CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 12:44

Lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế gấp rút hỗ trợ người dân sơ tán, ứng phó bão số 13

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 13, các lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã gấp rút hỗ trợ người dân di dời, sơ tán khỏi vùng nguy hiểm, giúp bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.
Lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế gấp rút hỗ trợ người dân sơ tán, ứng phó bão số 13 - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng hỗ trợ người già yếu sơ tán, ứng phó cơn bão số 13

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh về triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó cơn bão số 13, các lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã được huy động tối đa hỗ trợ người dân.

Tại xã vùng ven biển, ngay từ rất sớm, lực lượng Công an xã cùng chính quyền địa phương có mặt trực tiếp về từng hộ dân tuyên truyền mức độ nguy hiểm của cơn bão số 13; đồng thời vận động, tổ chức sơ tán người dân sống ven biển, vùng thấp trũng, nhà cấp 4 đến các điểm trú bão an toàn. Tại các điểm di dời, lực lượng chức năng đã chuẩn bị lương thực, nước uống hỗ trợ cho người dân trong thời gian tránh bão.Trong khi đó, loa phát thanh của xã cũng liên tục phát thanh cảnh báo sức nguy hiểm, mức độ ảnh hưởng của bão số 13.

Còn tại khu vực ven sông, Công an địa phương cũng đang gấp rút tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra việc neo đậu tàu thuyền của các chủ phương tiện. Các chủ phương tiện được nhắc nhở đưa phương tiện đến vị trí an toàn, căng thêm dây neo buộc chặt vào các cột, trụ chắc chắn và neo bám vào các thuyền liền kề để không bị gió đánh bật. Đồng thời lực lượng Công an cũng yêu cầu các chủ phương tiện không di chuyển, sử dụng tàu thuyền bắt đầu từ 12h ngày 14/11 cho đến khi có thông báo mới.

Lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế gấp rút hỗ trợ người dân sơ tán, ứng phó bão số 13 - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế gấp rút hỗ trợ người dân sơ tán, ứng phó bão số 13 - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế gấp rút hỗ trợ người dân sơ tán, ứng phó bão số 13 - Ảnh 4.

Trẻ em, người già yếu, khuyết tật được ưu tiên di dời trước

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, để chủ động trong công tác phòng chống, ứng phó với bão, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Công an các đơn vị địa phương đảm bảo 100% quân số ứng trực, sẵn sàng phương tiện, lực lượng, đảm bảo thông tin thông suốt để kịp thời xử lý khi có tình huống xấu xảy ra. Công an các xã, phường, thị trấn tiếp tục bám địa bàn cơ sở, giúp đỡ và hỗ trợ kịp thời cho người dân trước, trong và sau bão.

Hiện nay, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã chủ động làm tốt công tác chuẩn bị cả về lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất theo phương châm "4 tại chỗ": Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ, sẵn sàng ứng phó và xử lý có hiệu quả khi có tình huống bão lụt xảy ra.

Lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế gấp rút hỗ trợ người dân sơ tán, ứng phó bão số 13 - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế gấp rút hỗ trợ người dân sơ tán, ứng phó bão số 13 - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế gia cố các điểm xung yếu, sạt lở bờ biển

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, để ứng phó với bão số 13, lũ quét, sạt lở đất các địa phương, đơn vị đã xây dựng kế hoạch di dời 20.005hộ dân/67.674 khẩu đến nơi an toàn. Tuy nhiên do bão tăng cấp nên một số địa phương có rà soát bổ sung kế hoạch di dời thêm. Tính đến 14h chiều 14/11, toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức di dời 21.291 hộ/ 70.780 nhân khẩu, đạt 98%.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã tổ chức bắn pháo hiệu, kêu toàn bộ 2.062 tàu thuyền, với 11.350 lao động trên địa bàn tỉnh đã vào neo đậu an toàn là. Lực lượng chức năng đã phối hợp với các đơn vị, địa phương ven biển hướng dẫn người dân đưa tàu thuyền tránh trú, neo đậu tại bến.

Tại các điểm xung yếu, sạt lở, các lực lượng chức năng cũng được huy động để gia cố bảo vệ các cơ sở kinh tế ven biển, nhà cửa, tài sản của người dân.

Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 12h00 ngày 14/11/2020 cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiêm cứu nạn tỉnh; cán bộ công chức và người lao động trong các cơ quan nhà nước không được ra đường khi có gió lớn xảy ra (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt). 

Các đơn vị, địa phương hoãn tất cả các cuộc họp, hội nghị không cấp thiết để tập trung ứng phó với bão số 13.   

Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại Học Huế, các cơ sở giáo dục cho học sinh nghỉ học đảm bảo an toàn trong ngày 14-15/11.

Đồng thời yêu cầu các chủ các hồ chứa thủy lợi, thủy điện thực hiện nghiêm túc việc vận hành các hồ chứa nước để đưa dần về mực nước thấp nhất đón lũ theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hương 

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh