CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 08 NĂM 2022 11:32

Nhận biết sớm các triệu chứng của cúm A

Việc nhận biết sớm các triệu chứng của cúm A rất quan trọng, vì nó sẽ giúp xử trí kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Về bệnh cúm A, theo TS. BS Nguyễn Thành Nam – Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai, đây là tình trạng nhiễm virus cấp tính đường hô hấp với các biểu hiện:

infographic 2 (4)

Đặc biệt ở đối tượng trẻ có các bệnh mạn tính, cơ địa béo phì bị nhiễm virus cúm A rất dễ gây các biến chứng như: viêm tai, viêm phế quản, viêm phổi, thậm chí có thể viêm não, tử vong.

Phân biệt bệnh sốt xuất huyết và cúm A

Hiện cũng đang là thời điểm dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh ở nhiều địa phương, chính vì vậy các gia đình cần lưu ý đến các dấu hiệu của bệnh để tránh nhầm lẫn.

Theo BS. Nam, tương tự các tình huống nhiễm virus khác, cúm và sốt xuất huyết đều có các dấu hiệu sốt cao, đau mỏi cơ, mệt mỏi. Tuy nhiên có thể đánh giá phân biệt ban đầu giữa sốt xuất huyết và nhiễm cúm bằng một số đặc điểm:

- Yếu tố dịch tễ: Sốt xuất huyết xuất hiện nhiều vào mùa hè – thu; cúm thường cao điểm vào mùa đông xuân;

- Trong bệnh cúm, ngoài các triệu chứng sốt cao, đau mỏi người còn có dấu hiệu viêm long đường hô hấp (ho, hắt hơi, sổ mũi), đau họng.

Sốt xuất huyết giai đoạn đầu sốt, đau mỏi người kèm theo có thể da xung huyết, sau ngày thứ 3 có thể có xuất huyết ngoài da kèm theo. Trong giai đoạn đầu (ngày 1-3) diễn biến bệnh ta có thể phân biệt hai bệnh trên với các dấu hiệu đã nêu. Sau 03 ngày trẻ còn sốt hoặc có các dấu hiệu bất thường nên đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám, đánh giá và cho các xét nghiệm phù hợp.

Đồ họa TRẦN HUYỀN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tha thứ cho chồng ngoại tình nhiều lần, người vợ vẫn bị đánh nhập viện

Tha thứ cho chồng ngoại tình nhiều lần, người vợ vẫn bị đánh nhập viện

Chị Hồng Sen năm nay ngoài 50 tuổi, đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương. Đến với chương trình Người thứ 3, chị muốn tâm sự về câu chuyện gia đình êm ấm của mình bị phá hủy...
3 ngày trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh