THỨ BẨY, NGÀY 22 THÁNG 01 NĂM 2022 02:40

Những đối tượng nào được nhận hỗ trợ dịp Tết Nhâm Dần 2022

TP.HCM đã có kế hoạch chăm lo để đảm bảo người dân có một cái Tết Nhâm Dần 2022 an vui, đầm ấm bằng cách mở rộng diện chăm lo người dân có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19.

Năm 2021, TP.HCM gặp nhiều khó khăn, đời sống, sinh kế của người dân bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19. Vì thế, trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, TP.HCM càng nỗ lực tối đa để chăm lo, chia sẻ đối với người dân, đảm bảo một cái tết an vui, đầm ấm nhất có thể đến với từng người, từng nhà. Các diện chăm lo được mở rộng, chăm lo thêm các gia đình có cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tử vong; gia đình cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có thân nhân tử vong vì Covid-19... 

Theo ông Lê Minh Tấn – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, dịp Tết này, cùng với tặng quà các gia đình chính sách, thành phố có phần quà tết 1,15 - 1,25 triệu đồng/hộ gửi tới các hộ nghèo, hộ vừa thoát chuẩn nghèo, cận nghèo (khoảng 58.000 hộ). Số hộ nghèo, cận nghèo được chăm lo tết tăng hơn 26.300 hộ do đời sống người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Các trường hợp diện bảo trợ xã hội, người khuyết tật, người già trên 80 tuổi trở lên được nhận phần quà tết 1,15 triệu đồng/người. 

Dịch Covid-19 tác động đã khiến số hộ nghèo, cận nghèo tại TP.HCM gia tăng

Dịch Covid-19 tác động đã khiến số hộ nghèo, cận nghèo tại TP.HCM gia tăng

“Dù ngân sách có nhiều khó khăn song thành phố vẫn dành khoảng 900 tỷ đồng chăm lo Tết Nguyên đán 2022, tăng 100 tỷ đồng so với năm trước. Bên cạnh nguồn chăm lo tết từ ngân sách thành phố và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM là sự chung tay từ cộng đồng xã hội, các mạnh thường quân, doanh nghiệp. Các quận huyện, phường xã cũng sáng tạo nhiều cách chăm lo. Đó là tấm lòng, là hơi ấm của đồng bào cùng hướng về nhau, cùng chăm lo cho nhau và cũng là văn hóa của người dân thành phố, chất “nghĩa tình” của thành phố”, ông Tấn cho hay.

Cũng theo ông Tấn, riêng 1,5 triệu người dân có hoàn cảnh khó khăn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã được lập danh sách nhưng chưa nhận tiền hỗ trợ. Các quận, huyện và TP Thủ Đức đang khẩn trương hoàn tất hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (đợt 1, đợt 2, đợt 3) trước ngày 15/1/2022. Thành phố đã bố trí hơn 4.167 tỷ đồng để hoàn tất chi hỗ trợ cho người dân trong dịch Covid-19. Trong 3 đợt vừa qua, TP.HCM có gần 8,5 triệu người dân đã được hỗ trợ với tổng số tiền hơn 9.865 tỷ đồng.

Thời gian tới, TP.HCM tiếp tục hỗ trợ vốn ưu đãi, các chính sách hỗ trợ học phí, tặng học bổng cho con em hộ nghèo đến trường.

Thời gian tới, TP.HCM tiếp tục hỗ trợ vốn ưu đãi, các chính sách hỗ trợ học phí, tặng học bổng cho con em hộ nghèo đến trường.

Dịch Covid-19 tác động đã khiến số hộ nghèo, cận nghèo tại TP.HCM gia tăng. Qua khảo sát vào đầu tháng 10-2021, tổng hộ nghèo, cận nghèo là hơn 58.000 hộ (chiếm gần 2,3% tổng hộ dân TP.HCM), gồm gần 37.800 hộ nghèo và hơn 20.200 hộ cận nghèo. Số hộ nghèo và cận nghèo ở thành phố đã tăng gần 4.200 hộ so với đầu năm.

Thời gian tới, TP.HCM tiếp tục hỗ trợ vốn ưu đãi, các chính sách hỗ trợ học phí, tặng học bổng cho con em hộ nghèo đến trường. Đặc biệt là đẩy mạnh dạy nghề, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho thành viên hộ nghèo, cận nghèo… Bởi việc làm chính là “cần câu” và cũng chính là an sinh tốt nhất, bền nhất đối với người nghèo, giúp họ có cơ hội tự vươn lên thoát nghèo.

 

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh