THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 11:02

Khánh Hòa phòng chống lây nhiễm dịch COVID-19 từ người nghiện

Việc quản lý người nghiện vốn hết sức khó khăn, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, người nghiện gây nhiều lo ngại về an ninh trật tự cũng như nguy cơ làm lây lan dịch bệnh COVID-19 tại cộng đồng. Trước tình hình đó, Công an Khánh Hòa đã phối hợp với lực lượng quân đội, y tế thành lập một Trung tâm dã chiến dành riêng cho những người nghiện ma túy là F0, F1 vào cách ly, điều trị nhằm giảm nguy cơ lây lan dịch COVID-19 ngoài cộng đồng.
Khánh Hòa: phòng chống dịch COVID-19 từ người nghiện - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng TP. Nha Trang truy chặn nhóm sử dụng ma túy, phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 17/8. Ảnh: Công an TP. Nha Trang

Theo Đại tá Trần Văn Giang, Trưởng công an TP.Nha Trang (Khánh Hòa), hiện toàn tỉnh có khoảng 1.000 đối tượng nghiện ma túy, chủ yếu tập trung ở TP. Nha Trang. Từ đầu năm 2021 đến nay, Công an TP. Nha Trang đã phối hợp với cơ quan chức năng đưa đi cai nghiện ma túy bắt buộc khoảng 50 người. Tuy vậy, trên địa bàn vẫn còn nhiều người nghiện ma túy trốn tránh tầm soát, đây là mối lo không nhỏ, có thể làm lây lan dịch bệnh COVID-19 trong tình hình dịch diễn biến phức tạp như hiện nay.

Vì vậy, lực lượng Công an TP. Nha Trang đã phối hợp với lực lượng quân đội, y tế thành phố thành lập một Trung tâm cách ly, điều trị dành riêng cho người nghiện ma túy là F0, F1 để đưa người nghiện ma túy tại cộng đồng vào quản lý, cắt cơn nghiện và điều trị COVID-19 cho phù hợp. Đây là mô hình thể hiện sự quyết tâm của Công an TP, chính quyền TP. Nha Trang và các lực lượng khác tham gia, đẩy lùi dịch COVID-19.

Đại tá Trần Văn Giang cho biết: "Trong quá trình truy vết, làm nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19, chúng tôi nhận thấy người nghiện ma túy thường bỏ chạy, trốn tránh lực lượng chức năng. Hiện chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh truy quét, đưa người nghiện ma túy nhiễm COVID-19 hoặc là F1 vào Trung tâm dã chiến này nhằm hạn chế lây lan COVID - 19 trong cộng đồng. Chúng tôi dùng mọi biện pháp để vận động, thuyết phục các đối tượng này vào Trung tâm. Nếu đối tượng nào không chấp hành mà làm lây lan dịch bệnh thì có thể sẽ bị xem xét xử lý trách nhiệm hình sự".

Được đưa vào sử dụng từ ngày 16/8, Trung tâm cách ly và điều trị COVID-19 dã chiến dành cho đối tượng là người nghiện ma túy đặt tại xã Vĩnh Phương, TP.Nha Trang. Trung tâm được bố trí lực lượng công an, quân đội, y tế cùng các trang thiết bị bảo đảm công tác cách ly, thu dung, điều trị những người nghiện ma túy dương tính với COVID-19 và những người nghiện ma túy là F1.

Tính đến ngày 24/8, công an các địa phương đã đưa 64 đối tượng nghiện ma túy vào cộng đồng đến cách ly, điều trị tại Trung tâm, trong đó có 30 F0 và 34 F1.

VH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh