Luật sư Trần Hồng Phong nói trước phiên xử Hồ Duy Hải ngày 8/5: ‘Tôi vẫn tin hội đồng chấp nhận kháng nghị hủy án’

09:33 - 08/05/2020

Luật sư Phong cho biết, mọi thông tin báo chí đưa trong những ngày vừa qua về vụ án Hồ Duy Hải chưa có gì để khẳng định là hội đồng đã kết luận vấn đề gì vì vụ án đang trong quá trình xem xét.

Ngày 7/5, Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhận được đơn đề nghị của LS Trần Hồng Phong về việc hỗ trợ luật sư được tham gia đầy đủ và trình bày ý kiến, tranh luận tại phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải. Sau văn bản kiến nghị của Liên đoàn Luật sư Việt Nam vào ngày 07/5.

Sau khi tiếp nhận văn bản, lãnh đạo TAND Tối cao đã chấp thuận đề nghị của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, tiếp tục mời luật sư (LS) Phong tham gia phiên tòa vào lúc 8 giờ ngày 8/5.

Trước đó, trên trang pháp luật TP. HCM đã đưa tin, LS Trần Hồng Phong được TAND tối cao mời tham gia phiên tòa giám đốc thẩm. Theo nội dung thư mời thì thời gian tham dự được ghi rõ từ từ ngày 6 đến 8/5.

Tuy nhiên, trong buổi sáng 6/5 sau khi LS Phong trình bày trong khoảng thời gian hơn 20 phút thì chủ tọa nêu ý kiến là LS không cần tiếp tục tham gia nữa vì phần sau là phần xét xử mang tính nội bộ.

LS Phong đã nêu ý kiến và làm văn bản đề nghị xin được tham gia đầy đủ nhưng sau khi hội ý, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thống nhất không đồng ý.

Liên đoàn LS Việt Nam cho rằng vụ án này đã trải qua 12 năm, thu hút sự quan tâm rộng rãi của dư luận, các chủ thể tiến hành, tham gia tố tụng, mà còn sự vào cuộc của nhiều cơ quan chức năng.

Phần phát biểu khai mạc phiên tòa chủ tọa cũng đã nêu rõ đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, yêu cầu đặt ra là phải xem xét cẩn trọng, khách quan, toàn diện, đúng thủ tục, trên cơ sở phán quyết chặt chẽ, thận trọng, công tâm, không làm oan sai và không bỏ lọt tội phạm.

Theo Liên đoàn LS, nếu trình bày trong đơn đề nghị hỗ trợ của LS Phong là đúng thì có thể ảnh hưởng đến việc bảo đảm các quyền, lợi ích hợp pháp của người bị kết án, cũng như quyền và nghĩa vụ của người bào chữa.

Theo khoản 2 Điều 386 BL TTHS 2015, thể hiện rõ khi người bào chữa đã được mời và có mặt tại phiên tòa giám đốc thẩm thì có quyền và được tạo điều kiện để trình bày hết ý kiến, tranh luận dân chủ, bình đẳng trước tòa án.

Vì thế Liên đoàn LS chuyển đơn của LS Trần Hồng Phong đến Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao và chủ tọa xem xét đề nghị của LS Phong được tiếp tục tham gia đầy đủ, được trình bày và tranh luận dân chủ, bình đẳng tại phiên tòa giám đốc thẩm cho đến khi kết thúc.Việc tham gia phiên tòa của luật sư sẽ tuân theo sự điều khiển phiên tòa của chủ tọa phiên tòa là Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Luật sư Trần Hồng Phong nói trước phiên xử Hồ Duy Hải ngày 8/5: ‘Tôi vẫn tin hội đồng chấp nhận kháng nghị hủy án’ - Ảnh 1.

Luật sư Trần Hồng Phong tiếp tục được tham dự phiên tòa giám đốc thẩm.

Trao đổi với Luật sư Việt Nam Online sáng sớm ngày 8/5, Luật sư Trần Hồng Phong cho biết sau khi được chấp thuận tiếp tục tham dự phiên tòa giám đốc thẩm bản thân ông không cảm thấy phấn khởi mà thấy đây là trách nhiệm, cơ hội để tiếp tục cung cấp thông tin cho Hội đồng giám đốc thẩm.

Về việc trình bày những nội dung trước hội đồng, Luật sư Phong nói chưa biết nội dung làm việc thế nào, trước mắt cứ tham dự đã, nếu có cơ hội sẽ trình bày.

“Nếu có cơ hội tôi sẽ trình bày ý kiến tranh luận về những vấn đề liên quan đến Hồ Duy Hải trên nền tảng những đơn đã trình bày trước đó gửi cho hội đồng. Quan điểm của tôi từ trước đến giờ là đề nghị hủy án vì nó chưa rõ ràng. Còn diễn biến, tình tiết cụ thể thế nào thì tại phiên tòa tôi mới nói được”, Luật sư Phong nói.

Ông Phong cũng cho biết, mọi thông tin báo chí đưa trong những ngày vừa qua về vụ án chưa có gì để khẳng định là hội đồng đã kết luận vấn đề gì vì đang trong quá trình xem xét.

Nhưng theo ông Phong, qua theo dõi báo chí ông thấy một vài chi tiết chưa được hợp lý. “Ví dụ phía các cơ quan tố tụng tỉnh Long An nói Đinh Vũ Thường không phải là nhân chứng nhưng trong bản án ghi rõ ràng nhân chứng là Đinh Vũ Thường, nhưng giờ nói không phải nhân chứng là sao”, Luật sư Phong dẫn chứng.

Ngoài ra, còn có rất nhiều vấn đề nhưng lúc này ông chưa được phát biểu. Ông cho rằng, ngày làm việc hôm nay chưa chắc hội đồng quay lại vấn đề đó. “Trước mắt tôi cứ tham dự đã”.

Ông Phong cũng bày tỏ lời cảm ơn tới Liên đoàn Luật sư Việt Nam vì đã nhanh chóng, kịp thời trong việc hỗ trợ ông tiếp tục tham dự phiên tòa này. “Tôi rất cảm ơn Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã nhiệt tình hỗ trợ, xử lý nhanh giúp tôi trong việc này. Nói thật, tôi rất xúc động”.

“Tôi làm việc này tất cả vì trách nhiệm của người luật sư, chứ không vì sự nổi tiếng gì đó, tất cả là bảo vệ sự công bằng của pháp luật. Tôi vẫn tin hội đồng chấp nhận kháng nghị hủy án”, Luật sư Phong nói.


Q.D (TỔNG HỢP)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›