2021) tại đường 2/9, thôn Tân Phước Tây. Tuy nhiên, khi gia đình tôi có ý định san lấp mặt bằng tại thửa đất nói trên để xây nhà ở thì chính quyền UBND xã Vạn Phước cho lực lượng ngăn cấm, mà không hề có lí do cũng như có thông báo cụ thể nào”.

Cũng theo anh Thắng việc anh bị xã cấm đoán san lấp, xây dựng nhà ở đã làm anh thiệt hại lớn về kinh tế. Đồng thời việc làm này của UBND xã Vạn Phước là trái với quy định pháp luật gây bức xúc cho anh và nhiều hộ dân địa phương.

Không chỉ hộ gia đình anh Thắng mà chị Võ Thị Thanh Trà (SN 1983, thôn Hải Triều, xã Vạn Long) cũng có hoàn cảnh tương tự. Chị Trà mua 800m2 đất ở nông thôn tại đường 2/9, thôn Tân Phước Tây và muốn san lấp mặt bằng xây nhà ở nhưng cũng bị xã ngăn cấm không lý do. “Tôi đã dồn hết vốn liếng mua đất ở đây để xây nhà ở, nhưng chính quyền xã không cho đổ đất làm mặt bằng, không cho xây dựng khiến cuộc sống của tôi khó khăn. Mang tiếng có đất nhưng giờ phải đi thuê trọ để ở. Tôi đã nhiều lần lên xã xin được tạo điều kiện, thậm chí có đơn khiếu kiến nghị gửi UBND huyện Vạn Ninh nhưng gần một năm trôi qua vấn không được xử lý".

Cũng theo chị Trà, vì hoàn cảnh khó khăn phải đi thuê trọ để ở chị đã nhiều lần lên UBND xã xin được tạo điều kiện xây nhà nhưng lãnh đạo UBND xã Vạn Phước chỉ nói không và phải chờ !

Không chỉ hai hộ dân nói trên, mà đứng trong đơn cầu cứu gửi các Cơ quan báo Lao động và Xã hội còn có hàng chục hộ dân khác. Họ đang mòn mỏi từng ngày “chờ” đợi để được làm nhà ở, ổn định cuộc sống mặc dù đúng các quy định của pháp luật.

Nhiều hộ dân bức xúc vì có đất ở nhưng vẫn bị chính quyền sở tại cấm cản san lấp, xây nhà ở hợp pháp

Nhiều hộ dân bức xúc vì có đất ở nhưng vẫn bị chính quyền sở tại cấm cản san lấp, xây nhà ở hợp pháp

Xuất hiện nhiều thông báo, văn bản “lạ” từ UBND xã Vạn Phước

Làm việc với phóng viên báo Lao động và Xã hội, báo điện tử Dân Sinh về vấn đề nêu, trên ông Nguyễn Hùng, Chủ tịch UBND xã Vạn Phước quả quyết, việc người dân phản ánh với báo chí UBND xã ngăn cấm không cho san lấp mặt bằng là không đúng, xã không cấm mà chỉ vận động người dân chậm đổ đất. “Ai dám cấm bà con. Xã chưa có văn bản nào ngăn cấm cấm cả, nói oan cho xã nữa. Quyền của họ mà. Thống nhất với lại các cấp mình nói người dân chậm đổ đất để có phương án xử lý, sau này giảm thiểu thiệt hại cho người dân thôi", ông Hùng nói.

Trái với khẳng định trên về việc không ngăn cấm người dân san lấp mặt bằng, xây dựng nhà ở của ông Nguyễn Hùng là việc UBND xã Vạn Phước ra thông báo “lạ” cũng chính ông Nguyễn Hùng, Chủ tịch UBND xã ký tên với nội dung “Về việc giữ nguyên hiện trạng đất khu vực ruộng đường 2/9 xã Vạn Phước để thực hiện tái định cư Dự án Cao tốc Bắc - Nam”. Cụ thể trong thông báo số 98/TB-UBND (ngày 4/7/2022) do ông Nguyễn Hùng kí tên có nêu là thực hiện thông báo số 63/TB – UBND ngày 24/2/2022 và Căn cứ Công văn 2157/UBND-TCKH ngày 28/6/2022 của UBND huyện Vạn Ninh. “Yêu cầu các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ruộng dọc 2 bên đường 2/9 xã Vạn Phước (kể cả những thuở ruộng đã được phép chuyển mục đích) giữ nguyên hiện trạng đất đang sử dụng, không san lấp mặt bằng, xây dựng công trình nhằm đảm bảo chuyển giao công trình đúng tiến độ” trích báo cáo số 98/TB-UBND.

Trước đó, ngày 9/2/2022 UBND xã Vạn Phước cũng ra 2 văn bản “lạ”, cụ thể: Báo cáo số 96/BC-UBND nêu đơn xin nâng nền của ông Trịnh Xuân Thắng và bà Võ Thị Thanh Trà là đúng quy định của Pháp luật và thêm nhiều hộ dân trên địa bàn xã. Tuy nhiên UBND xã không giải quyết thuận theo hai trường hợp trên vì như vậy sẽ tiếp tục khó khăn trong việc giải quyết cho các hộ khác thuộc diện này. “Xuất phát từ tình hình trên, UBND xã Vạn Phước chưa xác định được hướng giải quyết phù hợp và có văn bản xin gia hạn thời gian giải quyết đơn” trích báo cáo 96/BC-UBND.

Thửa đất 800m2 đất ở nông thôn của anh Trịnh Văn Thắng, tại đường 2/9 đang mòn mỏi “chờ” chính quyền cho san lấp, làm nhà ở

Thửa đất 800m2 đất ở nông thôn của anh Trịnh Văn Thắng, tại đường 2/9 đang mòn mỏi “chờ” chính quyền cho san lấp, làm nhà ở

Cũng trong ngày 9/2/2022 UBND xã Vạn Phước ra văn bản số 56/UBND về việc gia hạn giải quyết đơn. “Việc chuyển mục từ dất chuyên trồng lúa sang đất ở tại nông thôn của ông Trịnh Xuân Thắng và bà Võ Thị Thanh Trà nói riêng và một số trường hợp khác hiện là nội dung nhạy cảm liên quan đến ý kiến chỉ đạo của các cấp trong lĩnh vực quản lý đất đai. Do đó, UBND xã Vạn Phước chưa xác định được hướng giải quyết” trích nội dung báo cáo số 56/UBND.

Người dân địa phương cho rằng việc UBND xã Vạn Phước ngăn cấm không cho đổ đất, xây dựng nhà ở trên đất hợp pháp của họ là trái với các quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của người dân. Việc úp mở né tránh trả lời người dân vì sao không cho san lấp, xây dựng nhà ở của UBND xã Vạn Phước khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.

Liên quan đến những vấn bức xúc của người dân Phóng viên Báo Lao động và Xã hội đã trực tiếp đặt lịch làm việc với UBND huyện và đang chờ UBND huyện Vạn Ninh trả lời.

Ngọc Giang - Lê Nhuận

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh