THỨ TƯ, NGÀY 05 THÁNG 10 NĂM 2022 12:18

Khởi tố vụ sập tường công trình đang thi công làm 5 người chết tại Bình Định

Chiều 16/9, Công an tỉnh Bình Định đã khởi tố vụ án hình sự liên quan đến vụ sập tường đang thi công làm 5 người chết 6 người bị thương tại Nhà máy chế biến thực phẩm thuộc Công ty Savvy Seafood Việt Nam (Khu công nghiệp Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn).

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi vi phạm quy định trong xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra theo quy định.

Qua kết quả kiểm tra ban đầu tại hiện trường, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều bất cập, thiếu sót trong thi công công trình nhà xưởng chế biến hải sản của Công ty Savvy Seafood Việt Nam. Công trình xây dựng chưa đúng thiết kế, các dầm chưa có sự liên kết chắc chắn nhưng đã cho xây dựng tường lên cao, nên khi xảy ra gió lốc vào chiều 15/9 đã dẫn đến hậu quả, bức tường bị đổ sập gây thương vong nhiều người. Hiện, cơ quan kiểm định đã lấy mẫu bê tông bức tường bị đổ sập đưa đi kiểm định phục vụ công tác điều tra.

Sự việc xảy ra vào Khoảng 16h30 phút ngày 15/9 tại công trình xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm, ở Khu công nghiệp Nhơn Hòa thị xã An Nhơn, do Công ty Savvy Seafood Việt Nam làm chủ đầu tư, khi các công nhân đang đứng xây dựng bức tường của nhà máy này thì bức tường bất ngờ sập. Đá, gạch rơi xuống đè trúng nhiều công nhân bên dưới.

Theo Đại tá Huỳnh Bảo Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định cho biết - vụ sập tường đã vùi lấp 11 công nhân. Trong đó 5 nạn nhân đã tử vong. Số nạn nhân còn lại bị thương vẫn đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.

"Đây là vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Bây giờ cần phải làm rõ nguyên nhân sập tường có liên quan đến trách nhiệm của thiết kế, thi công, giám sát hay không", Đại tá Huỳnh Bảo Nguyên nói.

5 nạn nhân tử vong gồm: Hồ Ngọc Luân (SN 1998, trú thôn Thọ Lộc 2, xã Nhơn Thọ); Ngô Thanh Trực (SN 1985, trú xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước); Nguyễn Thị Thanh Ái (SN 1988, trú xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước); Phạm Đức Tài (SN 1983, trú xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước); Hồ Văn Hướng (SN 1966, trú thôn Đông Bình, xã Nhơn Thọ).

Sáng 16/9, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đã trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ sập tường công trình của dự án Nhà máy chế biến thực phẩm - Công ty Savvy Seafood Việt Nam trong Khu công nghiệp Nhơn Hòa, làm 5 người chết và 6 người khác bị thương. Theo ông Dũng, đây là sự việc nghiêm trọng. Ngay sau khi xảy ra sự việc, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. “Trước mắt, khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ từng khâu sai ở khâu nào thì xử lý khâu đó việc này phải làm khẩn trương”, ông Dũng yêu cầu.

Cũng theo ông Dũng, đây cũng là một bài học, qua đó thực hiện nghiêm các quy định trong xây dựng nhất là giám sát, kiểm tra… để đảm bảo an toàn lao động, tránh xảy ra sự việc tương tự, đặc biệt là những vùng có gió lốc, mưa bão.

ông Hồ Quốc Dũng – Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đến thăm bệnh nhân tại bệnh viện (Ảnh TTXVN)

ông Hồ Quốc Dũng – Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đến thăm bệnh nhân tại bệnh viện (Ảnh TTXVN)

Ông Hồ Quốc Dũng đã đến bệnh viện thăm hỏi và động viên các nạn nhân đang điều trị. Tỉnh đã hỗ trợ mỗi gia đình có người tử vong 5 triệu đồng, người bị thương là 3 triệu đồng. Thị xã An Nhơn và huyện Tuy Phước cũng hỗ trợ các nạn nhân theo mức trên.

Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cho biết, thời điểm xảy ra vụ tai nạn, hiện trường có gió lốc nên khả năng tường nhà xưởng của nhà máy Savvy Seafood đang xây cao, vữa chưa khô, dẫn đến đổ sập, gây tai nạn. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm việc với chủ đầu tư, nhà thầu thi công để nắm thêm thông tin vụ việc.

Năm 2009, KCN Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) được thành lập với diện tích rộng gần 300 ha. Khu công nghiệp này nằm bên quốc lộ 19, cách TP Quy Nhơn hơn 20 km. Đến nay, Khu công nghiệp nơi đây đã thu hút hơn 50 doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào các lĩnh vực: Xây dựng, thực phẩm, thức ăn gia súc...

PV

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh