THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 06:24

Lễ hội thiết kế sáng tạo 2022: Phát huy các nguồn lực văn hoá của Hà Nội

Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội, từ ngày 11 đến 18/11 sẽ diễn ra Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 với chủ đề “Thiết kế và công nghệ”. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô trong các lĩnh vực thiết kế sáng tạo, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội về thiết kế sáng tạo, đồng thời kết nối, mở rộng hợp tác, phát huy các nguồn lực văn hóa của Hà Nội trên cơ sở thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của cộng đồng sáng tạo.

Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 hội tụ khoảng 30 hoạt động, sự kiện tại nhiều địa điểm khác nhau trong Khu phố cổ Hà Nội, Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận cũng như một số không gian sáng tạo tiêu biểu trên địa bàn thành phố. Cụ thể, tại Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận có Triển lãm "Sản phẩm thiết kế sáng tạo", giới thiệu các sản phẩm sáng tạo trên nền tri thức dân gian đáp ứng nhu cầu đời sống đương đại; không gian trưng bày giới thiệu văn hóa nghệ thuật, các hoạt động trong lĩnh vực thiết kế của một số đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Hà Nội; không gian cho các hoạt động trải nghiệm sáng tạo và chuỗi hoạt động nghệ thuật, tương tác đường phố của các đơn vị, tổ chức trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong khoảng thời gian này, tại nhiều điểm đến di sản, trung tâm giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội sẽ diễn ra nhiều hoạt động quảng bá nghệ thuật truyền thống kết hợp với sáng tạo và công nghệ. Tại đây, các đơn vị tham gia sẽ trưng bày và giới thiệu các ý tưởng sáng tạo mới trong các lĩnh vực liên quan đến sáng tạo, tạo nền tảng cho thiết kế sáng tạo, gồm: Không gian trưng bày và sắp đặt "Diều Tiên"; không gian giới thiệu tác phẩm nghệ thuật từ sơn mài, lụa lấy cảm hứng từ hình tượng trong chạm khắc tại các di tích; không gian sắp đặt nghệ thuật "Đèn lồng - Tranh dân gian"; không gian nghệ thuật nhiếp ảnh in trên lụa; không gian trải nghiệm tương tác nghệ thuật kiến trúc - nhiếp ảnh - công nghệ thực tế ảo...

Trong khuôn khổ lễ hội, còn có các hoạt động trao giải các cuộc thi, tôn vinh và giới thiệu các không gian sáng tạo: "Thiết kế nghệ thuật công cộng Hà Nội"; tôn vinh và giới thiệu các không gian sáng tạo tiêu biểu trên địa bàn Hà Nội; các hoạt động tọa đàm, tập huấn, hội thảo chuyên đề chia sẻ kiến thức chuyên ngành và kinh nghiệm thực hành sáng tạo trong nước và quốc tế trong các lĩnh vực thiết kế, nghệ thuật, điện ảnh, xuất bản... Lễ hội sẽ triển khai các hoạt động quảng bá giới thiệu Hà Nội tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, góp phần tuyên truyền, giới thiệu về định hướng phát triển mới của thành phố Hà Nội, các tiềm năng, cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo.

Bà Bùi Thị Thanh Hương, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc (Hội KTS Việt Nam) cho biết, lấy chủ đề về thiết kế và công nghệ, Lễ hội Thiết kế và Sáng tạo 2022 sẽ là sự kết hợp tuyệt vời giữa kiến trúc và các lĩnh vực thiết kế sáng tạo khác, được thể hiện theo hướng tiếp cận công nghệ. Sự kiện năm nay sẽ không chỉ có các không gian triển lãm, văn hóa nghệ thuật, chuỗi sự kiện kết nối mà còn có sự tham gia của các không gian sáng tạo là các làng nghề truyền thống và sự góp mặt của nhiều Đại sứ quán. Với mong muốn tiếp tục khẳng định sức sống và nguồn lực sáng tạo của Hà Nội, Lễ hội Thiết kế và Sáng tạo 2022 kết nối các nhà thiết kế sáng tạo trẻ trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kiến trúc, mỹ thuật, âm nhạc, sân khấu, công nghệ… nhằm phát huy các nguồn lực văn hoá của Hà Nội, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của cộng đồng sáng tạo.

Được biết, nhằm thực hiện thực hiện các sáng kiến gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc - UNESCO đến năm 2025, TP Hà Nội đặt mục tiêu đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt các nội dung liên quan đến Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của các cấp, ngành, nhân dân Thủ đô và quốc tế đối với các sáng kiến và cam kết của Hà Nội khi gia nhập Mạng lưới. Theo đó, có 3 nội dung sáng kiến ở cấp độ địa phương và 3 sáng kiến ở cấp độ quốc tế, Hà Nội cần thực hiện, lần lượt là: Kiến tạo Trung tâm Thiết kế sáng tạo Hà Nội; xây dựng, hỗ trợ các không gian sáng tạo tại Hà Nội; chương trình truyền hình Tài năng sáng tạo Hà Nội; Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội; Diễn đàn Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO ở khu vực Đông Nam Á; Mạng lưới nhà thiết kế sáng tạo trẻ.

Hà Nội xác định nhiệm vụ với vai trò là thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo, gồm: Thành lập Ban điều phối thành phố sáng tạo của Hà Nội; tham dự các hội nghị, diễn đàn Mạng lưới trong khu vực Đông Nam Á, châu Á và toàn cầu theo các chương trình của UNESCO; xây dựng báo cáo giám sát tư cách thành viên theo yêu cầu của UNESCO theo nhiệm kỳ cũng như đẩy mạnh truyền thông và nâng cao nhận thức… về Mạng lưới các thành phố sáng tạo, các sáng kiến và mục tiêu hướng tới của Hà Nội xây dựng Thành phố sáng tạo dựa trên nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa để phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững, phù hợp với các mục tiêu, chương trình của UNESCO.

DUY LINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh