THỨ BẨY, NGÀY 16 THÁNG 10 NĂM 2021 11:51

Ngày mai (7/9), xét xử vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” ở Đồng Tâm

Ngày 7/9, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Đây là vụ án vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 10 ngày. Thẩm phán Trương Việt Toàn (Phó Chánh Tòa hình sự, TAND TP Hà Hà Nội) được phân công làm Chủ tọa phiên tòa. Hai kiểm sát viên Viện KSND TP Hà Nội được phân công thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử tại phiên tòa. Đến thời điểm này, đã có hơn 30 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa, CAND thông tin.

Báo KTĐT cho biết, theo cáo trạng, 25 bị can bị truy tố về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự, gồm: Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Nguyễn Quốc Tiến, Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Uy, Lê Đình Quang, Bùi Thị Nối, Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Thị Lụa, Trần Thị La, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Văn Duệ, Lê Đình Quân, Bùi Văn Niên, Bùi Văn Tuấn, Trịnh Văn Hải, Nguyễn Xuân Điều, Mai Thị Phần, Đào Thị Kim, Lê Thị Loan và Nguyễn Văn Trung.

4 bị can: Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng bị truy tố về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự. Toàn bộ 29 bị can đều trú tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Ngày mai (7/9), xét xử vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” ở Đồng Tâm - Ảnh 1.

Khu vực Miếu Môn, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Các đối tượng đã lôi kéo, kích động Nhân dân khiếu kiện phức tạp về việc quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm; sử dụng mạng xã hội tuyên truyền sai sự thật. Đồng thời, kêu gọi người dân xã Đồng Tâm “đấu tranh để giữ đất”. Từ năm 2017 đến đầu năm 2020, Lê Đình Kình đã chỉ đạo “Tổ đồng thuận” và nhiều đối tượng khác gây ra nhiều vụ bắt giữ người trái pháp luật, cố ý làm hư hỏng tài sản.Theo cáo trạng, mặc dù biết rõ đất cánh đồng Sênh (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) là đất quốc phòng. Tuy nhiên, từ năm 2013, Lê Đình Kình (sinh năm 1936; trú tại xã Đồng Tâm) đã cùng Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu và một số đối tượng thành lập “Tổ đồng thuận” với mục đích chiếm lại đất đồng Sênh chia nhau.

Đầu tháng 1/2020, khi biết lực lượng Công an TP Hà Nội về xã Đồng Tâm, Lê Đình Kình đã cùng nhiều đối tượng tổ chức họp để chỉ đạo chống đối, sát hại lực lượng công an. Rạng sáng 9/1/2020, khi lực lượng công an đến cổng thôn Hoành, xã Đồng Tâm (cách nhà Lê Đình Kình khoảng 50m) để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch thì bị các đối tượng dùng gạch đá, bom xăng, dao bầu tấn công.

Dự kiến phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại Đồng Tâm diễn ra từ ngày 7 – 17/9.

Dù tổ công tác dùng loa kêu gọi các đối tượng dừng ngay hành vi vi phạm pháp luật nhưng các đối tượng vẫn chống đối quyết liệt. Chức và Công đã sử dụng lựu đạn ném về phía tổ công tác nhưng không nổ. Theo sự phân công, lực lượng công an gồm các đồng chí: Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy, Dương Đức Hoàng Quân và nhiều người khác triển khai kế hoạch đột nhập, bắt giữ các đối tượng.

Khi các đồng chí Thịnh, Huy và Quân di chuyển để sang mái nhà Lê Đình Chức thì Chức dùng tuýp sắt gắn dao bầu chọc từ trên xuống, các đối tượng khác ném bom xăng, gạch đá nên 3 người đã rơi xuống hố ở gần nhà Lê Đình Kình. Lúc đó, Chức bảo Doanh đổ xăng từ can ra chậu để Chức đổ xuống hố nơi các đồng chí Thịnh, Huy và Quân rơi xuống và châm lửa đốt. Hậu quả là cả 3 người tử vong do ngạt khí và cháy than hóa toàn thân.

Các bị can: Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Lê Đình Uy là những người tham gia tích cực và trực tiếp thực hiện tội phạm giết người. Cơ quan điều tra kết luận hành vi của Lê Đình Kình cấu thành tội "Giết người", tuy nhiên do Lê Đình Kình đã chết, nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý.Trong quá trình làm nhiệm vụ, tổ công tác phá khóa cửa ngách nhà Lê Đình Kình thì phát hiện Kình đang cầm một quả lựu đạn và hô hào chống đối nên đã bắn tiêu diệt. Theo kết quả điều tra, Lê Đình Kình cùng với các bị can: Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển và Nguyễn Quốc Tiến giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, vừa chỉ đạo các bị can khác, vừa trực tiếp thực hiện hành vi tội phạm giết người.

Vụ việc đau lòng xảy ra ở xã Đồng Tâm dẫn đến 3 chiến sĩ công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ trước sự manh động, quá khích của những kẻ chống đối, vi phạm pháp luật khiến dư luận hết sức bàng hoàng. Điều này đặt ra yêu cầu thượng tôn pháp luật để giữ gìn kỷ cương, phép nước, để xã hội bình yên. Việc chống đối, đòi quyền lợi của các đối tượng không hề có quyền lợi hợp pháp thuộc khu vực trên là hoàn toàn sai trái.

Tại vụ án này, có 33 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Trong đó, có 15 luật sư do bị cáo, gia đình bị cáo mời; 18 luật sư còn lại do tòa án chỉ định bào chữa đối với những bị cáo bị truy tố về tội “Giết người” (có mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình), thuộc diện phải có người bào chữa nhưng bị cáo không mời luật sư. Việc chỉ định luật sư thực hiện theo quy định tại Điều 76 Bộ luật Tố tụng Hình sự (về chỉ định người bào chữa), nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa, thể hiện tính nhân đạo của pháp luật tố tụng hình sự.

Trước đó, UBND TP Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã 2 lần tổ chức buổi thông tin, đối thoại với người dân để làm rõ kết luận thanh tra vào tháng 8/2019 và tháng 11/2019. Tại các buổi thông tin, đối thoại này, người dân đã đặt ra các câu hỏi và đều được trả lời rõ ràng, cụ thể. Nhìn lại quá trình diễn biến sự việc ở xã Đồng Tâm thời gian qua, có thể thấy chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng đã xử lý kiên trì, có lý, có tình nhằm tạo sự đồng thuận để giải quyết sự việc tốt nhất. Tuy nhiên, những đối tượng vì lòng tham cá nhân, vì sự ích kỷ đã bất chấp tất cả.

Liên quan đến vụ việc các đối tượng phạm tội, theo các chuyên gia luật, đây là sự việc đau lòng và vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng dẫn đến hậu quả chết người. Qua kết quả điều tra đã xác định được các đối tượng gây án, nguyên nhân, động cơ, mục đích, tính chất mức độ khi thực hiện hành vi phạm tội. Việc truy tố lên đến 29 bị can về tội “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” là con số kỷ lục trong một vụ án.

QÚY ĐỨC (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh