THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 07:16

Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ cùng nhiều cán bộ liên quan đến sai phạm đất đai

Ngày 29/10, tại trụ sở UBND huyện Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã mời làm việc, tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với nguyên Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ cùng hai cán bộ huyện này, liên quan việc cấp đất sai quy định gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Theo đó, ông Tạ Văn Bửu, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ; ông Huỳnh Văn Phi, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Đất Đỏ (trước đây là Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đất Đỏ) và ông Trần Ngọc Hùng, nguyên Phó phòng phụ trách Phòng Tài nguyên khoáng sản Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh (nghỉ hưu từ 1/10/2022), trước đây là Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đất Đỏ bị C03 khởi tố với tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

C03 đã khởi tố, bắt giam đối với ông Tạ Văn Bửu, Huỳnh Văn Phi và cho tại ngoại ông Trần Ngọc Hùng tại ngoại. Việc khám xét nơi ở của ba người này đã được C03 thực hiện xong.

Trước đó, tại Kết luận số 253/TB-UBND ngày 22/4/2020 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong số 235 trường hợp được giao đất có thu tiền không qua đấu giá trên địa bàn huyện, có tới 196 trường hợp giao sai theo quy định tại khoản 2, điều 118, Luật Đất đai 2013.

Ông Tạ Văn Bửu, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ.

Ông Tạ Văn Bửu, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ.

Đáng chú ý, có 60 lô được cấp đất có thu tiền sử dụng đất cho 43 cá nhân là các Ủy viên Ban thường vụ, nguyên Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010 - 2015. Cơ quan Thanh tra kết luận việc giao 60 lô đất này không thông qua đấu giá là trái quy định bởi 43 cá nhân được giao đất đều đã có đất ở tại thời điểm giao đất.

Theo kết luận thanh tra, việc giao 60 lô đất này không thông qua đấu giá là không đúng quy định, 43 cá nhân được giao 60 lô đất này đều đã có đất ở tại thời điểm giao đất, do đó việc UBND huyện Đất Đỏ giao đất có thu tiền đối với 60 lô đất trên không thông qua đấu giá là không đúng quy định.

Ngoài ra, khu vực được giao đất này nằm trong quy hoạch xây dựng khu nhà ở cho những người có thu nhập thấp và tái định cư trên địa bàn huyện Đất Đỏ…

Trước đó tháng 4/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đã kỷ luật Ban Thường vụ Huyện ủy và Thường trực Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010-2015 bằng hình thức khiển trách; phê bình, kiểm điểm nghiêm khắc, rút kinh nghiệm đối với tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2015-2020.

Khu đất nơi xảy ra sai phạm, tại xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ. Ảnh: Quang Hưng

Khu đất nơi xảy ra sai phạm, tại xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ. Ảnh: Quang Hưng

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã thi hành kỷ luật đối với ông Tạ Văn Bửu, nguyên ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ (nhiệm kỳ 2010-2015), nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ (nhiệm kỳ 2015-2020) bằng hình thức Cách các chức vụ: ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ (nhiệm kỳ 2010-2015) và Phó Bí thư Huyện ủy Đất Đỏ (nhiệm kỳ 2015-2020). 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ (nhiệm kỳ 2015-2020) có kế hoạch và lộ trình thực hiện thu hồi ngay đối với các trường hợp giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho 66 trường hợp trái quy định của pháp luật về đất đai; có biện pháp khắc phục hậu quả đối với 77 trường hợp giao đất trái quy định của pháp luật nhưng đã sang nhượng hoặc đã xây dựng công trình trên đất để không gây thiệt hại, thất thoát tài sản công...

PL

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh