Nâng cao thể lực trẻ em Việt Nam thông qua cải thiện dinh dưỡng học đường

14:25 - 16/11/2020

Theo Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực và tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030, việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là trẻ trong lứa tuổi học đường là một mục tiêu vô cùng quan trọng.

Dự án Bữa ăn học đường với Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đã và đang góp phần mang đến bữa ăn bán trú cân bằng dinh dưỡng cho học sinh tiểu học tại hơn 4.000 trường tiểu học bán trú tạ 62 tỉnh thành toàn quốc.

Nâng cao thể lực trẻ em Việt Nam thông qua cải thiện dinh dưỡng học đường - Ảnh 1.

Chăm sóc dinh dưỡng học đường đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Dự án do Bộ Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện và triển khai từ năm 2012. Các nội dung của Dự án bao gồm: Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích Ba phút thay đổi nhận thức và xây dựng bếp ăn mẫu bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Trong đó, Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cung cấp một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Đây là công cụ đặc lực, hoàn toàn miễn phí hỗ trợ nhà trường trong công tác xây dựng thực đơn bán trú.

Vừa qua, ngày 10/11/2020 Sở GDĐT TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị tập huấn công tác truyền thông chiến lược quốc gia về dinh dưỡng dành cho học sinh Tiểu học 2020 – 2021 cũng như nhìn lại công tác triển khai và chia sẻ các kinh nghiệm thực hiện dự án Bữa ăn học đường năm học 2019 – 2020.

Nâng cao thể lực trẻ em Việt Nam thông qua cải thiện dinh dưỡng học đường - Ảnh 2.

Ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GDĐT TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy các trường áp dụng dự án.

Theo báo cáo tại Hội nghị, TP. Hồ Chí Minh là một trong những tỉnh thành đầu tiên được Ban dự án lựa chọn triển khai thí điểm từ năm 2015 và chính thức triển khai toàn thành từ năm 2017. Tính đến tháng 09/2020, 343/435 (chiếm tỉ lệ 79%) trường tiểu học bán trú toàn thành đang áp dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong công tác bán trú và 347 trường (chiếm tỉ lệ 80%) đang sử sụng áp phích giáo dục dinh dưỡng "Ba phút thay đổi nhận thức" để hướng dẫn kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho các em học sinh.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đánh giá cao những lợi ích thiết thực mà Dự án mang lại, đồng thời thúc đẩy các trường tiểu học bán trú toàn thành tiếp tục áp dụng thực đơn cân bằng dinh dưỡng của dự án trong bữa ăn học đường của các em.

Nâng cao thể lực trẻ em Việt Nam thông qua cải thiện dinh dưỡng học đường - Ảnh 3.

Dự án được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website http://buaanhocduong.com.vn/

Nhằm hỗ trợ các trường phát huy tối đa những hiệu quả của Dự án, Ban Dự án đã và đang phối hợp cùng Sở và các Phòng GDĐT thực hiện nhiều hoạt động: Tập huấn trực tiếp cho các phòng GDĐT, hướng dẫn trực tiếp tại trường, hỗ trợ trao đổi thông tin dự án đến phụ huynh học sinh và tư vấn hướng dẫn sử dụng cũng như chia sẻ thêm thông tin về Dự án, thực đơn qua ban hỗ trợ Dự án.

Bên cạnh đó, Ban Dự án cũng cho biết đã và đang mở rộng thêm đối tượng thụ hưởng lợi ích mà Dự án mang lại, trong đó có phối hợp tổ chức nhiều hội thảo để giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho bác sĩ, cán bộ y tế phụ trách về dinh dưỡng tại các bệnh viện, cơ quan chăm sóc về dinh dưỡng, sức khỏe cũng như giảng viên, sinh viên tại các trường đại học/ cao đẳng đào tạo chuyên ngành dinh dưỡng trên toàn quốc. Đây được xem là nguồn thông tin hữu ích phục vụ cho quá trình công tác, giảng dạy và thực hành về dinh dưỡng tại các tổ chức.

Ban dự án hy vọng trong thời gian tới "Bữa ăn học đường" sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng hơn nữa TP. Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh thành khác trên toàn quốc, góp phần cải thiện và nâng cao tầm vóc cho thế hệ tương lai Việt Nam.

THANH AN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›