THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 08:10

Những bước đi đầu tiên của song Nhi tưởng đơn giản nhưng đó là một kỳ tích

(Dân sinh) - Sau gần 2 tháng ca đại phẫu tách dính cặp song Nhi, niềm hạnh phúc không chỉ riêng cha mẹ hai bé mà còn là niềm hạnh phúc của đội ngũ y bác sĩ trong ê kíp phẫu thuật. Hiện hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi bắt đầu chập chững những bước đi đầu đời.

Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi, nay tròn 14 tháng tuổi, chị em song sinh từng dính liền vùng bụng chậu, tư thế mặt đối mặt, kiểu cực kỳ hiếm gặp trên thế giới. 

Từ 6 tháng tuổi, cặp song sinh biết ngồi dậy, bò chồm. Ngặt nỗi, cấu trúc cơ thể đặc biệt, một bé đứng hoặc ngồi thì bé kia luôn phải nằm phía dưới. Những lần di chuyển không ăn ý, hai chị em cụng đầu, va chạm liên tục.

Hai bé chỉ có một hậu môn duy nhất nằm ngay giữa hai cơ thể nên việc thay tã, vệ sinh khá khó khăn. Mong muốn các con có cơ thể hoàn chỉnh, độc lập, có cơ hội phát triển như những trẻ em lành mạnh khác, cha mẹ bé và các bác sĩ đã quyết định thực hiện mổ tách dính, sửa chữa phần cơ thể khiếm khuyết.

Song Nhi tập vật lý trị liệu

Sau ca đại phẫu ngày 15/7, với gần 100 y bác sĩ từ các bệnh viện lớn tham gia. Sau gần 2 tháng, kết quả hơn mong đợi đã đáp lại sự cố gắng của hai bé và đội ngũ y bác sĩ.

Điều diệu kỳ tưởng chừng vô cùng giản đơn với trẻ khác, như tự ngồi, tự đi tiểu, tự đứng, cầm nắm đồ vật, tự ăn sữa, tăng cân... nhưng Trúc Nhi và Diệu Nhi đã phải kiên trì, nỗ lực từng chút.

Chị Đỗ Thị Bích Thuận, kỹ thuật viên trưởng khoa Phục hồi chức năng cho biết, Trúc Nhi và Diệu Nhi vừa bước vào giai đoạn tập phục hồi toàn diện mới. Ngoài các bài vật lý trị liệu vận động và điều hòa cảm giác đang thực hiện hàng ngày, các bé sẽ được tập phát triển ngôn ngữ và kỹ năng sinh hoạt mỗi tuần một lần.

Những bước đi đầu tiên của song Nhi tưởng chừng đơn giản nhưng đó là một kỳ tích - Ảnh 2.

Những bước đi đầu đời của bé

Từ những em bé có chế độ chăm sóc đặc biệt, trên cơ thể mang hàng tá dây nhợ chằng chịt, ở trong phòng vô trùng 24/7, nay hai bé đã được bước ra khỏi vùng an toàn. Lần đầu tiên cặp song sinh được bế trên tay ba mẹ, đi "phượt" khắp khoa Phục hồi chức năng, phòng nào cũng ghé, vừa tập vừa chơi. Riêng Trúc Nhi khỏe mạnh hơn, được rút ống thông tiểu trước nên di chuyển khá dễ dàng. Mỗi bạn nhỏ có một kỹ thuật viên riêng hướng dẫn. Ba mẹ cũng có mặt bên con, cùng thao tác, động viên bé.

 Các cháu rất hứng thú và hợp tác, nghe hiểu và làm theo tốt các hướng dẫn của kỹ thuật viên. Các cơn đau được kiểm soát tốt nên bé dễ dàng chấp nhận luyện tập. Dù cử động chân sau phẫu thuật chưa linh hoạt, nhưng bé có thể dơ lên cao, chạm nhẹ vào con gấu bông yêu thích được đưa làm mồi nhử. Hay khi bé nằm ngửa, chống hai chân xuống sàn, kỹ thuật viên giữ bàn chân, khuyến khích bé nhấc mông thì cả Diệu Nhi và Trúc Nhi đều ưỡn lên chuẩn xác, kỹ thuật viên Bích Thuận chia sẻ.

Các cháu rất hứng thú và hợp tác, nghe hiểu và làm theo tốt các hướng dẫn của kỹ thuật viên

Đặc biệt, đôi chân bé khép sát nhau, cứng cáp hơn, đã có thể vịn đứng thời gian ngắn khi có sự hỗ trợ của ba mẹ hoặc nhân viên y tế. Đến nay, khung bột cố định xương chậu và chân tháo hoàn toàn, hai bé chỉ cần đeo dụng cụ chỉnh hình cố định chân đơn giản vào buổi tối, lúc đi ngủ. Khoảng hai tháng tới, khi bé đứng vững, trục chân thẳng, không cần bấu vịn thì sẽ bắt đầu tập đi.

"Dự kiến 9 tháng nữa, vào sinh nhật hai tuổi, các bé sẽ đi đứng vững vàng, độc lập giống các bạn đồng trang lứa", chị Thuận hy vọng.

Dự kiến 9 tháng nữa, vào sinh nhật hai tuổi, các bé sẽ đi đứng vững vàng, độc lập giống các bạn đồng trang lứa

 Hai cháu bắt đầu nói được một vài từ cơ bản như "papa" "meo meo"... Cặp song sinh thể hiện sở thích yêu sách, chăm chú lắng nghe tiếng còi xe cứu thương, tiếng mèo kêu vang từ cuốn sách nhiều sắc màu. Khi mẹ chỉ vào chú chó bông hỏi "Con gì đây Dâu ơi?" (tên thân mật của Trúc Nhi - pv), bé trả lời "Chó". Em còn biết nhại lại tiếng chó sủa "gâu gâu" rất dễ thương. Chị Thuận nói.

Hiện, việc ăn uống của bé khá tốt. Mỗi ngày đều hết veo 7 cữ sữa, mỗi lần 130 ml

Hiện, việc ăn uống của bé khá tốt. Mỗi ngày đều hết veo 7 cữ sữa, mỗi lần 130 ml. 


PV (tổng hợp - ảnh: BVCC)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh