THỨ BA, NGÀY 09 THÁNG 08 NĂM 2022 11:52

Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện ma túy Bà Rịa - Vũng Tàu:

Kiến tạo không gian xanh mát giúp các học viên an tâm điều trị

(Dân sinh) - Không chỉ thực hiện tốt công tác điều trị, cai nghiện ma túy, thời gian qua, Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện ma túy Bà Rịa - Vũng Tàu (Cơ sở) đặc biệt chú trọng công tác quản lý và bảo vệ môi trường nhằm mang đến cho cán bộ, công nhân viên và học viên một môi trường sống và làm việc an toàn, trong lành với nhiều cây xanh.

Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện mà túy Bà Rịa - Vũng Tàu (xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ) là đơn vị thuộc Sở LĐ- TB&XH Bà Rịa - Vũng Tàu. Cơ sở có chức năng tư vấn, khám và điều trị toàn diện cho người nghiện ma túy với các phương pháp điều trị thích hợp; tổ chức việc chăm sóc sức khỏe, cai nghiện, tổ chức dạy văn hóa, dạy nghề, tổ chức lao động, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người nghiện ma túy và người sau cai nghiện,... 

Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện mà túy Bà Rịa - Vũng Tàu luôn quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường tạo nên lá phổi xanh của đơn vị trong lành, đảm bảo sức khỏe cho các học viên cai nghiện tại đây.

Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện mà túy Bà Rịa - Vũng Tàu luôn quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường tạo nên "lá phổi xanh" của đơn vị trong lành, đảm bảo sức khỏe cho các học viên cai nghiện tại đây.

Ngay khi bước vào Cơ sở, trước mắt chúng tôi là những hàng cây, vườn hoa đều được sắp xếp một cách hợp lý tạo nên khung cảnh thoáng mát, trong lành.

Đến thăm khu nhà ở của học viên, chúng tôi cảm nhận được sự ngăn nắp, gọn gàng và vô cùng sạch sẽ ở nơi đây. Mỗi dãy nhà được thiết kế khoa học. Hằng ngày, học viên được phân công lau dọn sạch sẽ thoáng mát, khăn tắm, áo quần được treo, xếp gọn gàng, ngăn nắp.

Chất lượng nước ăn, uống, sinh hoạt hợp vệ sinh, an toàn, đúng chuẩn. Để học viên có không gian thư giãn, nghỉ ngơi, cơ sở đã bố trí nhiều ghế ngồi dưới những hàng cây xanh, thuận tiện cho học viên và người nhà học viên khi đến thăm.  

Bên trong Cơ sở được bố trí nhiều cây xanh tạo nên không gian thoáng mát.

Bên trong Cơ sở được bố trí nhiều cây xanh tạo nên không gian thoáng mát.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Minh Ân - Giám đốc Cơ sở cho biết, thời gian qua, không chỉ tập trung thực hiện tốt công tác cai nghiện ma túy, Cơ sở còn đặc biệt chú trọng công tác quản lý và bảo vệ môi trường như thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ và học viên trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường; Việc thu gom, lưu trữ, vận chuyển, xử lý chất thải rắn, chất thải y tế được thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý chất thải rắn, chất thải y tế.

Hệ thống xử lý nước thải bảo đảm trước khi xả thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về nước thải. Cùng với đó là kiểm soát, xử lý nấm mốc, đường nội bộ, cây xanh, hành lang và cảnh quan môi trường theo quy mô, tính chất, đặc điểm hoạt động của cơ sở.  

Trước những dãy nhà là nững chậu cây xanh được sắp xếp một cách hợp lý tạo nên khung cảnh thoáng mát, trong lành.

Trước những dãy nhà là nững chậu cây xanh được sắp xếp một cách hợp lý tạo nên khung cảnh thoáng mát, trong lành.

Toàn bộ cây xanh trong khuôn viên được phân công các học viên cắt xén, tưới nước chăm sóc hàng ngày vừa tạo môi trường cảnh quan xanh - sạch - đẹp vừa giúp các học viên lao động nhẹ, như là bài học thực hành trị liệu rất tốt cho sức khỏe của học viên cai nghiện tại đây. 

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng luôn được Cơ sở chú trọng để đảm bảo sức khỏe cho học viên. Hiện nay Cơ sở tự trồng được các loại rau, quả, cây ăn trái,…tạo thêm nguồn cấp thực phẩm thiết yếu cho đơn vị. Bên cạnh đó, lương thực, thực phẩm ăn uống được Cơ sở đảm bảo vệ sinh an toàn, chú trọng thực hiện tốt việc chế biến bữa ăn hằng ngày cho học viên, đảm bảo khẩu phần và hàm lượng dinh dưỡng theo quy định.

“Môi trường sống xanh, đẹp, thoáng mát sẽ giúp cho các học viên có tâm lý thoải mái, từ đó sẽ mang lại hiệu quả của công tác cai nghiện. Chính vì vậy, trong những năm qua, Cơ sở luôn chú trọng công tác xây dựng cơ sở điều trị thân thiện với môi trường xanh, sạch, đẹp”, Giám đốc Cơ sở khẳng định.

Học viên tại Cơ sở được học nghề, sinh hoạt,...dưới những hàng cây xanh mát.

Học viên tại Cơ sở được học nghề, sinh hoạt,...dưới những hàng cây xanh mát.

Một học viên (xin giấu tên) đang điêu trị tại cơ sở chia sẻ: “Ở đây không gian rộng và thoáng mát. Chúng em sống ở đây thật thoải mái, mọi người sống với nhau rất gần gũi, tình cảm. Tuy sống trong khuôn khổ, bị ràng buộc bởi các nội quy, quy định nhưng ai cũng thấy vui và an tâm”. 

Cũng theo Giám đốc Cơ sở, cùng với việc chữa trị và tư vấn, công tác tuyên truyền cho các học viên được chú trọng, đẩy mạnh. Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông, sinh hoạt cuối tuần nhằm trang bị các kiến thức cơ bản về ma túy và tác hại của ma túy, HIV/AIDS và cách phòng tránh; Luật Phòng chống ma túy; các bệnh nhiễm trùng cơ hội, các bệnh mãn tính dễ mắc và lây nhiễm khi cơ thể suy nhược, nhất là do sử dụng ma túy. Trong các dịp lễ, tết của ngành, của đất nước, đơn vị cũng tổ chức tọa đàm, tạo sân chơi giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao để các học viên cùng tham gia. Cùng với việc điều trị cắt cơn ở đây, các học viên cũng được tham gia các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe để nâng cao thể trạng, nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái.

Theo thống kê của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, toàn tỉnh hiện có 2.842 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Trong đó, có 2.107 người nghiện đang ở ngoài cộng đồng. Triển khai luật phòng, chống ma tuý, các ngành chức năng đã tăng cường vai trò của công an cấp xã, phường, thị trấn trong việc quản lý người sử dụng ma tuý ngay từ khi phát hiện hành vi sử dụng trái phép để ngăn chặn “từ sớm, từ xa”.

Để tăng cường quản lý chặt những người nghiện ma tuý, Công an cấp xã, phường, thị trấn ở Bà Rịa - Vũng Tàu tham mưu UBND cùng cấp lập danh sách và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy cư trú tại địa phương. Cũng theo tham mưu, nếu việc thực hiện cai nghiện ma túy tự nguyện có vi phạm, lập tức sẽ chuyển sang cai nghiện ma túy bắt buộc.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh