CHỦ NHẬT, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2021 12:09

Lan tỏa yêu thương là cách bạn trẻ ở Hà Nội chọn

(Dân sinh) - Một cốc nước mát có thể giúp mọi người tiếp tục cuộc hành trình trong ngày, một cốc nước mát có thể giúp qua cơn đói, một bát nước nóng chúng ta cũng có thể pha được 1 bát mì tôm...
Lan tỏa yêu thương là cách bạn trẻ ở Hà Nội chọn - Ảnh 1.

Thư viện tại số 66 Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội) là một điểm đến đầy nhân văn

Lan tỏa yêu thương đến cộng đồng là cách mà những bạn trẻ ở Hà Nội đã chọn, từ việc thành lập một không gian với nhiều dịch vụ  miễn phí phục vụ người dân như: sách, nước mát, quần áo và những tâm hồn đẹp biết sẻ chia…

Nằm ở vị trí gần khu dân cư, các trường đại học, thư viện sách miễn phí đặc biệt ở 66 phố Chùa Láng thu hút được đông đảo bạn đọc đến để chiêm nghiệm về kiến thức hay chỉ đơn giản là để thư giãn giữa bộn bề lo toan… Một nét văn hóa đẹp đến từ tấm lòng biết cho đi để nhận lại những điều ý nghĩa.

Giữa trưa nắng nóng, anh Nguyễn Văn Bình (quê Thanh Hóa) lao động tự do, dừng xe đạp ở cửa số nhà 66 phố Chùa Láng vào lấy nước lạnh uống giải khát.

Ở đây, một cây nước mát được để ngay ở cửa để phục vụ miễn phí người dân. “Trong những ngày thời tiết Hà Nội oi bức như thế này, có cốc nước mát là quý lắm. Từ anh giao hàng đến chị lao công cũng vào đây uống nước. Còn cả tủ quần áo miễn phí, ai cần thì cứ  lấy. Đây là việc làm thật tử tế, nhất là với những người lao động như chúng tôi”, anh Bình cho biết.

“Mùa hè đã đến và rất nhiều người phải làm việc dưới cái nắng gay gắt. Những người chạy xe ôm, grab, ship hàng, những người lang thang, cơ nhỡ đôi khi cũng phải tiết kiệm chi phí do mùa dịch bệnh...

Mọi người chia sẻ giúp để bà con lao động biết là cây nước mát còn được đặt ở 70 phố Thái Hà và 226 Bà Triệu”, chia sẻ của chị Đỗ Thảo, người quản trị fanpage của thư viện miễn phí.

Trên tầng 2 của ngôi nhà ấy có một không gian cũng đặc biệt không kém. Đó là căn phòng chừng 40m2 được thiết kế ngăn nắp cho việc đọc sách. Thư viện sách miễn phí đặc biệt ở 66 phố Chùa Láng thu hút được đông đảo bạn đọc đến để chiêm nghiệm. 

Điều hòa mát lạnh và lúc nào cũng có đông người yêu văn hóa đọc đến đây. Thư viện có đủ các đầu sách từ tôn giáo, khoa học, kỹ năng sống, dạy cách làm giàu đến sách cho thiếu nhi… tất cả đều được phục vụ miễn phí…

Thư viện cũng phục vụ miễn phí giấy bút, nước uống, bánh kẹo, thuốc chữa bệnh...

Không gian đặc biệt này là sáng kiến của một nhóm các bạn trẻ thuộc một doanh nghiệp nhỏ. Sách ở đây được trao tặng, đóng góp với phương châm sống phục vụ cộng đồng.

Chị Trần Phương Anh (thành viên nhóm thành lập thư viện miễn phí) chia sẻ: “Xuất phát từ lòng biết ơn và những giá trị nhận được từ cộng đồng. Chúng tôi quyết định sẽ trao đi những giá trị về tri thức, giáo dục".

Anh Nguyễn Văn Truyền (Xuân La, Tây Hồ), một độc giả quen thuộc của thư viện đặc biệt này chia sẻ: “Ở đây có nhiều cuốn sách quý mà vào đây tôi mới được cầm tận tay. Những không gian như thế này mà có nhiều hơn thì tốt biết bao”…

Thư viện mở cửa phục vụ bạn đọc từ 9h đến 21h tất cả các ngày trong tuần. Tính đến thời điểm hiện tại, trung bình mỗi ngày thư viện đón chừng 40 đến 50 lượt người đọc...

Khách đến đây có đủ ngành nghề lứa tuổi, ngoài “mẫu số chung” về tình yêu với sách, họ còn giống nhau ở từng cách ứng xử. Họ trân trọng từng cuốn sách, lật giở từ tốn, tĩnh lặng; khi ra về thì nhẹ nhàng dọn gọn chỗ ngồi của mình. Các cuốn sách được nâng niu để về chỗ cũ. Mỗi chiếc bàn trong thư viện đều có dòng chữ “Cảm ơn vì bạn đã ở đây”.

Bạn Nguyễn Hồng Phương (Đại học Ngoại thương) cho biết, nghe nhiều bạn kể nên biết địa chỉ này và sau khi đến đây, Phương  đã trở thành người quen của thư viện. “Thư viện có rất nhiều loại sách mà mình thích, cũng như không gian tĩnh lặng phù hợp với việc tư duy. Ai cũng muốn nói lời cám ơn với các chị đã tạo ra không gian này. Đây là mô hình thiết thực, ý nghĩa, nhân văn nhằm khuyến khích phong trào đọc sách trong giới trẻ hiện nay”, Phương chia sẻ.

CHU THÚY

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh