THỨ HAI, NGÀY 16 THÁNG 05 NĂM 2022 06:24

Nỗ lực đưa dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 đi vào vận hành đúng tiến độ

Sáng ngày 8/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác tới kiểm tra, làm việc tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 do Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN) làm chủ đầu tư; dự Lễ khánh thành, dâng hương và trồng cây tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Nam Cường, huyện Tiền Hải.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác tới kiểm tra, làm việc tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác tới kiểm tra, làm việc tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Đây là dự án "đóng băng" nhiều năm nhưng đã "hồi sinh" mạnh mẽ thời gian gần đây và chuẩn bị đi vào vận hành, hòa lưới điện quốc gia.

Khởi động từ năm 2011, Nhiệt điện Thái Bình 2, tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, có quy mô công suất 1.200 MW thuộc nhóm lớn nhất khu vực Đồng bằng Bắc bộ với tổng mức đầu tư 41.799 tỷ đồng, là một trong những dự án trọng điểm của ngành điện tại Trung tâm Điện lực Thái Bình.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, xảy ra nhiều vi phạm phải xử lý, kèm theo đó là thời gian dài dự án bị chậm tiến độ và đình trệ (từ 2018 đến 2021).

Không sử dụng thêm ngân sách nhà nước cho dự án

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ việc nghiên cứu, đầu tư Trung tâm Nhiệt điện tại Thái Bình cho thấy lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất quan tâm tới Đồng bằng sông Hồng và tỉnh Thái Bình nói riêng, địa phương đóng góp quan trọng trong các cuộc kháng chiến, trong đó có bảo đảm an ninh lương thực và tiếp tục phát triển nông nghiệp sau chiến tranh. Đây là việc đã được nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng nhiều mặt. Sau 11 năm, chúng ta đã cơ bản hoàn thành dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ một số bài học rút ra từ dự án Nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ một số bài học rút ra từ dự án Nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Tại cuộc họp cách đây 7 tháng, PVN đã đề nghị bố trí thêm nguồn vốn nhà nước để hoàn thành dự án. Thường trực Chính phủ và các cơ quan đã nêu rõ quyết tâm khắc phục khó khăn, hoàn thành dự án. Trong tình hình khó khăn, Thường trực Chính phủ và các cơ quan quyết định không sử dụng kinh phí nhà nước mà cơ cấu lại nguồn vốn 41.799 tỷ đồng của dự án; đồng thời đánh giá sát tình hình để tổ chức lại công việc; bố trí lại nhân sự; các bộ, ngành vào cuộc và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phải trực tiếp chỉ đạo.

Chỉ trong 7 tháng, công việc đã có nhiều chuyển biến rất tích cực. Thủ tướng nhiệt liệt biểu dương Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và đặc biệt là PVN, các đơn vị liên quan, nhà thầu, cán bộ, người lao động trên công trường đã làm việc ngày đêm, lãnh đạo chỉ đạo, tổ chức công việc và cơ cấu lại nguồn vốn, khắc phục các hạn chế, yếu kém, bất cập.

Thủ tướng động viên công nhân đang làm việc tên công trường. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng động viên công nhân đang làm việc tên công trường. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

6 bài học rút ra từ việc "hồi sinh" dự án

Thủ tướng nêu rõ một số bài học rút ra từ dự án. Trước hết, phải nắm chắc tình hình thực tế, đánh giá đúng thực trạng công việc để đưa ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp.

Đồng thời, phải triển khai công việc quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động phải quyết liệt, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo bài bản, thống nhất.

Đặc biệt, Thủ tướng đánh giá rất cao nỗ lực, cố gắng, trách nhiệm của PVN đã quyết tâm cơ cấu lại, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn vốn, trên cơ sở chia sẻ khó khăn với Nhà nước, với nhân dân.

Một bài học khác là về công tác nhân sự, khi việc thay đổi nhân sự Ban Quản lý dự án và nhà thầu một cách phù hợp tình hình đã tạo ra những chuyển biến trong công việc.

Cùng với đó là những bài học về huy động được sự tham gia hăng say với quyết tâm cao của cán bộ, công nhân viên chức, người lao động; sự phối hợp của các bộ, ngành, sự vào cuộc của địa phương, các cơ quan, đơn vị liên quan như Tập đoàn Than - Khoáng sản.

Tiếp tục xử lý các dự án chậm tiến độ khác

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng lưu ý cần tiếp tục phát huy tối đa những công việc đã làm, những thành quả đã đạt được, bài học kinh nghiệm; nỗ lực, cố gắng, quyết tâm hơn nữa, tiếp tục tổ chức thực hiện công việc nhanh nhất, hiệu quả nhất có thể, cố gắng hạn chế thất thoát tài sản Nhà nước, phòng chống tham nhũng tiêu cực.

Thủ tướng cũng lưu ý làm tốt công tác bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động tới môi trường; quan tâm chăm lo đời sống người dân trong vùng, nhất là những người đã nhường mặt bằng cho dự án.

Thủ tướng và đoàn công tác khảo sát thực tế dự án Nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng và đoàn công tác khảo sát thực tế dự án Nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế - xã hội sau khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát, nhu cầu điện của nền kinh tế rất lớn, việc đưa nhà máy vào hoạt động sẽ góp phần quan trọng vào việc bảo đảm cung ứng điện cho nền kinh tế.

Thủ tướng đề nghị tiếp tục triển khai các công việc để dự án sớm đi vào hoạt động, sớm hòa lưới điện quốc gia, góp phần vào sự phát triển của tỉnh Thái Bình và của cả nước.

Trên cơ sở các bài học kinh nghiệm từ Nhiệt điện Thái Bình 2, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan nghiên cứu, áp dụng để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc với dự án Nhiệt điện Long Phú 1 tại Sóc Trăng và một số dự án khác đang chậm tiến độ. 

Dự kiến, sau khi hoàn thành đưa vào vận hành, hằng năm Nhà máy sẽ cung cấp trên 7,2 tỷ kWh điện cho lưới điện quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Bên cạnh đó, khi đi vào vận hành, dự án này có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp khoảng 1.000 tỷ đồng mỗi năm cho ngân sách của Thái Bình. Đây cũng là mong mỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Bình.

Tiếp theo chương trình công tác tại Thái Bình, cùng ngày Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm huyện Tiền Hải (26/3/1962 - 26/3/2022) và dự Lễ khánh thành Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Nam Cường, huyện Tiền Hải.

Ghi sổ vàng lưu niệm tại Khu lưu niệm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Tiền Hải tiếp tục phát huy tốt nhất những thành quả đã đạt được, tiếp tục đoàn kết, phát huy sức mạnh toàn dân để xây dựng Tiền Hải ngày càng giàu mạnh, nhân dân được hưởng ấm no, hạnh phúc như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.

Thủ tướng dự lễ khánh thành Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Minh tại xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng dự lễ khánh thành Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Minh tại xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Minh tại xã Nam Cường, huyện Tiền Hải được khởi công xây dựng từ tháng 5/2021. Công trình có tổng diện tích hơn 7.000 m2. Kết cấu hạ tầng gồm 1 nhà thờ chính, nhà tả vu và hữu vu, nhà khách và hệ thống dậu bao quanh cùng với các hạng mục sân, đường, cổng chính, cổng phụ...

Khu lưu niệm được khánh thành đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2022), mãi mãi là biểu tượng cao đẹp thể hiện lòng thành kính và biết ơn vô hạn của nhân dân tỉnh Thái Bình đối với Bác Hồ kính yêu.

Với niềm tự hào và ý thức trách nhiệm, Đảng bộ, nhân dân huyện Tiền Hải nguyện mãi gìn giữ Di tích Quốc gia đặc biệt quý giá này để muôn đời hướng về, học tập, nghiên cứu, tìm hiểu thân thế, sự nghiệp hoạt động cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh và giáo dục tư tưởng nhân văn, đạo đức cách mạng của Người cho lớp lớp thế hệ mai sau.

HÒA THANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh