THỨ TƯ, NGÀY 18 THÁNG 05 NĂM 2022 03:11

Nguyên Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nhận toàn bộ khuyết điểm và xin cắt hết chức vụ

Tỉnh ủy Khánh Hòa đã họp để các cá nhân liên quan kiểm điểm. Sắp đến, tỉnh này sẽ kỷ luật lãnh đạo một số sở, ngành.

Thông tin trên báo Người Lao động, ngày 26/10, Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa họp bất thường để thông qua các nghị quyết về nhân sự cấp cao của tỉnh.

Ông Nguyễn Tấn Tuân cho cử tri biết Thanh tra Chính phủ vẫn chưa công bố kết luận thanh tra các dự án ở tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: Báo Người Lao động).

Ông Nguyễn Tấn Tuân cho cử tri biết Thanh tra Chính phủ vẫn chưa công bố kết luận thanh tra các dự án ở tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: Báo Người Lao động).

Trước đó, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã có các buổi tiếp xúc cử tri. Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa - thông tin cho cử tri biết Thanh tra Chính phủ vẫn chưa công bố kết luận thanh tra các dự án ở tỉnh Khánh Hòa. Còn đối với Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sai phạm lớn nhất của tỉnh Khánh Hòa là việc thẩm định giá đất.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt 47 dự án vượt thẩm quyền, kiểm tra 23 dự án thì đã ban hành 289 văn bản có nội dung vi phạm. Ban Thường vụ Tỉnh ủy không xem xét cho chủ trương 29 dự án vì không được trình. Trong đó, cá nhân Bí thư Tỉnh ủy Lê Thanh Quang cho chủ trương một dự án vượt thẩm quyền, trái quy định, chưa thảo luận, bàn bạc trong tập thể,…

Gần 10 năm qua, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã kiểm tra nhiều lần với khoảng 1.000 dự án ở tỉnh Khánh Hòa và kết luận ông Lê Thanh Quang phải chịu trách nhiệm chính về các vi phạm trong 2 nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020; ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh, phải chịu trách nhiệm chính vì trực tiếp ký một số văn bản vi phạm rất nghiêm trọng; ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, cũng vi phạm với nội dung tương tự, thậm chí có nội dung cố ý vi phạm; ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, vi phạm rất nghiêm trọng. Ủy ban kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xử lý các vi phạm này vì vượt quá thẩm quyền.

Riêng các ông Trần Sơn Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bị kỷ luật cảnh cáo; ông Lê Xuân Thân, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phải kiểm điểm. Đối với ông Lê Thanh Quang, do đang bệnh hiểm nghèo nên trung ương chưa xem xét kỷ luật chứ không phải không bị xử lý.

Thực hiện kết luận kiểm tra, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã họp các phiên để các cá nhân kiểm điểm. Ông Nguyễn Chiến Thắng nhận toàn bộ khuyết điểm, thiếu sót và xin nhận hình thức kỷ luật Đảng là cách tất cả chức vụ. Các trường hợp khác xin ở mức nhận thiếu sót, tự nhận cảnh cáo. Sắp đến, tỉnh này sẽ kỷ luật lãnh đạo một số sở, ngành.

Liên quan đến kỳ họp bất thường của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa để thông qua các nghị quyết về nhân sự cấp cao của tỉnh diễn ra ngày 26/10, báo Khánh Hòa cho biết, tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh đã tiến hành bầu ông Lê Hữu Hoàng - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Bầu bà Nguyễn Thị Trung Thu - Giám đốc Sở Ngoại vụ giữ chức vụ Ủy viên UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016-2021 và bầu bổ sung 4 vị hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân tỉnh.

BM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh