THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 06:13

Ngành y tế hoang mang vì “làm gì cũng có thể sai”

Làm sao xử lý các vấn đề còn bất ổn thuộc lĩnh vực y tế để tránh ảnh hưởng công tác khám chữa bệnh là một trong những vấn đề được nhiều đại biểu nêu ra trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của Quốc hội, sáng 2/6.

Phát biểu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội sáng 2/6, Đại biểu Lê Minh Trí - Viện trưởng Viện KSND tối cao nhấn mạnh, thời gian qua kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, trong hệ thống chính trị được tăng cường, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức cố tình làm sai gây thiệt hại cho Nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Tuy vậy, ông cũng kiến nghị cần kịp thời ban hành bổ sung các quy định pháp luật trong từng lĩnh vực để đảm bảo bịt lỗ hổng trong quản lý, vừa tạo điều kiện phục vụ phát triển tốt hơn cũng như tạo hành lang pháp lý đảm bảo cho người thực hiện nhiệm vụ được yên tâm.

Viện trưởng Viện KSND tối cao  Lê Minh Trí

Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí

Dẫn chứng một số vụ án của ngành y tế, việc đấu thầu, đấu giá, mua sắm thuốc men, trang thiết bị vật tư y tế đang bị đình trệ, các hợp tác kinh doanh đầu tư trang thiết bị thế hệ mới, hiện đại từ nguồn lực xã hội cũng dừng lại, Viện trưởng Viện KSND tối cao cho rằng, chủ trương đúng nhưng cách làm có sơ hở, có sai. Nhưng sai thì sửa còn việc vẫn phải làm vì chậm trễ sẽ ảnh hưởng tới công tác khám chữa bệnh cho người dân.

“Tay nghề của các bác sĩ nước ta không thua kém các nước nhưng nếu không có trang bị tiên tiến phù hợp thì sẽ tụt hậu, người dân phải đi khám chữa bệnh ở nước ngoài với chi phí cao mà đất nước mất nguồn thu từ dịch vụ thế mạnh này. Còn chờ ngân sách đầu tư chắc chậm!” – ông Lê Minh Trí nói.

Từ thực thế trên, đại biểu Lê Minh Trí kiến nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan ban hành nhanh các nghị quyết, nghị định hoặc thông tư hướng dẫn xử lý các vấn đề còn chưa ổn thuộc lĩnh vực này.

Trước đó, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn Bình Định) cũng cho rằng, hệ thống y tế đã trải qua những giờ phút không thể nào quên, những thành công đã được xã hội ghi nhận bằng nhiều hình thức và những sai lầm đã phải trả giá đúng theo nguyên tắc công - tội phân minh. Tuy nhiên,  theo đại biểu, không thể vì những vi phạm xảy ra mà chúng ta để cả một hệ thống tê liệt.

“Những khó khăn trước đây như thu nhập nhân viên y tế, mua sắm, đấu thầu trang thiết bị, vật tư thuốc men không được cải thiện mà thậm chí còn tệ hơn bao giờ hết. Tìm được câu trả lời, theo tôi không hề dễ dàng vì những vướng mắc đã kéo dài nhiều nhiệm kỳ mà ai cũng nhận ra nhưng ngày càng nhiều hơn và phức tạp hơn” – đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu thực trạng.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, thuốc men là nỗi lo lớn nhất của đại đa số bệnh viện cả công và tư. Theo thống kê, các bệnh viện công không đủ phương tiện, cơ sở vật chất để triển khai những kỹ thuật mới, hiện đại khiến bác sĩ giỏi đến đâu cũng đành phải bó tay, nản lòng. Chính vì vậy, đại biểu đề nghị Quốc hội rà soát cho ý kiến chi tiết, cụ thể sớm để hoàn thiện dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) trong kỳ này và thông qua ở kỳ họp tiếp theo. Bên cạnh đó, giám sát Chính phủ ban hành sớm các nghị định, thông tư then chốt nhằm tháo gỡ các vướng mắc nghiêm trọng của hệ thống y tế.

Ngoài ra, cần nguồn ngân sách cụ thể ghi trong gói hồi phục kinh tế cho y tế tuyến cơ sở; đầu tư các kỹ thuật cao tại các bệnh viện chuyên ngành; chính sách đào tạo, nâng cao chất lượng, thu hút tài năng, nguồn nhân lực đang vô cùng khó khăn của ngành y tế hiện nay.

“Những khó khăn mà chúng tôi đang gặp phải không chỉ là về vật chất mà trong lúc này chủ yếu là về tinh thần. Sự ổn định và phương hướng phát triển rõ ràng là điều nhân viên y tế cần nhất lúc này”, ông Hiếu nói và cho biết “vô cùng bối rối, loay hoay chưa tìm được đường đi cho đúng, vì đi đâu cũng vướng, làm gì cũng có thể sai khi mà hệ thống pháp luật hiện nay chưa hoàn chỉnh”.

Đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) cũng kiến nghị cần tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, không được chủ quan, đề phòng với những biến chủng mới có thể xuất hiện. Tiếp tục quan tâm đến hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở và các bệnh viện công lập, có cơ chế, chính sách để các cơ sở y tế chủ động, tự tin trong việc mua sắm trang thiết bị, thuốc men, tránh tâm lý sợ thanh tra, kiểm tra không dám làm, không dám mua và thái độ cứ nhìn vào y tế là thấy tiêu cực.

“Mặc dù hệ thống y tế đang bị rúng động bởi “quả bom Việt Á” nhưng việc chống dịch, chữa bệnh, cứu người, vì sức khỏe nhân dân vẫn phải là ưu tiên hàng đầu”, đại biểu nhấn mạnh.

Bài: Châu Giang, Ảnh: Duy Khánh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh