THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 04:34

Liên ngành Thừa Thiên Huế thực hiện tốt chính sách lao động - việc làm, bảo đảm an sinh xã hội

Chiều 31/5, Liên ngành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ), Sở LĐ-TB&XH, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phối hợp hoạt động liên ngành năm 2021 và triển khai chương trình hoạt động năm 2022.
Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, ông Hồ Dần – Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, năm 2021, các đơn vị trong liên ngành đã hoàn thành chương trình, kế hoạch đề ra, góp phần tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị chung của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trên cơ sở Quy chế phối hợp, 3 đơn vị đã phối hợp tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật đầy đủ theo quy định và đa dạng theo nhiều hình thức; thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, việc làm, triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ người lao động chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Liên ngành đã phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tổ chức Chương trình “Đối thoại về các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

BHXH tỉnh đã không ngừng đổi mới phương pháp, nội dung, hình thức truyền thông chính sách BHXH, góp phần gia tăng nhận thức và kiến thức của người dân về vai trò, ý nghĩa, giá trị, lợi ích mà BHXH nhằm khuyến khích vận động mọi tầng lớp Nhân dân tham gia BHXH hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân.

Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các ban, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch triển khai các Nghị quyết, Quyết định của Chính phủ thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Phối hợp LĐLĐ tỉnh, BHXH tỉnh, Sở Tài chính và các cơ quan liên quan tham mưu trình UBND tỉnh xem xét ban hành Quyết định về ban hành Đề án phát triển quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2022 - 2025. Phối hợp LĐLĐ tỉnh, Sở Y tế và cơ quan liên quan trong việc điều tra các vụ tai nạn lao động chết người, bị thương nặng từ 2 người trở lên xảy ra trên địa bàn tỉnh; phối hợp BHXH tỉnh trong việc thực hiện các chính sách liên quan đến Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; rà soát, thu hồi các trường hợp hưởng trợ cấp thất nghiệp và học nghề sai quy định.

Trong năm 2021, tỉnh Thừa Thiên Huế đã hỗ trợ 1105 người lao động tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương, với tổng số tiền 4.113,77 triệu đồng; hỗ trợ 1493 người lao động ngừng việc, với tổng số tiền 2.119 triệu đồng.

LĐLĐ tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế, bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ lữ hành, lưu trú, vận tải hành khách,…; việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động nói chung, Luật BHXH nói riêng và đặc biệt là Luật Công đoàn hàng năm còn ít so với số doanh nghiệp đang hoạt động. Việc phối hợp giữa các đơn vị trực thuộc chưa thường xuyên nên kết quả triển khai ở các địa phương chưa hiệu quả. Kết quả công tác kiểm tra, giám sát vẫn còn những hạn chế do các doanh nghiệp sau khi được kiểm tra vẫn chậm khắc phục các thiếu sót, kiến nghị. Các đơn vị cấp huyện chưa chủ động trên cơ sở Quy chế liên ngành cấp tỉnh để phối hợp thực hiện các nhiệm vụ trên địa bàn cấp huyện.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã tham gia ý kiến, thảo luận để làm rõ hơn những kết quả đạt được và các khó khăn, tồn tại trong triển khai quy chế phối hợp năm 2021; đồng thời đề ra những phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho năm 2022.  

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh