Ngày hội "Di sản văn hóa trong quá trình phát triển du lịch"

18:31 - 16/11/2019

(Dân sinh) - Nhân Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11, Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp cùng Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Gia Lai, Tp Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Di sản văn hóa, Du lịch Việt Nam năm 2019 từ ngày 21-26/11 tại số 2 Hoa Lư, Hà Nội. Theo đó, Ngày hội sẽ có nhiều hoặt động đặc sắc với chủ đề "Di sản văn hóa trong hội nhập và phát triển". .

Trong khuôn khổ Ngày hội, sẽ có Triển lãm ảnh với 3 nội dung: Du lịch qua những miền di sản; Thiên nhiên Việt Nam; Di sản Việt Nam 2019. Triển lãm giới thiệu gần 100 bức ảnh đẹp về di sản Việt Nam, qua đó cho thấy một bức tranh tổng quát về lịch sử văn hóa, di sản, vẻ đẹp đất nước, cuộc sống con người Việt Nam.

Ngày hội "Di sản văn hóa trong quá trình phát triển du lịch" - Ảnh 1.

Văn hóa đồng bào dân tộc Tây Nguyên sẽ được giới thiệu tại Ngày hội

Khu trưng bày của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam giới thiệu một số hình ảnh về thiên nhiên Việt Nam, tiêu biểu là thế giới côn trùng vô cùng đa dạng và phong phú do nhiếp ảnh gia của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đại học Florence Italia (Saulo Bambi) và Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (PGS.TS. Vũ Văn Liên) ghi lại được ở Việt Nam hơn 10 năm qua. Bên cạnh các hình ảnh macro sinh động về côn trùng, một số mẫu vật về địa chất, cổ sinh, động vật, côn trùng, những hợp phần không thể thiếu được trong thế giới tự nhiên cũng được giới thiệu ở đây.

Ngày hội "Di sản văn hóa trong quá trình phát triển du lịch" - Ảnh 2.

Hình ảnh Trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh sẽ được giới thiệu tại Ngày hội

Tại Không gian trưng bày của các tỉnh, thành phố sẽ giới thiệu đến công chúng Nghi lễ then của người Tày Cao Bằng; Hành trình đến vùng kinh đô Huế; Đắk Lắk vùng đất huyền thoại; Gia Lai - di sản văn hóa trong quá trình phát triển du lịch...

Triển lãm "Di sản văn hóa, Du lịch nghề và làng nghề truyền thống Việt Nam" trưng bày, giới thiệu, tôn vinh 33 nghề được trao tặng danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm tinh hoa nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống phục vụ du lịch như: đồng Đại Bái, chạm bạc Đồng Xâm; gốm Bát Tràng, Giang Cao, Chu Đậu; sơn son thếp vàng Sơn Đồng; gỗ mỹ nghệ Đại Nghiệp, Thượng Mạo; trang phục cung đình Huế; tranh dân gian Đông Hồ; mỹ nghệ dát vàng Kiêu Kỵ; thêu Quất Động...

Bên cạnh đó, Ngày hội cũng có khu trưng bày "Nét văn hóa trà Việt" và "Nghệ thuật ẩm thực vùng miền" tưng bày và giới thiệu các loại trà, các công đoạn chế biến, dụng cụ dùng trà và nghệ thuật thưởng trà. Tại đây cũng diễn ra hoạt động trình diễn nghệ thuật thư pháp. Giới thiệu nét tinh túy ẩm thực vùng miền đất nước.

Điểm nhấn của Ngày hội là Tọa đàm "Di sản văn hóa nghề, làng nghề truyền thống hội nhập Quốc tế 2019". Đây là chủ đề hữu ích cho các làng nghề truyền thống trong công cuộc hội nhập Quốc tế, những thành tích và thách thức đặt ra, những điều kiện để hội nhập thành công...Cùng với tọa đàm là Lễ ký kết các điểm du lịch kết nối giữa các làng nghề, nghệ nhân tại Hà Nội, Hải Phòng, Sa Pa (Lào Cai), Hội An (Quàng Nam), Huế.

Ngoài ra, Ngày hội sẽ có các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật trình diễn di sản văn hóa phi vật thể và nghệ thuật dân gian truyền thống; giao lưu: "Tuổi trẻ với Di sản văn hóa dân tộc Tây Nguyên" và Giao lưu nhóm nhạc sinh viên chủ đề "Tuổi trẻ với Di sản văn hóa, Du lịch Việt Nam".

M.VŨ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›