THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2023 04:26

Nhật Bản nghiên cứu vaccine COVID-19 bảo vệ người tiêm trọn đời

Viện Khoa học Y khoa Thủ đô Tokyo đang nghiên cứu loại vaccine COVID-19 đem lại khả năng miễn dịch suốt đời, chỉ cần tiêm một mũi duy nhất và có thể bảo quản dễ dàng ở nhiệt độ phòng.
Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Báo Tin tức (Thông tấn xã Việt Nam) dẫn thông tin từ Tờ Japan Times cho biết, các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Y tế Thủ đô Tokyo đang nghiên cứu một loại vaccine phòng COVID-19 không chỉ mang lại khả năng miễn dịch suốt đời mà còn có thể được vận chuyển ở nhiệt độ phòng, dễ dàng đưa đến những nơi xa xôi trên thế giới.

Trong bối cảnh các ca nhiễm biến thể Omicron gia tăng trên toàn thế giới, các quốc gia có thể sớm phải đối mặt với lựa chọn khó khăn là áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, hoặc để biến thể này càn quét cộng đồng. Tiêm vaccine đang giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh nhưng không hiệu quả trong ngăn chặn sự lây lan của virus. Và, khi các công ty dược gấp rút phát triển những liều vaccine tăng cường riêng cho từng biến thể ở thời điểm đại dịch bước sang năm thứ ba, thì tin tức về một loại vaccine duy nhất có thể cung cấp bảo vệ trọn đời thực sự được chờ đợi.

Loại vaccine mới đang được phát triển bởi nhà nghiên cứu Michinori Kohara và nhóm cộng sự của ông, dựa trên loại vaccine thành công nhất từng được sử dụng trong lịch sử - một loại vaccine phòng bệnh đậu mùa. Nhóm nghiên cứu sử dụng một dòng virus vaccinea (VACV - một loại virus lớn, phức tạp, có vỏ bọc thuộc họ poxirus gây bệnh đậu mùa) không gây bệnh nhưng thay thế một số thành phần protein của nó bằng một số thành phần từ protein gai (protein đột biến) của SARS-CoV-2.

Mặc dù tái kết hợp protein gai với một cơ chế khác là một chiến lược phổ biến được sử dụng trong thiết kế vaccine ngày nay, ông Kohara tin rằng vaccine của ông không chỉ cung cấp các kháng thể trung hòa mạnh, chỉ với một liều duy nhất, mà còn tạo ra khả năng miễn dịch tế bào mạnh mẽ, cung cấp sự bảo vệ trong dài hạn.

Theo báo điện tử VTC.VN, các thử nghiệm được thực hiện trên chuột cho thấy những con chuột được tiêm loại vaccine này có thể duy trì lượng kháng thể cao trong hơn 20 tháng. Nếu tiêm liều vaccine thứ hai cho vật thí nghiệm sau 3 tuần, các kháng thể sẽ tăng gấp 10 lần. 

Ông Kohara cho biết thêm, loại vaccine này ít tác dụng phụ hơn so với các loại vaccine được cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cũng sử dụng vaccine này với 4 loại biến thể COVID-19 được cho là “đáng lo ngại”, kết quả cho thấy sản phẩm thử nghiệm có thể chống lại tất cả các biến thể này. Ông Kohara hy vọng vaccine mới có tác dụng chống lại Omicron.

Nghiên cứu đem lại hy vọng lớn cho công tác phân phối vaccine trên thế giới do loại vaccine được các nhà khoa học Nhật Bản phát triển có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng. Chúng có thể dễ dàng được vận chuyển và sử dụng ở các nước đang phát triển có khí hậu nhiệt đới. 

Được biết, Viện Khoa học Y tế Thủ đô Tokyo không có kinh nghiệm hoạt động thương mại hóa vaccine. Họ đã ký hợp đồng với nhà sản xuất thuốc trong nước Nobelpharma Co để đưa vaccine nói trên qua các thử nghiệm lâm sàng.

Giai đoạn đầu tiên và giai đoạn thứ hai của thử nghiệm lâm sàng trên người dự kiến bắt đầu vào năm 2023, sau đó là giai đoạn thử nghiệm lớn hơn nếu không có những kết quả gây lo ngại về hiệu quả và an toàn. Nếu mọi việc suôn sẻ, vaccine COVID-19 “trọn đời” có thể được bán trên thị trường sớm nhất từ năm 2024.

BM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh