THỨ SÁU, NGÀY 19 THÁNG 08 NĂM 2022 12:07

Kỷ luật cảnh cáo giám đốc bệnh viện huyện vì ép lao động hợp đồng nộp tiền “bôi trơn”

(Dân sinh) - Liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quan Hóa, ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, Sở vừa ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Hà Văn Tần, Giám đốc bệnh viện này và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để làm rõ hành vi ép lao động hợp đồng nộp tiền “bôi trơn”.

Trước đó, Sở Y tế Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh này nhận được đơn tố cáo của các cán bộ đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quan Hóa. Theo nội dung đơn tố cáo, ông Hà Văn Tần, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quan Hóa bị tố chuyên quyền, độc đoán, thường xuyên đe dọa, quát nạt nhân viên.

Thanh Hóa: Kỷ luật cảnh cáo giám đốc bệnh viện huyện vì ép lao động hợp đồng nộp tiền “bôi trơn” - Ảnh 1.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Quan Hóa bị kỷ luật cảnh cáo

Cụ thể, ông Hà Văn Tần, Giám đốc bệnh viện đã bắt tay với Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính Tào Ngọc Mão buộc mỗi lao động hợp đồng phải nộp số tiền "bôi trơn" 50 triệu đồng.

Ngoài ra, việc mua sắm trang thiết bị, sửa chữa cơ sở vật chất có dấu hiệu làm giả hồ sơ, khai tăng tiền. Tại đơn vị không công khai quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Chưa hết, ông Hà Văn Tần, Giám đốc Bệnh viện còn điều động cán bộ, nhân viên có dấu hiệu vụ lợi, thường xuyên sử dụng xe công vào việc riêng…

Qua xác minh, Sở Y tế Thanh Hóa đã chỉ rõ: Quá trình kiểm tra, xác minh, làm việc, đối chất giữa các đối tượng có liên quan đến nội dung tố cáo, kết luận ông Tào Ngọc Mão đã nhận quà biếu là tiền của 10 lao động hợp đồng, nhưng không trả lại tiền ngay, chỉ trả lại khi có thông tin của dư luận.

Kiểm tra sổ họp của đơn vị, biên bản hội nghị cán bộ công nhân viên chức hàng năm chưa phát hiện thấy giám đốc chuyên quyền, độc đoán. Kết quả xác minh không có tài liệu, bằng chứng và điều kiện để xác định có việc giám đốc thường xuyên đe dọa, quát nạt nhân viên trong đơn vị.

Kết quả kiểm tra sổ họp, chứng từ thanh toán và các tài liệu có liên quan cho thấy việc mua sắm trang thiết bị, sửa chữa cơ sở vật chất đã được xây dựng trong kế hoạch hoạt động của đơn vị. Nội dung tố cáo đơn vị không công khai quyết toán khám chữa bệnh bảo hiểm y tế hàng quý là chưa đúng thực tế.

Kết quả kiểm tra chứng từ thanh toán và xác minh các bộ phận, đối tượng có liên quan chưa phát hiện thấy có việc đơn vị hợp thức hóa tiền xăng xe các chuyến đi đưa đón giám đốc về nhà riêng. Tuy nhiên qua kiểm tra cho thấy đơn vị quản lý xe cứu thương chưa chặt chẽ, một số chuyến sử dụng xe cứu thương để chở lãnh đạo, cán bộ đi họp, đi công tác, điều động cán bộ không phải là lái xe cứu thương sử dụng xe cứu thương, lái xe cứu thương không giữ chìa khóa mà để ở phòng bảo vệ, tạo điều kiên cho người khác có thể sử dụng xe không đúng mục đích.

Ngoài kỷ luật Cảnh cáo đối với Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Quan Hóa, Sở Y tế tỉnh còn chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi vi phạm pháp luật các đối tượng có liên quan.

HOÀNG MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh