THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 11:52

NSƯT Kim Tử Long: "Ở cuộc tình nào, tôi cũng trở về con số 0"

Được xem là người đào hoa trong làng cải lương khi đã 3 lần kết hôn, NSƯT Kim Tử Long cho rằng, chẳng ai muốn đổ vỡ nhiều lần đến thế. Hiện tại, ở tuổi 56, anh đang rất hạnh phúc với người vợ thứ ba - nghệ sĩ Trinh Trinh. Còn với hai vợ cũ, anh vẫn giữ mối quan hệ bạn bè tốt đẹp.

Không sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, Kim Tử Long bén duyên nghệ thuật cải lương khi mới là cậu bé 10 tuổi. Anh kể với host Đinh Tiến Dũng trong talkshow “Lối Ra" rằng, hồi nhỏ anh sống gần nhà nghệ sĩ Minh Vương nên thường xuyên được nghe đàn anh tập hát cùng nhiều nghệ sĩ khác. Và từ lúc nào không hay, giai điệu, lời ca của cải lương cứ thấm dần vào máu, anh cứ vậy hát theo mà không cần ai dạy. Cũng vì quá say mê, anh bỏ cả học để theo nghệ sĩ Minh Vương đi hát ở một số tụ điểm sân khấu, thậm chí nhận được cát-xê. Theo giá trị thời đó, cát-xê đủ để mua khoảng 2-3 bát phở. Nhưng vì trốn học quá nhiều, cô giáo đã gửi giấy về nhà thông báo và anh bị ba la rầy, thậm chí đánh mấy lần. 

Từng 2 lần đổ vỡ, vua cải lương Kim Tử Long thừa nhận ly hôn giống như rơi xuống vực sâu

Từng 2 lần đổ vỡ, "vua cải lương" Kim Tử Long thừa nhận ly hôn giống như rơi xuống vực sâu

“Khi ba hỏi: giữa học và hát, con chọn cái nào?, tôi liền đáp ngay lập tức, chọn hát. Vậy là tôi bị ba đánh. Mà dù bị ba đánh đòn, tôi vẫn lén đi hát nên cuối cùng ba đành nhượng bộ và khuyên tôi đi học nghề đoàng hoàng. Ba tôi quan niệm “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, nếu chọn một nghề thì phải yêu nó, theo nó đến suốt cuộc đời”, Kim Tử Long nhớ lại.

Thời điểm anh mới 13-14 tuổi, nhà hát Trần Hữu Trang mở khóa đào tạo trung cấp diễn viên. Ba anh đã làm đơn cho anh đi thi. Mặc dù nghe lời ba, Kim Tử Long lại đi thi như “đi chơi” với tâm trạng “muốn rớt để đi diễn”, “đi hát với các anh chị nghệ sĩ lớn vui hơn”. Và dù chỉ “hát cho có” trong cuộc tuyển sinh có đến 1.000 người tham gia, Kim Tử Long vẫn vượt qua vòng 1, vòng 2, vòng 3. Thậm chí ở vòng cuối cùng để kiểm tra kỹ thuật biểu diễn, anh chỉ làm theo mọi yêu cầu từ ban tổ chức mà cũng đạt điểm cao nhất. Khi thi đậu vào trường, anh đã học 4 năm trước khi trở thành nghệ sĩ cải lương chuyên nghiệp. 

Nghệ sĩ Kim Tử Long và MC Đinh Tiến Dũng

Nghệ sĩ Kim Tử Long và MC Đinh Tiến Dũng

Những nhân vật trong các vở diễn của Kim Tử Long dù không hoàn toàn giống anh về tính cách nhưng số phận của họ lại có một vài điểm như “vận vào anh”. Đó là vai tướng cướp Bạch Hải Đường trong vở cải lương cùng tên, nhân vật chỉ mải kiếm tiền về cho vợ nhưng cuối cùng vợ lại cờ bạc, dẫn đến gia đình tan nát, hạnh phúc tiêu tan. Kim Tử Long bảo anh cũng là người chăm chăm kiếm tiền về cho vợ ở cuộc hôn nhân đầu tiên nhưng cuối cùng vẫn đổ vỡ.

“Ông vua cải lương” gặp người vợ đầu tiên năm 20 tuổi. “Cô ấy là mối tình đầu, khi tôi còn chưa biết yêu là gì. Tôi đi diễn vở “Nàng tiên mẫu đơn” và gặp mẹ của Maika (Maika là con gái chung của Kim Tử Long và người vợ đầu tiên - PV). Cô ấy là khán giả xem tôi diễn. Cả hai quen nhau rồi dần dần thích nhau. Khi cô ấy lỡ có bầu thì chúng tôi quyết định kết hôn nhưng 4 năm sau chia tay”, anh kể. Trong lần đầu đổ vỡ, Kim Tử Long thú nhận rằng anh còn quá trẻ, chuyện tình dài 6 năm với người vợ đầu tiên như “mối tình của chàng trai mới lớn” nên anh chưa có sự chín chắn. Anh chỉ biết mải mê chạy show tại các tụ điểm ca nhạc để kiếm tiền mà không để ý vợ ở nhà làm gì và chăm con ra sao. 

Khi đã trưởng thành hơn trong tình yêu, Kim Tử Long gặp gỡ người vợ thứ hai - diễn viên Cẩm Tú, em gái danh thủ Hồng Sơn. Cả hai yêu nhau 4 năm rồi mới tổ chức đám cưới vào năm 1998 và có hai con: Hoàng Gia Linh, Hoàng Gia Hân. “Ông trời dường như sắp đặt cả rồi khi khiến mối duyên giữa hai chúng tôi kết thúc, cuộc đời rẽ cả hai sang hai lối đi khác nhau. Biến cố hôn nhân xảy ra, tôi không đổ thừa là tại ai, chỉ biết là quãng thời gian đó, lòng tôi đau, cứ sáng ngủ dậy là khóc. Tôi bỏ hát, ai mời đi diễn cũng từ chối vì quá đau buồn, chán nản. Tình trạng ấy kéo dài suốt một năm chúng tôi ly thân, cả hai sống chung một nhà nhưng lại ở hai phòng riêng biệt”. 

Với “ông vua cải lương”, lần đổ vỡ thứ hai khiến cuộc sống của anh thực sự “chao đảo”, giống như đang bị rơi xuống vực sâu. “Chẳng có ai ly hôn mà không đau. Đó không phải là nỗi đau vì phải xa nhau mà tinh thần nặng nề, chuyện con cái… áp lực đủ thứ. Tất cả khiến người ta không biết xoay sở thế nào để có thể làm lại từ đầu. Đó chính là thứ khiến người ta đang từ đỉnh cao rơi xuống đáy sâu”, anh thổ lộ. 

Để tìm “lối thoát” cho bản thân, Kim Tử Long quyết định trở về ở cùng bố mẹ đẻ. Vào đêm đầu tiên ở nhà bố mẹ, anh đã không thể chợp mắt bởi vốn quen với cuộc sống hạnh phúc bên vợ con trong một biệt thự rộng lớn, còn giờ lại nằm cô đơn trong gian phòng nhỏ hẹp. Anh cũng nhận ra mình đã quên đi trách nhiệm của một người con với bố mẹ. Khi anh gặp bất cứ biến cố gì trong cuộc sống, bố mẹ vẫn là người giang rộng vòng tay đón anh vào lòng. Nghĩ về tương lai, về sự nghiệp bao năm gây dựng, anh không còn tự giày vò bản thân mà bắt đầu chăm sóc sức khỏe, luyện thanh trở lại, đồng thời tập vở diễn mới. Sau 3 năm ly thân, anh và diễn viên Cẩm Tú chính thức “đường ai nấy đi”.

Nghệ sĩ Kim Tử Long hiện viên mãn bên người vợ kém 11 tuổi.

Nghệ sĩ Kim Tử Long hiện viên mãn bên người vợ kém 11 tuổi.

Ở bất cứ cuộc tình nào, Kim Tử Long cũng trở về con số 0. Anh không biết mình có phải là người dại dột hay không nhưng anh luôn tâm niệm rằng, mình giúp người thì sẽ có lúc người giúp mình; có lúc anh bị rơi xuống vực sâu nhưng rồi lại gặp ân nhân đỡ anh dậy đi tiếp. Có lẽ vì sống với suy nghĩ đó mà sau hai cuộc hôn nhân đổ vỡ, Kim Tử Long vẫn giữa được mối quan hệ bạn bè tốt đẹp với “người cũ”. Anh bảo nếu ai tìm đến anh nhờ giúp đỡ, anh sẽ đến giúp, từ việc xây nhà hay nuôi dạy con cái. Còn hiện tại, anh đang rất viên mãn với bến đỗ bình yên cùng người vợ thứ ba - nghệ sĩ Trinh Trinh. Ngoài 3 con với 2 vợ cũ, anh có thêm 2 con với bà xã kém mình 11 tuổi. 

Việt Cường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh