THỨ NĂM, NGÀY 06 THÁNG 10 NĂM 2022 07:51

Lạng Sơn: Phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật

Sáng 15/8, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn phối hợp cùng Trung tâm hỗ trợ trẻ em khuyết tật Việt Nam tổ chức Chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Lạng Sơn năm 2022.
Phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Lạng Sơn

Phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Lạng Sơn

Đây là năm thứ 6 chương trình này được tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhằm giúp trẻ em khuyết tật trong tỉnh có cơ hội giải quyết các dị tật, giúp các em tự tin trong cuộc sống, sớm hoà nhập cộng đồng. Đây cũng là cơ hội để các bác sỹ của bệnh viện tiếp tục tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật, học hỏi, nâng cao năng lực chuyên môn từ các chuyên gia để dần làm chủ, đáp ứng tốt nhu cầu phẫu thuật của nhóm đối tượng này, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh chung của Bệnh viện.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lạng Sơn Đàm Văn Chính cho biết: Trên địa bàn tỉnh có 204.049 trẻ em từ 0 đến 16 tuổi, chiếm gần 27% tổng dân số toàn tỉnh; có 2.702 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó trẻ em khuyết tật là 2.237 em, chiếm khoảng 83%.

Căn cứ kết quả khám sàng lọc cho trẻ em khuyết tật tại các huyện, thành phố vào cuối tháng 7 vừa qua, Sở LĐ-TB&XH, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn và Trung tâm hỗ trợ trẻ em khuyết tật Việt Nam tổ chức Chương trình phẫu thuật cho trẻ em khuyết tật tỉnh Lạng Sơn năm 2022 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh từ ngày 15-18/8, với 129 trẻ em đã được chỉ định phẫu thuật và kiểm tra lại sau phẫu thuật.

Chương trình được Sở LĐ-TB&XH phối hợp tổ chức thường xuyên trong những năm qua với nhiều Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ của bệnh viện tuyến Trung ương như Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Xanh Pôn… trực tiếp tham gia phẫu thuật. Đây là điều kiện thuận lợi cho gia đình trẻ em và cho chính bản thân các cháu cả về vật chất và tinh thần. Ông Đàm Văn Chính mong muốn tại chương trình này, các đơn vị phối hợp, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các bác sỹ thực hiện thành công các ca phẫu thuật cho trẻ, đạt kết quả cao, giúp các cháu hòa nhập cộng đồng vươn lên trong cuộc sống.

Cũng tại Chương trình Phẫu thuật cho trẻ em khuyết tật, ông Jo.Koste, Chủ tịch Tổ chức Phẫu thuật trẻ em Việt Nam – đơn vị hỗ trợ kinh phí cho chương trình từ năm 2016 đến nay, chia sẻ: "Cách đây hơn 10 năm, tôi đã đi du lịch đến Việt Nam, thấy nhiều trẻ em khó khăn cần hỗ trợ. Từ năm 2016, tôi đã cố gắng làm điều đó. Nhiệm vụ của tôi là vận động quỹ và phối hợp với Trung tâm hỗ trợ trẻ em khuyết tật Việt Nam thực hiện thông qua việc ký các thỏa thuận phối hợp, hỗ trợ; ngoài hỗ trợ phẫu thuật cho trẻ em khuyết tật còn giúp đỡ các bệnh viện nâng cao năng lực ở cơ sở. Đây là năm thứ 5 chương trình được thực hiện và tại Lạng Sơn là chương trình cuối cùng của năm nay. Nguồn quỹ còn tiếp tục hỗ trợ thực hiện các chương trình trong năm 2023, sau đó tôi sẽ tiếp tục báo cáo với các đơn vị tài trợ để chương trình tiếp tục được thực hiện dài lâu".

QUÝ ĐỨC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh