THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 06:32

Nguồn vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm tạo động lực và "sức bật" cho người dân tỉnh Long An phát triển kinh tế

(Dân sinh) -Thời gian qua, những ảnh hưởng của dịch covid-19 vẫn còn gây ra nhiều tác động lớn đối với nền kinh tế của nước ta, trong đó, không ít người lao động lâm vào cảnh thất nghiệp, khó khăn. Trong bối cảnh đó, tỉnh Long An đã khẩn trương triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn một cách nhanh chóng, kịp thời, theo đúng tinh thần chỉ đạo của trung ương, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phục hồi và phát triển kinh tế.

Giải quyết hỗ trợ tiền cho 306.267 người lao động

Thực hiện quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Sở LĐ-TB&XH Long An đã nhanh chóng tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai việc hỗ trợ tiền thuê nhà đối với người lao động.

Cụ thể, có 15/15 địa phương được UBND tỉnh phê duyệt đã thực hiện giải ngân đạt 100% với 4.221 lượt doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ cho 306.267 lượt lao động, tổng kinh phí 167.107.000.000 đồng, trong đó: hỗ trợ người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp: 2.730 lượt doanh nghiệp, hỗ trợ cho 278.320 lượt lao động, kinh phí: 139.160.000.000 đồng, hỗ trợ người lao động quay trở lại thị trường lao động: 1.491 lượt doanh nghiệp, hỗ trợ cho 27.947 lượt lao động, kinh phí: 27.947.000.000 đồng.

Trung tâm DVVL Long An thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động để hỗ trợ việc Alf cho lao động khó khăn.

Trung tâm DVVL Long An thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động để hỗ trợ việc Alf cho lao động khó khăn.

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà được triển khai nhanh chóng, đồng bộ, đúng người, kịp thời góp phần chia sẻ khó khăn với NLĐ, giúp họ ổn định cuộc sống để tiếp tục lao động, đồng thời cũng giúp cho người sử dụng lao động nhanh chóng ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần hồi phục và phát triển kinh tế sau đại dịch.

Trong quá trình thực hiện, nhờ sự phối hợp đồng bộ, bám sát thực tế, sở LĐ-TB&XH cùng các cơ quan ban, ngành địa phương đã luôn đồng hành, thấu hiểu những khó khăn của NLĐ để hỗ trợ kịp thời chi phí thuê nhà, song song với việc thực hiện triển khai những chính sách hỗ trợ giới thiệu việc làm dành cho NLĐ.

Đẩy mạnh giới thiệu, giải quyết việc làm cho NLĐ

Tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ là một trong những công tác quan trọng được triển khai nhằm phát huy hiệu quả của chính sách hỗ trợ NLĐ khó khăn do dịch Covid-19. Đây cũng vấn đề được sở LĐ-TB&XH tỉnh đặc biệt quan tâm với những giải pháp thiết thực được áp dụng vào thực tế tạo điều kiện, hỗ trợ cho hàng nghìn NLĐ có việc làm, sớm ổn định cuộc sống.

Theo đó, tỉnh Long An đã triển khai hỗ trợ cho 700.643 người thuộc 13/13 nhóm đối tượng với tổng kinh phí 1.160.447 triệu đồng. Trong đó hỗ trợ trực tiếp cho 373.840 người với số tiền 939.734 triệu đồng. Đồng thời, các hoạt động tư vấn, giới thiệu, cập nhật thông tin kịp thời về thị trường lao động được tăng cường triển khai.

Trong quá trình thực hiện, Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã chủ động xây dựng các phương án, chú trọng ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số vào hoạt động cung cấp thông tin về thị trường lao động nhanh chóng, rõ ràng. Cụ thể, Sở đã tổ chức rà soát phần mềm ứng dụng quản lý cơ sở dữ liệu về cung, cầu của thị trường lao động, cung cấp dữ liệu nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp, cập nhật hàng tuần lên Cổng thông tin điện tử của Sở, liên thông với Cổng thông tin điện tử của tỉnh và trên ứng dụng số Long An ID để giúp người lao động có nhu cầu tiếp cận thông tin, đăng ký tìm việc làm.

Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Long An tiếp tục rà soát, không để trường hợp nào thuộc đối tượng, đủ điều kiện, có nhu cầu vay vốn mà chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng chính sách.

Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Long An tiếp tục rà soát, không để trường hợp nào thuộc đối tượng, đủ điều kiện, có nhu cầu vay vốn mà chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng chính sách.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Long An phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức Hội thảo công tác tư vấn học nghề - giới thiệu việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Long An với 30 người tham dự; tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động tại Khu công nghiệp Long Hậu với 20 doanh nghiệp tuyển dụng trực tiếp và trên 400 lao động tham gia.

Thông qua tổ chức sàn giao dịch việc làm trực tiếp thường xuyên, lưu động kết nối người lao động với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An và các tỉnh khác để thu thập thông tin, tổng hợp nhu cầu đào tạo, tuyển dụng lao động của doanh nghiệp, cập nhật trên Website của Trung tâm để giới thiệu về nhu cầu tuyển dụng, đào tạo lao động của doanh nghiệp, thông qua đó từng bước hình thành cơ sở dữ liệu về cung, cầu lao động.

Bên cạnh giải quyết việc làm, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Long An tổ chức giải ngân kịp thời cho khách hàng theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Từng rời quê hương lên TP.HCM, Bình Dương để tìm việc làm, nhưng sau đại dịch Covid-19, vợ chồng anh Nguyễn Văn T. quyết định về quê ở huyện Mộc Hóa để làm ruộng. “Năm 2020, gia đình tôi làm thuê ở ngoài Bình Dương nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19, 2 vợ chồng quay trở về quê để làm ruộng, nay nhờ có bên Ngân hàng chính sách giải quyết cho vay vốn làm ăn, em mới vay được 50 triệu để đầu tư chăn nuôi, trồng trọt để khỏi phải lên thành phố làm thuê”.

Tương tự anh T., nhờ nguồn vốn vay giải quyết việc làm từ Ngân hàng chính sách xã hội, mức vay tối đa 100 triệu đồng, nhiều gia đình ở Long An đã có điều kiện làm kinh tế, ổn định cuộc sống.

Trong thời gian tới, Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Long An tiếp tục tích cực tham mưu UBND và phối hợp với các ban, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tuyên truyền, rà soát đối tượng vay vốn, tổ chức cho vay đúng quy định, kịp thời, không để trường hợp nào thuộc đối tượng, đủ điều kiện, có nhu cầu vay vốn mà chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng chính sách.

Đồng thời, sẽ tập trung các giải pháp để nâng cao chất lượng tín dụng, tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý nguồn vốn đảm bảo an toàn, phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Thông qua việc triển khai đồng bộ, thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ NLĐ khó khăn do dịch Covid-19, góp phần giải quyết khó khăn, giúp NLĐ ổn định cuộc sống, vươn lên và tiếp tục cùng chung tay phục hồi, phát triển kinh tế của tỉnh Long An nói riêng và cả nước nói chung.

XT

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh