THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 08:32

Ninh Bình tập trung mọi nguồn lực chăm lo Tết cho người có công

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, những ngày này ở Ninh Bình các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân đang có những hoạt động cụ thể, thiết thực tri ân người có công (NCC), gia đình chính sách. Những phần quà nhỏ nhưng ấm áp nghĩa tình phần nào xoa dịu nỗi đau, những mất mát bởi chiến tranh, để NCC, các gia đình chính sách thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Việc tặng quà Tết, thăm hỏi những NCC, đối tượng chính sách và người nghèo là nét đẹp truyền thống của dân tộc ta. Đây cũng là một trong những hoạt động ý nghĩa được tỉnh Ninh Bình tổ chức thường xuyên vào mỗi dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Đã thành thông lệ, vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, cấp ủy chính quyền tỉnh Ninh Bình lại huy động mọi nguồn lực nhằm triển khai các hoạt động thiết thực chăm lo Tết cho các gia đình chính sách và hộ nghèo, hộ cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn. Và trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 năm nay, tỉnh Ninh Bình lại tiếp tục triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa với mong muốn mọi người, mọi nhà đều được đón Tết vui xuân thật đầy đủ và đầm ấm. Góp phần thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước ở địa phương.

Đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình trao quà cho cụ Quách Ngọc Hạp, cán bộ tiền khởi nghĩa ở tổ 2, phường Tân Bình, TP Tam Điệp (Ảnh: Minh Quang)

Đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình trao quà cho cụ Quách Ngọc Hạp, cán bộ tiền khởi nghĩa ở tổ 2, phường Tân Bình, TP Tam Điệp (Ảnh: Minh Quang)

Đến thời điểm hiện nay, việc chuẩn bị quà Tết tặng gia đình chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã và đang được các cấp, các ngành triển khai tích cực, nhằm giúp NCC có điều kiện tốt hơn để đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Để các phần quà của Trung ương và tỉnh đến đầy đủ, kịp thời với các gia đình chính sách và người có công trên địa bàn tỉnh, ngay từ đầu tháng 12/2020, Sở LĐ-TB&XH đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với các ngành chức năng rà soát danh sách NCC tham mưu lãnh đạo tỉnh để có kế hoạch tặng quà đảm bảo đúng, đủ, giúp NCC có điều kiện tốt hơn để đón Xuân vui vẻ, đầm ấm.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình Lâm Xuân Phương cho biết: “Năm 2021, bám sát vào Chương trình công tác năm của UBND tỉnh Ninh Bình, Sở LĐ-TB&XH đã tích cực, chủ động tham mưu, ban hành các chương trình, kế hoạch và các văn bản triển khai thực hiện có hiệu quả công tác lao động, người có công và xã hội. Quan tâm chăm sóc đời sống NCC; giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với NCC, người nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội. Ngành đã tham mưu trình UBND tỉnh Ninh Bình ban hành kế hoạch và tổ chức tốt các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa nhân dịp lễ, Tết, kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7; 76 năm ngày Quốc khánh 2/9: Toàn tỉnh đã tổ chức thăm, tặng 168.201 suất quà cho NCC, trị giá trên 46 tỷ đồng đảm bảo kịp thời, chu đáo. Trong đó: Dịp Tết Nguyên đán, toàn tỉnh tiếp nhận và tặng 78.687 suất quà, trị giá trên 23.541 triệu đồng; kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ tiếp nhận và tặng trên 89.462 suất quà cho người có công, trị giá trên 22.597 triệu đồng; kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh 2/9 tổ chức thăm, tặng quà cho 52 người hoạt động cách mạng trước ngày 19/8/1945 với tổng số tiền 76 triệu đồng.Trình UBND tỉnh hỗ trợ cho 311 đối tượng thuộc hộ nghèo có thành viên là NCC theo Nghị quyết số 23/NQ-HĐND ngày 27/05/2020 của HĐND tỉnh (mức hỗ trợ từ 800 nghìn đồng - 1triệu đồng/người/tháng), đến nay 100% hộ nghèo có thành viên là NCC thoát nghèo”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình Tống Quang Thìn trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình tại Hội nghị  tổng kết công tác năm 2021, triển khai và phát động phong trào thi đua năm 2022

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình Tống Quang Thìn trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai và phát động phong trào thi đua năm 2022

Tập trung chỉ đạo giải quyết trên 5.576 hồ sơ đề nghị xác nhận, giải quyết chế độ chính sách cho NCC không để tồn đọng kéo dài; quản lý chặt chẽ và tiến hành chi trả chế độ chính sách đối với gần 21,8 nghìn NCC với tổng kinh phí trên 500 tỷ đồng đảm bảo đúng, đủ, kịp thời. Phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện quyết định đình chỉ và truy thu trợ cấp hưởng không đúng quy định theo các Kết luận thanh tra việc thực hiện chế độ chính sách cho người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học đối với 387 trường hợp".

“Công tác “Đền ơn đáp nghĩa” và chăm sóc đời sống NCC được quan tâm chỉ đạo triển khai có hiệu quả: Thực hiện chế độ điều dưỡng cho 9.878 đối tượng NCC với cách mạng và thân nhân. Trong đó: Điều dưỡng tại nhà đối với 9.650 người; điều dưỡng tập trung đối với 228 người, duy trì 100% xã, phường, thị trấn được công nhận là xã, phường làm tốt công tác NCC; 100% Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị phụng dưỡng, chăm sóc đến cuối đời. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý mộ, nghĩa trang và các công trình ghi công liệt sĩ, chú trọng đầu tư, sửa chữa, cải tạo đảm bảo nghiêm trang, sạch đẹp. Phối hợp với các địa phương kiểm tra thực trạng 45 công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, kết quả: Có 35 công trình ghi công liệt sĩ (13 nghĩa trang liệt sĩ, 06 Đài tưởng niệm liệt sĩ, 16 Nhà bia ghi tên liệt sĩ) đã xuống cấp, hệ thống các hạng mục đài, nhà bia đã sụt lún, tường thấm rột, bong tróc, một số nghĩa trang liệt sĩ không còn đất để tiếp nhận hài cốt liệt sĩ; phối hợp Công ty TNHH phát triển phần mềm Văn Việt thực hiện số hoá 46.607 hồ sơ NCC với cách mạng” – ông Lâm Xuân Phương thông tin thêm.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể

Thăm hỏi, tặng quà tri ân NCC, gia đình chính sách vào dịp Tết đến, Xuân về là một hoạt động rất ý nghĩa, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, được các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể và mỗi tấm lòng hảo tâm trên địa bàn tỉnh quan tâm thực hiện trong suốt những năm qua. Riêng trong năm 2021, ngành LĐ-TB&XH đã chủ động tham mưu và tổ chức phục vụ các đoàn đại biểu của tỉnh thăm, tặng quà người có công với cách mạng nhân dịp lễ, Tết với 168.201 suất quà, trị giá trên 46 tỷ đồng cho các hộ gia đình chính sách, NCC nhân dịp lễ, Tết, đảm bảo đúng, đủ, kịp thời. 

Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tỉnh Ninh Bình cũng đã tiếp nhận và tặng trên 56 nghìn suất quà, với tổng kinh phí trên 16 tỷ đồng cho NCC, thân nhân NCC. Không chỉ chú trọng hoạt động tặng quà, những năm qua, các chế độ chính sách ưu đãi đối với NCC cũng được tỉnh Ninh Bình thực hiện đúng, đủ và kịp thời theo quy định. Do thực hiện tốt việc xác nhận đối tượng và giải quyết chính sách NCC, đến nay, Ninh Bình không có hồ sơ tồn đọng theo quy định tại Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH ngày 20/3/2017 của Bộ LĐ-TBXH về ban hành quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận NCC. 

Năm 2022, Ninh Bình tiếp tục triển khai thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi NCC với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14 ngày 9/12/2020 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Khoá 14, Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24/7/2021 của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi NCC với cách mạng và Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi NCC với cách mạng. Phối hợp với UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 23/2020/NQ-HĐND ngày 27/5/2020 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ nghèo có thành viên là NCC với cách mạng. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với NCC, hạn chế thấp nhất những sai sót và tồn đọng trong giải quyết chính sách. Đẩy mạnh các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; phối hợp tuyên truyền vận động xây dựng "Quỹ đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội"; thực hiện tốt công tác quản lý về nghĩa trang, mộ liệt sĩ và các công trình tưởng niệm liệt sĩ.

Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", chăm sóc đời sống NCC với cách mạng tiếp tục được duy trì, phát triển sâu, rộng với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong tỉnh. Điển hình như: Phong trào xây dựng nhà tình nghĩa; phong trào vận động xây dựng, ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa - An sinh xã hội"; phong trào chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; chăm sóc sức khỏe NCC; tổ chức dạy nghề, tạo việc làm, ổn định đời sống gia đình thương binh, liệt sĩ, NCC... đã thể hiện trách nhiệm cao cả, đạo lý, nét đẹp của cán bộ, nhân dân trong tỉnh Ninh Bình.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh