THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 09:07

Một di tích cấp Quốc gia ở Thanh Hóa bị xâm hại

(Dân sinh) - Mặc dù chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép, thế nhưng nhiều bức phù điêu và các tấm bia chữ Hán được tạc trên vách núi tại Chùa Quan Thánh ở phường An Hưng, TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) đã bị tô, vẽ nhiều màu sắc, không còn nguyên trạng.

Chùa Quan Thánh nằm trong Khu di tích danh lam thắng cảnh núi An Hoạch, được Bộ VHTT&DL xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia năm 1992, cùng với đình Thượng, chùa Hinh Sơn, lăng Mãn Quận công Lê Trung Nghĩa và hòn Vọng Phu.

Hình ảnh văn bia, phù điêu khắc trên đá bị tô vẽ không còn nguyên trạng

Hình ảnh văn bia, phù điêu khắc trên đá bị tô vẽ không còn nguyên trạng

Chùa còn được gọi là Tiên Sơn tự, được xây dựng trong động đá cheo leo trên vách núi, với nhiều bức phù điêu tạc hình người, voi, ngựa tinh xảo. Di tích còn có nhiều văn bia chữ Hán cỡ lớn khắc trên vách đá.

Thế nhưng, mới đây dư luận nhân dân hết sức ngỡ ngàng trước những hình ảnh Chùa Quan Thánh với nhiều bức phù điêu và các tấm bia chữ Hán được tạc trên vách núi tại ngôi đền này bị tô, vẽ nhiều màu sắc, không còn nguyên trạng. Cụ thể, có hơn 10 bài văn, thơ tạc trên vách đá, hình khắc tượng người, các linh vật (voi, ngựa) trên vách đá tại Chùa Quan Thánh đã bị tô sơn mới toe, lòe loẹt đủ sắc màu, làm thay đổi yếu tố gốc vốn có của di tích. Ngoài ra một văn bia ghi chữ nho đã bị khoan, đục lỗ làm hư hỏng 2 chữ trong văn bia. Bên cạnh đó rất nhiều ký tự chữ cổ trên vách đã đã được tô vẽ lại, trong đó có nhiều ký tự chữ nho đã được vẽ sai, dẫn đến việc không thể dịch thuật đúng nghĩa của những bài văn, bài thơ.

Phù điêu bị tô vẽ nhiều màu sắc

Phù điêu bị tô vẽ nhiều màu sắc

Ông Nguyễn Đình Lợi, Phó Chủ tịch UBND phường An Hưng, Trưởng Ban quản lý di tích phường An Hưng thừa nhận, việc các bài thơ, chữ, hình tượng người và các linh vật bị tô sơn mới là đúng thực tế. Tuy nhiên, ông Lợi cũng không biết sự việc diễn ra từ bao giờ và hiện vẫn chưa biết ai là người làm việc này.

Thông tin về việc này, Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản, Sở VHTT&DL tỉnh Thanh Hóa cho biết, việc tô vẽ lại các bài thơ, văn trên bia đã là vi phạm rất nghiêm trọng, không những làm thay đổi yếu tố gốc mà khiến cho việc dịch thuật ra chữ Quốc ngữ cũng khó khăn, dẫn tới méo mó không đúng với các bài thơ, văn gốc vốn có.

Bà Phạm Thị Việt Nga, Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cho biết: “Đối với việc làm biến dạng chữ viết khắc trên đá ở chùa Quan Thánh, khi phát hiện sự việc, UBND TP đã có kiểm tra ngay lập tức, yêu cầu Chủ tịch UBND phường An Hưng báo cáo, giải trình chi tiết việc để cho tô sơn mới di tích khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, vì đây là di tích quốc gia. Tự viết lại các chữ trên bia đá mà không được các cơ quan chuyên môn thẩm định, cho phép là việc làm xâm hại yếu tố gốc của di tích. Đây là một sự việc hết sức đáng tiếc. Hiện chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng tìm người trực tiếp viết lên các bia đá này và quá trình tổ chức thực hiện phường kiểm tra giám sát đến đâu, có kịp thời báo cáo hay không…”- bà Nga nói.

Tấm văn bia bị khoan lỗ làm hư hỏng 2 chữ trong văn bia

Tấm văn bia bị khoan lỗ làm hư hỏng 2 chữ trong văn bia

Trước thông tin phản ánh liên quan đến di tích chùa Quan Thánh, TP Thanh Hóa bị tô vẽ, xâm hại, ngày 7/11, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Thanh Hóa, ông Phạm Nguyên Hồng đã ký Công văn số 5113-SVHTTDL-DSVH gửi UBND TP Thanh Hóa và các đơn vị có liên quan. Theo đó, Sở VHTT&DL tỉnh Thanh Hóa đề nghị UBND TP Thanh Hóa chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan và UBND phường An Hưng khẩn trương kiểm tra thực tế di tích Chùa Quan Thánh; đề xuất phương án xử lý (nếu có); làm rõ trách nhiệm quản lý của người đứng đầu tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm tại di tích, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa theo quy định. Ngoài ra, Sở VHTT&DL tỉnh Thanh Hóa cũng giao Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và Bảo tồn di sản văn hóa căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động phối hợp với các phòng, ban chức năng của UBND TP Thanh Hóa và UBND phường An Hưng kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh liên quan đến việc tu bổ di tích chùa Quan Thánh, đề xuất phương án xử lý, báo cáo Giám đốc Sở trước ngày 15/11.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh