CHỦ NHẬT, NGÀY 02 THÁNG 10 NĂM 2022 04:09

Mùa trung thu "đặc biệt"...

(Dân sinh) - Tết Trung thu năm nay không có tiếng trống múa lân rộn ràng, cũng không có những đám rước đèn rực rỡ, nơi con trẻ được đắm mình trong không khí vui tươi, hồn nhiên. Những phố lồng đèn các năm trước đến dịp này tưng bừng mở hội giờ đang trống vắng, lạnh lẽo. Ngay cả việc tìm được những tấm bánh trung thu cũng trở nên rất khó khăn...

Đại dịch Covid-19 đã lấy đi của trẻ thơ một mùa trung thu, buộc rất nhiều bé phải thu mình trong bốn bức tường. Dẫu rằng ngoài kia trăng vẫn sáng, trời Thu vẫn rất đẹp.

Trung thu năm nay các địa phương không tổ chức "Đêm trăng rằm" như hằng năm. Nhưng không vì thế mà Tết Trung thu mất đi ý nghĩa. Ngay từ đầu tháng 8 (âm lịch), nhiều hoạt động thăm, tặng quà cho trẻ em tại các khu phong tỏa, cách ly, bệnh viện; trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, có cha, mẹ mất vì Covid -19 hay con em cán bộ y tế tuyến đầu, con thanh niên công nhân… đã được các đơn vị, tổ chức từ Trung ương tới địa phương thực hiện nhằm mang tới cho các em những món quà ý nghĩa để đón Tết Trung thu.

Mùa trung thu "đặc biệt"... - Ảnh 1.

Một mùa trung thu đặc biệt mà những trẻ thơ hôm nay sẽ còn nhớ mãi về sau...

Rất nhiều nơi trong những ngày này đang diễn ra các hoạt động thiết thực chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh… Những chương trình thăm hỏi, tặng quà như lồng đèn, bánh trung thu, sách vở, máy tính... cho trẻ em vẫn diễn ra để các em cảm nhận được không khí Tết Trung thu trong điều kiện cả xã hội đang chung tay phòng chống dịch.

Tết Trung thu năm nay còn đặc biệt hơn với những trẻ em có gia đình vừa trải qua chuỗi ngày chống chọi với dịch Covid-19, trong đó có những em bị mồ côi khi có người thân qua đời vì dịch bệnh. Trung thu đầu tiên vắng bóng những người thân hẳn các bé sẽ rất buồn vì trống vắng và còn vì những gánh nặng của cuộc sống phía trước mà tuổi thơ có thể chưa cảm nhận được. Và trách nhiệm của cộng đồng là phải bù đắp, chăm lo cho các em được tiếp tục học hành, được sống và trưởng thành trong môi trường an toàn.

Mùa trung thu "đặc biệt"... - Ảnh 2.

Nhiều cấp chính quyền, cơ quan đơn vị dù đang dốc sức để phòng chống dịch cũng đã không quên tình cảm và trách nhiệm với trẻ em.

Nhiều cấp chính quyền, cơ quan đơn vị dù đang dốc sức để phòng chống dịch cũng đã không quên tình cảm và trách nhiệm với trẻ em. Cũng phải kể tới các tổ chức thiện nguyện đã chung tay góp sức để cố gắng mang tới cho trẻ em những niềm vui nho nhỏ trong mùa Tết Trung thu. Những ngày này, nhiều nhóm thiện nguyện đã làm ra hàng trăm, hàng ngàn chiếc bánh trung thu gửi đến mái ấm, nhà mở, cơ sở xã hội. Nhiều chương trình chăm sóc, hỗ trợ trẻ em vượt qua khó khăn trong mùa dịch bệnh đã phát huy tác dụng, giúp lan tỏa năng lượng tích cực đến với các bạn nhỏ cùng gia đình bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Một mùa trung thu đặc biệt mà những trẻ thơ hôm nay sẽ còn nhớ mãi về sau...

BẢO KHÁNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
An Giang: Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

An Giang: Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

(Dân sinh) - Những năm qua, tỉnh An Giang đã quan tâm đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số (DTTS), các chương trình, chính sách phát...
6 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh