THỨ TƯ, NGÀY 18 THÁNG 05 NĂM 2022 10:41

Nhạc sĩ Hàn Châu chia sẻ chuyện tình buồn tại "Đời nghệ sĩ"

Nhạc sĩ Hàn Châu là người miền Trung, nhưng đã gắn bó với mảnh đất phương Nam và mang đến cho đời những bài ca đậm tình quê hương. Những bản tình ca ngọt ngào đầy cảm xúc của nhạc sĩ một lần nữa được vang lên tại Đời nghệ sĩ và mang tới cho khán giả bao hoài niệm về một thời đã xa.

Tâm sự về cơ duyên dẫn lối đến với âm nhạc để sau này trở thành nhạc sĩ nổi tiếng, nhạc sĩ Hàn Châu cho biết, năm 14 tuổi ông vào TP. Hồ Chí Minh ở chung với gia đình chị cả. Anh rể ông là nhạc sĩ Thanh Sơn.

“Ông Thanh Sơn có nhiều bè bạn là ca sĩ, nhạc sĩ thường lui tới tập đàn, tập hát. Tôi khi ấy chỉ  lấp ló nhìn chứ đã hiểu gì đâu. Khi họ về, tôi mới táy máy lấy cây đàn guitar của anh rể nghịch”, nhạc sĩ Hàn Châu nhớ lại thời niên thiếu lần đầu biết đến cây đàn.

Những lần nghịch đàn như thế đều bị anh rể la, đúng hơn là la vợ vì để em trai “phá đàn”. Nhiều người  lầm tưởng là em vợ của nhạc sĩ Thanh Sơn, lại sống chung nhà chắc hẳn việc Hàn Châu trở thành nhạc sĩ không phải là điều khó khăn. Thế nhưng, ông phủ nhận điều này và cho hay “không phát hiện ra một khả năng gì cả”.

Nhạc sĩ Hàn Châu.

Nhạc sĩ Hàn Châu.

Nhạc sĩ Hàn Châu thú nhận ông không biết mình trở thành nhạc sĩ từ khi nào. Ông nhớ lại nhạc sĩ Thanh Sơn vì là anh rể nên cũng không theo sát em vợ. Cho đến một ngày, nhạc sĩ Hàn Châu đang nghiên cứu những bài hát của các nhạc sĩ để tập tành sáng tác thì anh rể mới chú ý đến.

“Tôi viết chưa hoàn chỉnh lắm nhưng ông Thanh Sơn có ngó qua và bảo như vậy được rồi. Sau đó, ông ấy nói, đài phát thanh đang tổ chức sáng tác nhạc phong trào nên kêu tôi tham gia. Dần dần tôi viết lên tay và thành công hồi nào không hay”, nhạc sĩ Hàn Châu trải lòng về cách tình cờ ông đến với nghiệp viết nhạc.

Một trong những sáng tác nổi tiếng được khán giả yêu mến của nhạc sĩ Hàn Châu là ca khúc "Người đã quên". Trong bài hát này có một chi tiết khiến một số khán giả thắc mắc, đó là chi tiết “5 năm rồi người không quay trở lại”. Câu hỏi được đặt ra rằng “Tại sao không phải 1 năm, 2 năm hay 10 năm?”. Lý giải cho điều này, nhạc sĩ Hàn Châu tiết lộ ca khúc có liên quan đến chuyện tình của ông với vợ cũ trong cuộc hôn nhân đầu tiên.

Nhạc sĩ Hàn Châu kể chuyện thời trẻ hay bị anh rể là nhạc sĩ Thanh Sơn mắng.

Nhạc sĩ Hàn Châu kể chuyện thời trẻ hay bị anh rể là nhạc sĩ Thanh Sơn mắng.

“Đây là bài hát mà câu chuyện kể ra có thật và có con số rõ ràng. Vì sau khi chia tay, 5 năm sau tôi ngồi suy nghĩ lại cuộc hôn nhân cũ và nhận ra rằng đã mất nhau thật rồi nên tôi mới viết “5 năm rồi người không quay trở lại”, nhạc sĩ cho biết về chi tiết được ông gửi gắm qua tác phẩm.

Chia sẻ thêm về cuộc hôn nhân này, nhạc sĩ Hàn Châu tâm sự hai người chung sống với nhau khoảng  20 năm và có với nhau 2 người con. Nhưng đến một ngày khi thấy “hết duyên, hết phận” nên quyết định chia tay. “5 năm sau khi nhớ lại chuyện tình đó thấy cũng còn xót xa và buồn nên mới chắp bút nên ca khúc "Người đã quên". Có vẻ vừa trách mình, vừa trách người”, nhạc sĩ Hàn Châu nói với giọng đầy tiếc nuối.

Bên cạnh chi tiết về thời gian, nhạc sĩ Hàn Châu còn thể hiện nỗi nhớ nhung về gia đình cũ và các con của mình. Điều ấy được ông viết bằng những câu hát như “Ta như chim nhớ lá rừng, về thăm cây thăm cội, sao rừng chiều đìu hiu”. “Nhớ chứ, bỏ vậy chứ vẫn  nhớ nhà, nhớ con nhớ cái. Chính vì vậy, sau quãng thời gian bình tâm cũng như đã hết đi những dỗi hờn và buồn phiền, chỉ còn lại nỗi nhớ dâng trào thì khi ấy tôi mới khẳng định bằng thời gian”, nhạc sĩ Hàn Châu xúc động chia sẻ.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh