Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Những sai lầm khi uống nước ép trái cây giải nhiệt mùa hè

Vào mùa hè, nhiều gia đình lựa chọn làm nước ép trái cây để giải khát. Dù rất tốt cho sức khỏe nhưng không ít người từng mắc phải các sai lầm khi sử dụng nước trái cây.

Uống nước ép trái cây là biện pháp hữu hiệu để bổ sung nước cho cơ thể, đặc biệt trong mùa hè nắng nóng. (Ảnh minh hoạ)

Uống nước ép trái cây là biện pháp hữu hiệu để bổ sung nước cho cơ thể, đặc biệt trong mùa hè nắng nóng. (Ảnh minh hoạ)

Uống nước ép trái cây là biện pháp hữu hiệu để bổ sung nước cho cơ thể, đặc biệt trong mùa hè nắng nóng. Nước trái cây tốt cho sức khỏe bởi chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, trong quá trình làm nước ép trái cây tại nhà, nhiều người lại mắc phải một số sai lầm khiến nước trái cây không thể phát huy hết công dụng của nó, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe. 

Theo báo Sức khoẻ và Đời sống, việc chế biến nước trái cây không đúng cách có thể làm thay đổi hương vị của đồ uống, gây khó khăn cho cơ thể trong việc tiêu hóa. Ngay cả việc sử dụng máy ép trái cây không đúng, bảo quản nước ép quá lâu… cũng làm giảm hàm lượng dinh dưỡng, mất tác dụng của nước ép, thậm chí còn gây hại cho cơ thể.

Những sai lầm cần tránh khi ép nước trái cây để uống:

Chọn trái cây quá nhiều đường

Một số loại quả có hàm lượng đường tương đối cao như xoài, nhãn, chuối, vải, dứa ngọt, anh đào… Việc sử dụng nhiều hoa quả ngọt hoặc hoa quả có nhiều đường có thể gây hại cho sức khỏe, nhất là với những người thừa cân, béo phì, người mắc bệnh đái tháo đường... Tốt nhất, người mắc bệnh tiểu đường nên ăn trái cây tươi tốt hơn nhiều so với việc ép thành nước, dễ làm lượng đường vào máu cao hơn.

Với những người bình thường, khỏe mạnh, nước trái cây vẫn là cách tốt nhất cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể của bạn. Bên cạnh đó, một số người có thói quen pha thêm đường vào nước trái cây, có thể làm tăng lượng fructose, từ đó làm tăng lượng đường vào cơ thể. Do đó, thay vì sử dụng đường hoặc trái cây ngọt khi làm nước ép, bạn nên sử dụng rau củ quả tốt hơn nhiều.

Dùng máy ép trái cây ép nhiều rau quả một lúc

Ngày nay, nhà nào cũng có một chiếc máy ép nước trái cây, giúp chế biến nước trái cây chỉ trong vài phút. Nhưng bạn có biết, đây chính là “thủ phạm” làm giảm dinh dưỡng của nước ép? Bởi trong khi ép nước trái cây, máy ép trái cây tạo ra rất nhiều nhiệt làm phá hủy các chất dinh dưỡng thiết yếu có trong trái cây và rau quả. Đây là thói quen mắc phải của nhiều bà nội trợ, thường ép một lần với lượng nhiều, khiến máy ép bị nóng lên, vô tình sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước ép. Giải pháp là nếu bạn sử dụng máy ép trái cây, hãy đảm bảo rằng nó không chạy quá lâu để ép rau quả, đến mức máy nóng lên. 

Không bỏ hạt trái cây ra trước khi ép

Nếu bạn thường xuyên ép nước trái cây, hoa quả mà không bỏ hạt thì bạn đã làm một việc vô cùng sai. Trong hạt của hàng nghìn loại trái cây người ta đã tìm thấy chất cyanogenic gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng, bởi nếu dung nạp một lượng lớn chất cyanogenic mới gây các vấn đề tiêu hóa, chóng mặt, hạ huyết áp, đau đầu…  

Tốt nhất vẫn nên uống ngay nước trái cây khi ép xong, nó sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn. (Ảnh minh hoạ)

Tốt nhất vẫn nên uống ngay nước trái cây khi ép xong, nó sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn. (Ảnh minh hoạ)

Tốt nhất khi ép trái cây bạn đừng quên bỏ hạt. Những hạt nhỏ của trái cây có thể làm hỏng hương vị nước ép của bạn và cũng có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Ép nước trái cây cất trữ trong tủ lạnh

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, nước ép trái cây sau khi làm xong nên uống ngay. Thời điểm uống nước trái cây cũng rất quan trọng, nếu bạn uống nước trái cây vào buổi sáng sớm và buổi tối, nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn thay vì cung cấp cho bạn dinh dưỡng. 

Nhiều người có thói quen ép nước trái cây rồi cất trong tủ lạnh, điều này vô tình làm các vitamin và khoáng chất bị giảm đi ít nhiều khi sử dụng. Bạn có thể giữ nước trái cây tự làm trong tối đa 24 giờ, tuy nhiên tốt nhất vẫn nên uống ngay nước trái cây khi ép xong, nó sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn.

Theo báo Kinh tế và Đô thị, thời điểm lý tưởng nhất để uống nước ép trái cây là giữa 2 bữa ăn hoặc sau khi vận động. Nước ép trái cây tuy có lợi cho sức khỏe nhưng không phải cứ uống càng nhiều càng tốt, vì nó thiếu chất xơ, mà chính chất này lại giúp cho bạn phòng chống ung thư, nhất là ung thư đường tiêu hoá. Vì vậy tuyệt đối không uống nước ép hoa quả thay nước lọc bởi phần lớn nước hoa quả đều cung cấp một lượng đường nhất định cho cơ thể, nếu uống nước hoa quả thay nước lọc hàng ngày sẽ khiến bạn bị béo phì, thậm chí tiểu đường.

Nếu uống nước ép trái cây để giải nhiệt, bạn chỉ nên dùng một lượng vừa phải. Ngoài ra, không nên uống thuốc với nước ép trái cây, bởi một số loại nước ép trái cây sẽ gây hại cho sức khỏe nếu uống chung với thuốc. Ví dụ như nước ép bưởi có chất làm giảm nồng độ một loại enzyme trong thành ruột non, khiến sự hấp thu thuốc vào cơ thể bị thay đổi.