THỨ BA, NGÀY 04 THÁNG 10 NĂM 2022 11:11

Nguy cơ dịch bùng phát sau nghỉ lễ là rất lớn

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, giai đoạn này hết sức đáng lo khi sắp tới có 4 ngày nghỉ lễ, đến ngày 5/9 là khai giảng năm học mới, học sinh sinh viên tựu trường… thường sẽ có một đợt dịch bùng trở lại.

Chiều 31/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TPHCM tổ chức họp giao ban phòng chống dịch và tình hình triển khai Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chủ trì cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, tuần qua số ca mắc Covid-19 tăng nhẹ (khoảng 160 ca/ngày). Số ca đang điều trị tại bệnh viện có sự gia tăng với 74 ca/ngày. Hiện 13 ca thở máy, 1 ca lọc máu.

Trong 4 tuần qua, biến chủng BA.5 chiếm ưu thế, hiện TPHCM chưa phát hiện biến thể BA2.74. Đối với dịch sốt xuất huyết, trong 2 tuần gần đây, số ca mắc mới có xu hướng giảm nhưng số ca điều trị tại các bệnh viện vẫn đang ở mức cao. Tính đến ngày 30/8, số ca điều trị tại bệnh viện là 1.485 ca, trong đó bệnh viện thành phố 1.086 ca.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, giai đoạn này hết sức đáng lo khi sắp tới có 4 ngày nghỉ lễ, đến 5-9 là ngày khai giảng năm học mới, học sinh sinh viên tựu trường,… thường sẽ có một đợt “sóng” Covid-19 dội lên.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, giai đoạn này hết sức đáng lo khi sắp tới có 4 ngày nghỉ lễ, đến 5-9 là ngày khai giảng năm học mới, học sinh sinh viên tựu trường,… thường sẽ có một đợt “sóng” Covid-19 dội lên.

Đối với công tác tiêm chủng, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng cho biết, tỷ lệ tiêm vaccine thấp ở các nhóm. Quận, huyện có tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi thấp và tiến độ chậm là các quận: 7, 3, 1, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh. Huyện Cần Giờ và huyện Củ Chi có tỷ lệ cao hơn tỷ lệ chung của cả nước (82,9%).

Đối với tiêm chủng mở rộng, TPHCM mới chỉ đạt 76,6% so với kế hoạch, thiếu 18,4% so với chỉ tiêu cần đạt 95%. Tất cả quận huyện, TP Thủ Đức không đạt chỉ tiêu; nhiều quận huyện có tỷ lệ tiêm thấp dưới 75% như: Quận 5, Bình Thạnh, 12, 10, Phú Nhuận, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh.

Trước thực trạng này, ngành y tế yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 cho mọi lứa tuổi; UBND quận huyện, TP Thủ Đức và các sở, ngành tiếp tục tăng cường giám sát chất lượng và đánh giá hiệu quả các hoạt động triệt nơi sinh sản của muỗi; đồng thời thực hiện song song 2 hoạt động tiêm chủng mở rộng và tiêm vaccine Covid-19.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, việc giao ban phòng chống dịch hàng tuần rất cần thiết khi mà tình hình dịch bệnh và các hoạt động trên địa bàn thành phố chưa được trôi chảy.

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức yêu cầu lãnh đạo các địa phương xem lại việc tham dự cuộc họp, mỗi cuộc họp có thời lượng rất ngắn, việc các lãnh đạo không tham dự thể hiện sự thiếu nghiêm túc, cần xem xét lại. Hiện tình hình dịch bệnh hiện nay rất xấu, công tác diệt muỗi, lăng quăng chưa được thực hiện nghiêm. Bên cạnh đó, công tác tiêm vaccine luôn đội sổ so với cả nước về tỷ lệ tiêm chủng thấp, số ca mắc Covid-19 nhập viện tăng… cần phải thường xuyên cập nhật, phân tích số liệu các khía cạnh để có biện pháp kịp thời.

Ngành y tế yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 cho mọi lứa tuổi.

Ngành y tế yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 cho mọi lứa tuổi.

"Chắc không ai muốn quay trở lại thời điểm tháng 7, 8/2021 mà nguy cơ hiện giờ vẫn còn vì vậy các địa phương cần tăng cường cảnh giác. Chúng ta tích cực một chút lúc này sẽ đỡ hơn rất nhiều khi dịch bùng ra sẽ rất khổ”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhấn mạnh và yêu cầu các địa phương cần nghiêm túc, tham dự đầy đủ các cuộc họp giao ban phòng chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, giai đoạn này hết sức đáng lo khi sắp tới có 4 ngày nghỉ lễ, đến 5/9 là ngày khai giảng năm học mới, học sinh sinh viên tựu trường,… thường sẽ có một đợt “sóng” Covid-19 dội lên.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức lo ngại; đồng thời mong muốn các đơn vị tập trung, đặc biệt đối với ngành giáo dục trách nhiệm rất lớn khi hơn 1,7 triệu học sinh các lớp từ mầm non đến THPT và 600.000 sinh viên tựu trường thì nguy cơ quay trở lại của dịch Covid-19, sốt xuất huyết là rất lớn.

Trước thực trạng này, ngày 31/8, UBND TPHCM có văn bản khẩn gửi các sở, ban ngành thành phố, UBND quận huyện và TP Thủ Đức về việc đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, ngành giáo dục trách nhiệm rất lớn khi hơn 1,7 triệu học sinh các lớp từ mầm non đến THPT và 600.000 sinh viên tựu trường thì nguy cơ quay trở lại của dịch Covid-19, sốt xuất huyết là rất lớn.

Đặc biệt, ngành giáo dục trách nhiệm rất lớn khi hơn 1,7 triệu học sinh các lớp từ mầm non đến THPT và 600.000 sinh viên tựu trường thì nguy cơ quay trở lại của dịch Covid-19, sốt xuất huyết là rất lớn.

Theo đó, UBND TPHCM giao Thủ trưởng các sở, ban ngành, Chủ tịch UBND quận huyện, TP Thủ Đức tập trung quán triệt và chỉ đạo thực hiện nghiêm, có hiệu quả việc tiêm vaccine theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và UBND TPHCM; đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vaccine cho cán bộ, chiến sĩ, quân nhân, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên, đảm bảo tiêm hết các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch UBND các quận huyện, TP Thủ Đức trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về việc tiêm vaccine trên địa bàn, sử dụng kịp thời, hiệu quả số vaccine Covid-19 được phân bổ, tránh lãng phí, tăng cường đẩy nhanh tiêm chủng, đảm bảo tiến độ theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và UBND thành phố. Phấn đấu tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 của từng địa phương ít nhất phải bằng với tỷ lệ tiêm trung bình của quốc gia.

Bên cạnh đó, triển khai hiệu quả và đảm bảo đúng tiến độ Chiến dịch tiêm vaccine bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ; tập trung tháng 9/2022 là tháng cao điểm tiêm vaccine cho người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức rà soát, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để khảo sát tiền sử tiêm vaccine Covid-19; vận động, thuyết phục người dân đi tiêm vaccine nếu chưa tiêm, tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 nếu đã tiêm 2 mũi.

PL

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh