THỨ BA, NGÀY 07 THÁNG 02 NĂM 2023 03:20

Nhiều cựu cán bộ lãnh đạo Chi cục Thuỷ sản Quảng Nam lãnh án tù về tội nhận hối lộ

Sau thời gian nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo nguyên là cán bộ lãnh đạo tại Chi cục Thuỷ sản Quảng Nam, với mức án nghiêm khắc, bảo đảm tính răn đe.
Phiên xét xử sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Nam kết thúc sau 5 ngày nghị án. Nguồn: PLO

Phiên xét xử sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Nam kết thúc sau 5 ngày nghị án. Nguồn: PLO

Tờ điện tử VTC News đưa tin, ngày 15/4, kết thúc 5 ngày nghị án, TAND tỉnh Quảng Nam tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Hoàng Tâm (nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Nam) 7 năm tù về tội nhận hối lộ và 7 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; tổng án phạt là 14 năm tù.

Bị cáo Trần Quốc Việt (nguyên Trưởng phòng Tàu) lĩnh 42 tháng tù, Nguyễn Huỳnh Nam (nguyên Phó phòng Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, thuộc Chi cục Thủy sản Quảng Nam) lĩnh 24 tháng tù cùng về tội nhận hối lộ.

Ngoài ra, TAND tỉnh Quảng Nam cũng tuyên phạt 19 bị cáo là ngư dân hoặc có liên quan tới vụ án với mức án từ 18 tháng tù treo đến 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Một người liên quan đến vụ án không bị truy tố do đã chết. 

Thông tin trên báo Pháp luật TP HCM, trước đó, từ ngày 7 đến 8/4, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên xét xử các bị cáo có tên và tội danh nêu trên. 

Theo cáo trạng, lợi dụng chính sách khuyến khích, hỗ trợ ngư dân khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa (theo quyết định 48 của Chính phủ), một số ngư dân tại huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) không thực hiện đánh bắt xa bờ nhưng muốn nhận tiền hỗ trợ nên đã có hành vi tháo máy định vị gửi cho các chủ tàu đi đánh bắt xa bờ, hợp thức hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhiên liệu, gian dối chiếm đoạt tiền của nhà nước.

Thực hiện kế hoạch số của Chi cục Thuỷ sản tỉnh Quảng Nam về việc kiểm tra niêm phong, niêm phong bổ sung máy VX-170 đối với tàu cá mà chủ tàu đăng ký hoạt động khải thác thuỷ sản vùng biển xa bờ, bị cáo Nguyễn Huỳnh Nam đã nhận hối lộ số tiền 20 triệu đồng để bỏ qua lỗi vi phạm niêm phong với tàu của Đỗ Văn Hùng. Sau khi nhận hối lộ, bị cáo Tâm chỉ đạo chia cho bị cáo Tâm, Nam và Việt, mỗi người 5 triệu đồng.

Bị cáo Việt đã nhận hối lộ 50 triệu đồng để bỏ qua lỗi vi phạm niêm phong đối với hai tàu của Trần Văn Cương và Phạm Hải. Sau khi nhận hối lộ, Việt nói chỉ nhận 30 triệu đồng và bị cáo Tâm chỉ đạo chia cho Tâm, Việt và Nam mỗi người 10 triệu đồng.

VKS cho rằng, với chức vụ là người đứng đầu Chi cục Thuỷ sản Quảng Nam, đồng thời Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định 48, bị cáo Tâm đã không thường xuyên và đột xuất tổ chức kiểm tra, giám sát việc niêm phong máy trên các tàu cá.

Điều này tạo sơ hở để các chủ tàu tự ý tháo niêm phong máy rồi gửi cho Nguyễn Văn A, Nguyễn Thanh Quang, Trần Văn Ước mang đến vùng biển được nhà nước quy định hỗ trợ nhiên liệu, bấm tin nhắn và cung cấp toạ độ để tạo điều kiện cho các chủ tàu hợp thức hồ sơ đề nghị hỗ trợ, gây thiệt hại số tiền hơn 2,7 tỉ đồng.

Tại phiên toà diễn ra vào sáng 8/4, đại diện VKS cho rằng, trong quá trình điều tra, bị cáo Nam đã thành khẩn khai báo, bị cáo Việt khai báo quanh co, còn bị cáo Tâm không thừa nhận nên đề nghị áp dụng giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Nam, không áp dụng đối với Tâm và Việt.     

CT (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh