CHỦ NHẬT, NGÀY 25 THÁNG 09 NĂM 2022 05:55

Nhiều hộ nghèo tại Thừa Thiên Huế được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Sau thời gian thi công, đến nay, nhiều hộ nghèo tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã được bàn giao nhà ở. Đây là những ngôi nhà được Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn tài trợ kinh phí để xây dựng.
Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đại diện Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn chung vui cùng hộ gia đình vừa được hỗ trợ dựng nhà ở

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đại diện Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn chung vui cùng hộ gia đình vừa được hỗ trợ dựng nhà ở

Trong 2 ngày 6, 7/8, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn, UBND các huyện Quảng Điền, Phú Lộc tổ chức lễ khánh thành nhà ở cho các hộ nghèo trên địa bàn. Đây là những căn nhà nằm trong chương trình hỗ trợ xây dựng nhà tình thương cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế do Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn tài trợ.

Trước đó, vào tháng 3/2022, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công văn đồng ý tiếp nhận hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo từ nguồn kinh phí do “Diễn đàn Tennis Doanh nhân Sài Gòn” tài trợ thông qua giải Tennis từ thiện. Sau đó, Sở LĐ-TB&XH tỉnh được giao trách nhiệm phối hợp với các địa phương rà soát hoàn cảnh, điều kiện nhà ở của các gia đình, đề xuất hỗ trợ xây dựng nhà tình thương.

Tổng số hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà là 11 nhà. Cụ thể: Huyện Phú Lộc (2 nhà), Phú Vang (4 nhà), Quảng Điền (2 nhà), Phong Điền (2 nhà) và TP Huế (1 nhà), với mức hỗ trợ 60 triệu đồng/nhà... tổng kinh phí 11 nhà là 660.000.000 đồng. Bên cạnh đó, chương trình còn dành kinh phí mua vật dụng cần thiết tặng các gia đình dịp khánh thành.

Đến nay, đã có 7/11 nhà hoàn thành đưa vào sử dụng. 4 nhà còn lại dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 9 tới để ổn định cuộc sống trước mùa mưa bão.

Nhà ở thuộc chương trình hỗ trợ phải đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 30m2 (trường hợp nhà ở 1 người tối thiểu trên 18m2) và “3 cứng” theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng (nền cứng, khung - tường cứng, mái cứng); tuổi thọ căn nhà từ 20 năm trở lên. Nhà ở phải đảm bảo an toàn khi xảy ra bão, lốc.

Lễ khánh thành nhà ở cho hộ nghèo tại huyện Phú Lộc

Lễ khánh thành nhà ở cho hộ nghèo tại huyện Phú Lộc

Đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo là việc làm hết sức có ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”, “chung tay vì người nghèo” của cả hệ thống chính trị và cộng đồng, doanh nghiệp. Những hành động, việc làm này thể hiện sự chung tay của toàn xã hội với tỉnh chăm lo cho người nghèo, xóa nhà tạm cho hộ nghèo; đồng thời cùng nhau tham gia hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Đại diện Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, chính quyền địa phương thăm, khảo sát thực tế một số hộ ở nhà tạm bợ để huy động các nguồn đóng góp, hỗ trợ xây thêm nhiều nhà mới cho bà con.

Được biết, theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025, toàn tỉnh còn 16.006 hộ nghèo (tỷ lệ 4,93%) và 12.803 hộ cận nghèo (tỷ lệ 3,94%). Tính riêng về nhà ở, toàn tỉnh còn 3.059 hộ nghèo thiếu hụt về chất lượng nhà ở; 4.693 hộ nghèo có diện tích nhà ở bình quân đầu người chưa đạt chuẩn.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đang xây dựng và triển khai đề án “Xóa nhà tạm cho hộ nghèo”. Ngoài nguồn ngân sách Nhà nước hỗ trợ 40.000.000 đồng/nhà xây mới và 20.000.000 đồng/nhà sửa chữa cần có sự huy động thêm nguồn lực từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp,  nhà hảo tâm, gia đình, dòng họ để giúp  hộ nghèo xây dựng ngôi nhà đầm ấm, đảm bảo an toàn mùa mưa, bão.

Ban Chỉ đạo giảm nghèo tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đang vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tiếp nhận được nhiều đóng góp, chia sẻ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh