THỨ BẨY, NGÀY 10 THÁNG 12 NĂM 2022 03:11

Mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế về Khu dự trữ sinh quyển

Tại phiên họp thứ 41 (năm 2021), Đại hội đồng UNESCO đã chọn ngày 3/11 hàng năm là Ngày Quốc tế về Khu dự trữ sinh quyển nhằm thúc đẩy bảo tồn thiên nhiên và phát triển bền vững trên toàn cầu. Năm nay, ngày Quốc tế về Khu dự trữ sinh quyển lần đầu tiên được tổ chức trên toàn thế giới.
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tham gia chương trình trồng cây để hưởng ứng và thúc đẩy thực hiện “Sáng kiến 1 tỷ cây xanh- Ảnh: Trần Văn.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tham gia chương trình trồng cây để hưởng ứng và thúc đẩy thực hiện “Sáng kiến 1 tỷ cây xanh- Ảnh: Trần Văn.

Thực hiện trách nhiệm của quốc gia thành viên Mạng lưới các khu dự trữ sinh quyển thế giới và nhằm hưởng ứng sự kiện này, ngày 3/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố  Hải Phòng và Ủy ban quốc gia Con người và Sinh quyển (MAB)  tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế về Khu dự trữ sinh quyển tại Khu dự trữ sinh quyển Quần đảo Cát Bà (địa điểm tại Vườn quốc gia Cát Bà - vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển), huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng.

Mục tiêu của mít tinh nhằm tuyên truyền sâu rộng cho các tổ chức, cá nhân và cộng đồng về tầm quan trọng của khu dự trữ sinh quyển thế giới đối với nhân loại; nâng cao nhận thức của các đối tượng về vai trò của khu dự trữ sinh quyển trong điều tiết khí hậu, bảo vệ môi trường, duy trì và bảo tồn đa dạng sinh học và sinh kế bền vững cho cộng đồng.

Tham dự Lễ mít tinh có Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện UNESCO tại Hà Nội, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Ủy ban quốc gia Con người và Sinh quyển, đại diện các cơ quan trung ương, Lãnh đạo UBND Thành phố Hải phòng, các cơ quan, tổ chức và người dân tại địa phương cùng sự hiện diện của 11 Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện các tổ chức quốc tế, cơ quan trung ương và địa phương đã khẳng định tầm quan trọng của các khu dự trữ sinh quyển đối với phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ thiên nhiên, môi trường; đồng thời các khu dự trữ sinh quyển cũng đã và cần tiếp tục thể hiện sự quyết tâm trong việc trở thành những mô hình điển hình trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, triển khai các sáng kiến và giải pháp nhằm thúc đẩy bảo tồn thiên nhiên, môi trường, tăng cường sự hợp tác trong mạng lưới nhằm chia sẻ các thông tin, bài học kinh nghiệm và nâng cao hiệu quả quản trị khu dự trữ sinh quyển thế giới (KDTSQ).

Các đại biểu cùng nhau cam kết hành động bảo tồn các Khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam - Ảnh: Trần Văn.

Các đại biểu cùng nhau cam kết hành động bảo tồn các Khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam - Ảnh: Trần Văn.

Tại lễ mít tinh, Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu của mạng lưới các khu dự trữ sinh quyển ở Việt Nam trong thời gian qua; đồng thời đề nghị các cơ quan trung ương, UBND các tỉnh, thành phố có khu DTSQ tiếp tục hợp tác triển khai các hành động nhằm thúc đẩy việc phát triển mạng lưới các khu dự trữ sinh quyển trong thời gian tới, bao gồm:

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến về giá trị và tầm quan trọng của các Khu dự trữ sinh quyển đối với sự sống của con người và thiên nhiên; đồng thời kêu gọi mọi người dân cùng cam kết bảo vệ, sử dụng bền vững các dịch vụ hệ sinh thái, tăng cường quản lý và phát huy chức năng về bảo tồn, hỗ trợ và phát triển của các Khu Dự trữ sinh quyển tại địa phương.

Thúc đẩy việc triển khai hiệu quả các quy định về quản lý, bảo vệ môi trường khu dự trữ sinh quyển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các ban quản lý và trách nhiệm của chính quyền các cấp trong quản lý bền vững khu DTSQ;

Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, giáo dục và phát huy các giá trị văn hóa của khu DTSQ; áp dụng các mô hình sinh kế bền vững, thúc đẩy các sáng kiến bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, các biện pháp thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu; xây dựng các khu dự trữ sinh quyển trở thành các mô hình mẫu về phát triển bền vững;

Đẩy mạnh các giải pháp đầu tư vào bảo tồn, quản lý và phát triển bền vững các Khu Dự trữ sinh quyển thế giới tại địa phương để tăng cường kết nối giữa con người và thiên nhiên, bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học;

Huy động và đa dạng hóa các nguồn lực để hỗ trợ và tăng cường hiệu quả quản lý các khu DTSQ; tăng cường hợp tác với UNESCO, các tổ chức quốc tế, các thành viên trong mạng lưới khu DSTQ trên thế giới; tiếp tục mở rộng và phát triển mạng lưới các khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam.

Cùng với lễ mít tinh là chương trình trồng cây để hưởng ứng và thúc đẩy thực hiện “Sáng kiến 1 tỷ cây xanh” tại các Khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam và Lễ tổng kết hoạt động Mạng lưới khu dự trữ sinh quyển năm 2022. Đây là hoạt động định kỳ hàng năm do Ủy ban Con người và Sinh quyển của Việt Nam (MAB Việt Nam) tổ chức nhằm đánh giá những thành tựu, hạn chế và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học và phát triển bền vững của các Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Tại Việt Nam, Khu dự trữ sinh quyển (KDTSQ) thế giới đầu tiên được công nhận là KDTSQ Rừng ngập mặn Cần Giờ vào năm 2000. Sau 22 năm phát triển, Việt Nam đã có một hệ thống bao gồm 11 KDTSQ thế giới được UNESCO công nhận, bao gồm: KDTSQ rừng ngập mặn Cần Giờ (2000), KDTSQ Đồng Nai (2001, 2011), KDTSQ Quần đảo Cát Bà (2004), KDTSQ đất ngập nước ven biển liên tỉnh châu thổ Sông Hồng (2004), KDTSQ ven biển và biển đảo Kiên Giang (2006), KDTSQ Miền Tây Nghệ An (2007), KDTSQ Cù Lao Chàm - Hội An (2009), KDTSQ Mũi Cà Mau (2009), KDTSQ Lang Biang (2015), KDTSQ Núi Chúa (2021) và KDTSQ Cao nguyên Kon Hà Nừng (2021). Trong giai đoạn 2000-2020, Việt Nam đã được UNESCO công nhận tổng cộng 11 khu dự trữ sinh quyển thế giới, trở thành quốc gia có số lượng khu DTSQ đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia - nước có 19 KDTSQ.

Tổng diện tích của 11 KDTSQ thế giới tại Việt Nam là 4.866.009 ha (chiếm khoảng 14,69% diện tích tự nhiên của cả nước). Các KDTSQ Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong bảo tồn thiên nhiên và góp phần thúc đẩy đạt mục tiêu bền vững của quốc gia.

 

NGUYỄN SÍU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh