THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 08:23

Nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí Sơn La và em vợ mong muốn được trả lại 1 tỷ đồng vì "nộp sai"

Đứng trước HĐXX, bị cáo Lò Văn Huynh (Nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí) và Lê Thanh Sơn (em vợ Huynh) đều xin toà trả lại số tiền hơn 1 tỷ đồng đã nộp cho cơ quan trước đó.

Chiều 22/5, là người đầu tiên đứng trước bục khai báo, bị cáo Lò Văn Huynh khai bị cáo đã thay đổi lời khai sau khi diễn ra phiên toà sơ thẩm 15/9/2018.

Nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí Sơn La và em vợ mong muốn được trả lại 1 tỷ đồng vì "nộp sai" - Ảnh 1.

Trước đó, bị cáo không nhận thấy rõ hành vi vi phạm của mình nên khai không đúng làm ảnh hưởng đến người khác để nhằm thoát tội. Sau thời gian suy nghĩ, Huynh đã thay đổi lại lời khai, khai đúng sự thật.

Theo lời khai của bị cáo Huynh, Huynh đã nhận của bà Lò Thị Trường 300 triệu đồng tiền cảm ơn. Đồng thời trong kì thi THPT 2018, bị cáo đã nhận của Khoa số tiền 1 tỷ đồng để nâng điểm cho 3 thí sinh.

Nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí Sơn La và em vợ mong muốn được trả lại 1 tỷ đồng vì "nộp sai" - Ảnh 2.

Bị cáo Lò Văn Huynh (Nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí) thay đổi lời khai, khai không đúng làm ảnh hưởng đến người khác để nhằm thoát tội.

 "Bị cáo đã nhận 300 triệu đồng để nâng điểm, gia đình nhà Trường là cháu bên nhà anh trai", Huynh khai trước toà.

Theo lời khai của Huynh, gia đình cũng đã nộp số tiền 1 tỷ đồng cho cơ quan điều tra. Số tiền này do em vợ của Huynh là Lê Thanh Sơn nộp cho cơ quan điều tra.

Bị cáo khai 1 tỷ đồng này là tiền do Sơn chuẩn bị mua đất không phải tiền mà bị cáo có được khi thực hiện hành vi phạm tội của mình là nhận từ ông Khoa. Kết thúc phần trả lời HĐXX Huynh mong muốn được trả lại 1 tỷ đồng.

Sau phần trả lời của Lò Văn Huynh, HĐXX mời ông Lê Thanh Sơn (em vợ của bị cáo Huynh) đứng lên bục dành cho người tham gia tố tụng khác để trả lời câu hỏi.

Khi HĐXX hỏi về số tiền 1 tỷ đã nộp cho cơ quan điều tra ông Sơn nói mong muốn cơ quan chức năng trả lại khoản tiền 1 tỷ đã nộp trước đó.

Nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí Sơn La và em vợ mong muốn được trả lại 1 tỷ đồng vì "nộp sai" - Ảnh 3.

Ông Lê Thanh Sơn (em vợ của bị cáo Huynh) đề nghị với HĐXX xem xét cho ông Sơn xin lại số tiền 1 tỷ đồng đã nộp cho cơ quan điều tra.

Số tiền này, sau khi nộp cơ quan điều tra rồi thì chị gái Sơn (vợ Huynh) nói đây là số tiền bán đất của vợ chồng Huynh ở dưới quê.  Tối 27/7/2018, Sơn được Huynh cho vay 1 tỷ đồng.

"Từ đầu năm 2017 tôi có nói chuyện với vợ chồng anh Huynh về việc muốn ra ở riêng vì nhà cấp 4 đã xuống cấp và đề nghị vay tiền để trả tiền mua đất và xây nhà. Sau đó, vợ chồng anh Huynh đồng ý. 

Lúc vay, tôi có đề cập về việc nếu cần thì sẽ để lại miếng đất tại Ninh Bình. Đến tối 27/7/2018, khi đến hỏi thăm anh Huynh về vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La thì được vợ chồng anh Huynh đưa cho số tiền 1 tỷ đồng.

Lúc anh Huynh đưa tiền chỉ có 2 anh em ở nhà. Việc vay tiền có được trao đổi từ năm 2017...", Sơn khai.

Nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí Sơn La và em vợ mong muốn được trả lại 1 tỷ đồng vì "nộp sai" - Ảnh 4.

Cũng theo lời khai của ông Sơn, số tiền nộp cơ quan điều tra là tiền mà Sơn đã mượn của bị cáo Huynh. Khi mượn tiền từ bị cáo Huynh, Sơn đã sử dụng 380 triệu đồng và sau đó vay mượn chỗ khác để nộp lại số tiền này. 

"Số tiền 1 tỷ đồng nộp lại cho cơ quan điều tra vào khoảng 10 ngày sau khi tôi mượn tiền của anh Huynh. Trong lời khai của anh Huynh có nói đến số tiền này nên khi cơ quan điều tra yêu cầu nộp tiền tôi đã nộp lại. Tôi nộp tiền là do thương anh và muốn khắc phục hậu quả cho anh vợ.

Nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí Sơn La và em vợ mong muốn được trả lại 1 tỷ đồng vì "nộp sai" - Ảnh 5.

Các bị cáo tham gia phiên toà.

Tuy nhiên đến khi đã nộp xong số tiền 1 tỷ đồng, tôi mới nhận ra việc mình làm như thế là không đúng. Đến thời điểm này, tôi có đề nghị với HĐXX xem xét cho tôi xin lại số tiền 1 tỷ đồng đã nộp cho cơ quan điều tra". 

Gia Đoàn

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh