CHỦ NHẬT, NGÀY 29 THÁNG 05 NĂM 2022 05:51

Lâm Đồng ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

Ngày 25/1, Sở Y tế Lâm Đồng ghi nhận 225 ca COVID-19 mới trên địa bàn tỉnh, trong đó có 1 ca nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron là K.D ( giới tính nam, 38 tuổi, trú xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương), từ Italia về Việt Nam, nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa).

Theo đó: Vào ngày 30/12 bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron, từ Italia về Việt Nam, nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh. Từ ngày 31/12/2021 đến ngày 8/1/2022, bệnh nhân được cách ly tại khu cách ly tập trung của Trung đoàn 803, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Tại đây, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR 2 lần với kết quả âm tính.

Đến ngày 8/1, sau khi kết thúc cách ly, ông K.D thuê xe hợp đồng về nhà tại xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng. Sáng ngày 9/1, ông K.D đi khai báo y tế, test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, được cách ly điều trị tại nhà theo quy định. Ngày 10/1, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 11/1, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân K.D được gửi Viện Pasteur TP HCM giải trình tự gene. Đến Ngày 24/1, Viện Pasteur TP HCM thông báo bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định, từ ngày 19/1 xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban ngành, đoàn thể tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trước biến thể mới Omicron.

Khi phát hiện ca mắc COVID-19, đặc biệt là nhiễm biến thể Omicron, cần mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để truy vết thần tốc, lập danh sách những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, trả kết quả kịp thời để có các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế; bảo đảm đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất.

Tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, lưu ý kiểm tra điều kiện lưu trú của các trường hợp này nhằm đảm bảo không tiếp xúc với những người xung quanh khi mới nhập cảnh theo quy định.

Những người làm việc, học tập ngoài tỉnh, du khách được vận động tự làm xét nghiệm nhanh, có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 khi vào tỉnh Lâm Đồng dịp Tết canh dần. Trường hợp có kết quả dương tính phải báo cho cơ sở y tế gần nhất để giải quyết theo quy định.

LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh