Khánh Hòa: Xét xử sơ thẩm vụ án "trốn thuế" của vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải

14:32 - 14/11/2019

(Dân sinh) - Sáng 13/11/2019, Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "trốn thuế" mà vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải là bị cáo. Phiên tòa có 45 luật sư tham gia bào chữa cho 4 bị cáo và dự kiến xét xử trong 2 ngày.

Theo Báo Tiền Phong: Các tuyến đường gần với trụ sở Tòa án thành phố Nha Trang (Số 104 Nguyễn Trãi, thành phố Nha Trang) bị cấm xe và toà án cũng chỉ cho phép 5 cơ quan báo chí tác nghiệp tại phiên toà. Trong khi đó, tất cả các luật sư, nhà báo và người tham dự phiên toà đều bị yêu cầu để lại điện thoại trước khi vào phòng xét xử và sẽ được nhận lại khi rời Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang.

Khánh Hòa: Xét xử sơ thẩm vụ án "trốn thuế" mà vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải là bị cáo - Ảnh 1.

An ninh được thắt chặt.

Theo cáo trạng, năm 2015, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh nhờ Lắm đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 78/40 Tuệ Tĩnh, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang. Tháng 6/2016, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và ông Ngô Văn Lắm gặp ông Trần Vũ Hải tại một khách sạn ở thành phố Nha Trang để bàn bạc và thỏa thuận việc chuyển nhượng bất động sản tại địa chỉ 78/40 Tuệ Tĩnh, thành phố Nha Trang. Hai bên đã thống nhất xác lập giấy nhận cọc để thực hiện việc giao kết chuyển nhượng bất động sản trên với trị giá là hơn 16,1 tỉ đồng.

Ngày 29/6/2016, ông Trần Vũ Hải và vợ là Ngô Tuyết Phương đã thực hiện xong việc đặt cọc 500 triệu đồng theo như giao kết. Ngày 10/8/2016, tại một văn phòng công chứng ở thành phố Nha Trang, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh yêu cầu ông Ngô Văn Lắm thực hiện việc xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 78/40 Tuệ Tĩnh cho vợ chồng ông Trần Vũ Hải, bà Ngô Tuyết Phương với giá 12 tỉ đồng. Sau đó, các bên tiếp tục làm văn bản thỏa thuận hủy hợp đồng trị giá 12 tỉ đồng và tiếp tục xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số nhà 78/40 Tuệ Tĩnh trị giá 1,8 tỉ đồng nhằm để kê khai trốn thuế thu nhập cá nhân

Khánh Hòa: Xét xử sơ thẩm vụ án "trốn thuế" mà vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải là bị cáo - Ảnh 2.

Ông Trần Vũ Hải tại tòa.

Tiếp đó, các bên lại tiếp tục làm văn bản thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 78/40 Tuệ Tĩnh với giá hơn 16,1 tỉ đồng đúng như giao dịch chuyển nhượng lại "giấy nhận cọc" ngày 28/6/2016. Cáo trạng kết luận trong quá trình giao dịch chuyển nhượng bất động sản tại địa chỉ số 78/40 Tuệ Tĩnh, các bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Ngô Văn Lắm, Trần Vũ Hải, Ngô Tuyết Phương có hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân với số tiền hơn 280 triệu đồng.

Tại phiên xét xử, bị cáo Ngô Tuyết Phương (vợ luật sư Trần Vũ Hải) yêu cầu báo chí không được ghi hình mình và yêu cầu này được Tòa chấp nhận. Trong khi đó, nhiều luật sư tham gia bào chữa đã đề nghị toà phải cho phóng viên các cơ quan báo chí được tác nghiệp, ghi hình tự do vì đây là phiên toà công khai. Tuy nhiên, toà không chấp nhận.

Trong phiên xử, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hoà đã công bố cáo trạng truy tố vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải, Ngô Tuyết Phương (bên mua nhà đất, trú Hà Nội) và Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Ngô Văn Lắm (em cùng mẹ khác cha của bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, bên bán nhà, ở thành phố Nha Trang) tội trốn thuế. Nhiều luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo cho rằng vụ án vi phạm nhiều quy định trong quá trình điều tra, truy tố. Còn luật sư Trần Vũ Hải cho biết, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hoà cũng bất nhất khi ban đầu truy tố ông vai trò giúp sức trốn thuế, nhưng sau đó lại truy tố ông tội trốn thuế.

Theo Báo Người Lao Động: Khoảng 8 giờ, ông Trần Vũ Hải trong trang phục sơ mi trắng, thắt cà vạt cùng vợ đến tòa. Lực lượng chức năng căng biển cấm người dân, xe cộ qua khu vực tòa án trên đường Nguyễn Trãi, chừng 100m. Những người dự phiên tòa phải qua máy kiểm tra an ninh. Các thiết bị ghi âm, máy ảnh, điện thoại không được mang vào phòng xử. Nhiều nhà báo, luật sư đăng ký tham dự nhưng không được vào. Khoảng 9 giờ, phiên tòa diễn ra với phần thủ tục khai mạc phiên tòa

LÊ NHUẬN (Tổng Hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›