Ngân hàng chính sách xã hội cho người nghèo vay vốn vượt khó

21:33 - 06/04/2020
Ngân hàng chính sách xã hội cho người nghèo vay vốn vượt khó

(Dân sinh) - Ngày 6/4, thông tin từ HĐND TP Hà Nội cho biết, Thường trực HĐND thành phố vừa đồng ý về nguyên tắc với đề xuất của UBND thành phố bổ sung 650 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách thành phố uỷ thác (đợt 1) qua Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội thành phố để cho vay hỗ trợ người nghèo khắc phục thiệt hại do dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, Hà Nội sẽ bổ sung nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác cho Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội thành phố Hà Nội năm 2020 (đợt 1) là 650 tỷ đồng. Số tiền này dự kiến đáp ứng khoảng 65% nhu cầu vốn cần thiết bổ sung để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trước đó vào ngày 30/3, UBND TP Hà Nội có văn bản đề nghị Thường trực HĐND thành phố bổ sung vốn uỷ thác năm 2020 nhằm hỗ trợ cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hai do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Ngân hàng chính sách xã hội cho người nghèo vay vốn vượt khó - Ảnh 1.

Hà Nội sẽ ủy thác 650 tỷ đồng qua ngân hàng chính sách xã hội để cho người nghèo vay vốn vượt khó

Sau khi được cấp vốn, UBND TP Hà Nội đề nghị Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội thành phố chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội đoàn thể nhận ủy thác tập trung giải ngân kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng để hỗ trợ, khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, theo thứ tự ưu tiên.

Về thứ tự ưu tiên: Trước hết ưu tiên cho hộ được giãn nợ, gia hạn nợ có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh; thứ hai là tới hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ có mức sống trung bình ừên địa bàn; thứ ba là các đối tượng chính sách khác; cuối cùng là cơ sở sản xuất kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ thu hút lao động.

Về ngành nghề cho vay, sẽ ưu tiên các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng với dịch bệnh Covid-19, các ngành phục vụ sản xuất nông nghiệp, cung ứng lương thực, thực phẩm, y tế cho nhân dân và các ngành nghề dịch vụ phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân trên địa bàn.

Sau đợt giao vốn uỷ thác này, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục bố trí vốn đợt tiếp theo từ nguồn kết dư ngân sách thành phố năm 2019 theo đúng Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội Hà Nội, rà soát bước đầu cho thấy, dịch tả lợn châu Phi, cúm gia cầm và đặc biệt là dịch Covid-19 ảnh hưởng tới nhu cầu vay vốn bổ sung để khôi phục sản xuất kinh doanh trong năm 2020 là khoảng 1.000 tỷ đồng cho 25.000 khách hàng (đủ điều kiện vay vốn).

Nhóm ngành nghề vay vốn bị ảnh hưởng nhiều nhất là ngành chăn nuôi, buôn bán nhỏ và kinh doanh dịch vụ, y tế, vận tải. Nhóm này đang có tổng dư nợ là 2.384 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 28% tổng dư nợ cho vay.

HĐND TP Hà Nội đã đồng ý bổ sung 650 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách thành phố uỷ thác qua Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội thành phố để cho vay hỗ trợ người nghèo khắc phục thiệt hại do dịch bệnh Covid-19.

QUÝ ĐỨC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›