THỨ BA, NGÀY 04 THÁNG 10 NĂM 2022 09:39

Long An cấm chủ đầu tư "bán lúa non" bất động sản

UBND tỉnh Long An vừa có văn bản yêu cầu các chủ đầu tư dự án nhà ở, khu dân cư đô thị không được huy động vốn khi chưa đủ điều kiện và chỉ thực hiện giao dịch bất động sản khi đảm bảo đủ điều kiện của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai, Luật Xây dựng và các quy định pháp luật khác liên quan.

Theo UBND tỉnh, trong quá trình triển khai dự án, cơ bản các chủ đầu tư tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, kinh doanh bất động sản...Tuy nhiên, vẫn còn có chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện vẫn chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, kinh doanh bất động sản, gây khó khăn trong công tác quản lý của cơ quan quản lý nhà nước, tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro ảnh hưởng đến sự lành mạnh của thị trường bất động sản.

Theo đó, nhiều công ty bất động sản đã tổ chức huy động vốn, rao bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện theo quy định; Quảng cáo, giới thiệu sản phẩm trong dự án bất động sản chưa đúng với quy hoạch xây dựng, thiết kế công trình được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp giấy phép xây dựng. Phát sinh trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác với đơn vị sàn giao dịch bất động sản để phát triển dự án, thực hiện bán sản phẩm của dự án theo hình thức "hợp đồng đặt cọc giữ chỗ", thu tiền của khách hàng, một số tổ chức, cá nhân tổ chức bán bất động sản theo hình thức "lập vi bằng" khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý và chưa đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Nhiều dự án bất động sản ở Long An huy động vốn trái phép.

Nhiều dự án bất động sản ở Long An huy động vốn trái phép.

Để triển khai thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn toàn tỉnh và khắc phục những tồn tại hạn chế nêu trên nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về thị trường bất động sản, hướng đến thị trường nhà ở và bất động sản trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định, bền vững, minh bạch trong thời gian tới.

UBND tỉnh Long An chỉ đạo Sở Xây dựng thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác quản lý nhà nước các dự án nhà ở, khu dân cư, khu đô thị có nhà ở, nhất là các dự án khu dân cư có phản ánh của báo chí, yêu cầu các chủ đầu tư cung cấp thông tin về tiến độ thực hiện dự án để công khai, theo dõi, thực hiện giám sát; đảm bảo việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản.

Khách hàng tiếp tục kéo đến các cơ quan chức năng yêu cầu khởi tố vụ án và buộc chủ đầu tư trả lại số tiền đã chiếm giữ tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường thời gian qua.

Khách hàng tiếp tục kéo đến các cơ quan chức năng yêu cầu khởi tố vụ án và buộc chủ đầu tư trả lại số tiền đã chiếm giữ tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường thời gian qua.

Công khai thông tin pháp lý về xây dựng các dự án có quy hoạch được duyệt, cấp phép xây dựng, đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai; chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của tỉnh; danh sách cá nhân được Sở Xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; danh sách các sàn giao dịch bất động sản; danh sách các chủ đầu tư dự án nhà ở, khu đô thị chậm tiến độ, các dự án bất động sản có vi phạm về xây dựng, các dự án chưa nghiệm thu cơ sở hạ tầng, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào sử dụng trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng để người dân mua nhà biết, minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng đầu cơ tăng giá bất động sản.

Tăng cường công tác hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra các dự án bất động sản; các cơ sở kinh doanh, môi giới, sàn giao dịch bất động sản, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, chủ đầu tư dự án để xảy ra tình trạng quảng cáo sai sự thật, huy động vốn khi chưa đủ điều kiện, liên kết với các đối tượng "cò đất" thuộc các sàn giao dịch bất động sản làm các chiêu trò "mua đi bán lại", "thổi giá", gây sốt ảo nhằm mục đích đẩy giá bất động sản của dự án lên cao… 

Nhiều dự án rao bán rầm rộ khi chưa đủ điều kiện pháp lý (ảnh: minh họa).

Nhiều dự án rao bán rầm rộ khi chưa đủ điều kiện pháp lý (ảnh: minh họa).

Phối hợp với Công an tỉnh để cung cấp các thông tin, hồ sơ, tài liệu của những dự án, vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật để làm cơ sở xử lý theo quy định của pháp luật.

Sở Tài nguyên và môi trường có nhiệm vụ tham mưu UBND tỉnh thực hiện quản lý, kiểm soát biến động giá đất nhằm đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Kiểm soát chặt chẽ việc người sử dụng đất thực hiện tách thửa, hợp thửa đất theo đúng quy định hiện hành, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, chuyển mục đích sử dụng đất,... tránh trường hợp tổ chức, cá nhân lợi dụng để phân lô, bán nền khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục đầu tư dự án.

UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nắm bắt tình hình để điều tra, phát hiện sớm các hành vi vi phạm về kinh doanh bất động sản, đấu giá đất, trốn thuế kinh doanh bất động sản để xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật; tham mưu cho UBND tỉnh có phương án xử lý kịp thời, ngăn chặn từ xa, từ sớm để xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm từ khi bắt đầu có dấu hiệu vi phạm.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh