THỨ HAI, NGÀY 17 THÁNG 01 NĂM 2022 02:51

Ông Nguyễn Thanh Bình được bầu làm Chủ tịch Hội Người Cao tuổi Việt Nam khóa VI

Ngày 14/1/2022, tại Hà Nội, Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến và trực tiếp tại 35 điểm cầu trong cả nước, với sự tham gia của 339 đại biểu đại diện cho trên 9,7 triệu hội viên cả nước.
Các đại biểu dự đại hội.

Các đại biểu dự đại hội.

Dự đại hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các, bộ, ngành, đoàn thể.

Trên 95% NCT có thẻ Bảo hiểm y tế

Phát biểu tại khai mạc Đại hội, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam cho biết, trong 5 năm qua, tình hình đất nước có nhiều diễn biến phức tạp, biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ liên tiếp xảy ra, dịch bệnh, nhất là đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến mọi lĩnh vực kinh tế xã hội, làm ảnh hưởng đến hoạt động tổ chức Hội NCT. Song được Đảng, Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm lãnh đạo, sự phối hợp có hiệu quả của Mặt trận Tổ quốc, các bộ ban ngành, đoàn thể, các cấp hội viên NCT cả nước đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, đạt được nhiều kết quả thiết thực, hoàn thành các tiêu chí Đại hội V đề ra; các chương trình công tác hội và nhiệm vụ được Chính phủ giao đạt nhiều kết quả nổi bật.

“Vai trò của NCT tiếp tục được phát huy trong xây dựng Đảng, chính quyền, gìn giữ phát triển các giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc; gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, tổ chức lễ hội. Tích cực tham gia vào các phong trào xây dựng nông thôn mới, làm kinh tế giỏi, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo”, bà Chuyền nhấn mạnh.

Theo bà Phạm Thị Hải Chuyền, vai trò của NCT tiếp tục được phát huy trong xây dựng Đảng, chính quyền, gìn giữ phát triển các giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc.

Theo bà Phạm Thị Hải Chuyền, vai trò của NCT tiếp tục được phát huy trong xây dựng Đảng, chính quyền, gìn giữ phát triển các giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc.

Theo báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021 của Hội NCT Việt Nam, tính đến năm 2020, cả nước có 11,4 triệu NCT chiếm gần 12% tổng số dân; bình quân mỗi năm tổ chức Hội kết nạp thêm 43.000 hội viên mới. Công tác chăm sóc phát huy vai trò NCT được các cấp Hội quan tâm đẩy mạnh, nhất là vận động nguồn lực để hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi năm có 1,1 triệu NCT được chúc thọ, mừng thọ, trong đó có trên 6.500 cụ tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước tặng quà và thiếp chúc thọ.

Nhân dịp Tết cổ truyền, Ngày NCT Việt Nam, Ngày Thương binh liệt sĩ, Ngày Quốc tế NCT, Tháng hành động vì NCT Việt Nam, các cấp Hội NCT đã tổ chức nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; Tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn; sửa chữa, xóa nhà tạm, nhà dột nát cho thương binh, gia đình chính sách; tôn vinh, tri ân người có công với nước...

Hàng năm trên 1,9 triệu lượt NCT được tuyên truyền, phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe, khoảng 3 triệu NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, gần 4 triệu NCT được khám sức khỏe định kỳ; có trên 95% NCT có thẻ Bảo hiểm y tế, đa số các bệnh viện thực hiện ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh cho NCT từ 80 tuổi trở lên.

Báo cáo cũng cho biết Chương trình “Mắt sáng cho NCT” đã có hàng vạn NCT được khám, tư vấn các bệnh về mắt; trong đó hàng nghìn NCT đã được chữa, mổ thay thủy tinh thể giải phóng mù lòa, góp phần không nhỏ thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước.

Hưởng ứng chủ trương của Đảng, Nhà nước, NCT cả nước tích cực tham gia phát triển kinh tế và làm kinh tế giỏi trên các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, kinh tế trang trại, doanh nghiệp vừa và nhỏ; giúp hội viên và NCT giao lưu, học hỏi kinh nghiệm làm kinh tế có hiệu quả; nhiều hội viên NCT mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất tạo sản phẩm hàng hóa có giá trị cao. Hoạt động kinh tế của NCT đã góp phần tạo việc làm, thu nhập cho người lao động; đóng góp ngân sách địa phương, tham gia xóa đói, giảm nghèo. Năm 2018, hầu hết Hội NCT các địa phương đã tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi; hiện cả nước có trên 6,5 triệu NCT đang tham gia lao động, sản xuất, trong đó có 357.967 NCT đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi.

Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến và trực tiếp tại 35 điểm cầu trong cả nước.

Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến và trực tiếp tại 35 điểm cầu trong cả nước.

Về việc triển khai Tháng hành động vì NCT Việt Nam, theo báo cáo kết quả đại hội nhiệm kỳ V, trong giai đoạn 2015-2020, Hội vận động  được trên 1.100 tỷ đồng, gần 90.000 NCT cô đơn không nơi nương tựa, NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được thăm hỏi, tặng quà. Có hơn 4,1 triệu lượt NCT được khám, tư vấn về sức khỏe; hàng trăm NCT có hoàn cảnh khó khăn được xóa nhà dột nát. Tính đến cuối năm 2020 có 61/63 tỉnh, thành phố đã triển khai Đề án với gần 3.500 CLB liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) được thành lập, thu hút trên 170.000 người tham gia (trong đó có trên 130.000 NCT).

Đảm bảo 100% NCT được hưởng trợ cấp xã hội

Về công tác Hội NCT nhiệm kỳ Đại hội VI (2021-2026), với phương châm: Đoàn kết, sáng tạo xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT; tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, Hội NCT tập trung xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh toàn diện, nâng cao chất lượng công tác phát triển hội viên; hướng mạnh hoạt động của Hội về cơ sở; lấy chi Hội, tổ Hội làm trung tâm. Đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức, loại hình chăm sóc NCT; phát huy vai trò nòng cốt của Hội trong phong trào toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT, phấn đấu để NCT được sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc trong gia đình, xã hội.

Ban Chấp hành Hội NCT Việt Nam khóa VI ra mắt Đại hội.

Ban Chấp hành Hội NCT Việt Nam khóa VI ra mắt Đại hội.

Bên cạnh đó, Hội sẽ tham mưu, đề xuất để đảm bảo 100% NCT trong độ tuổi theo quy định của pháp luật được tổ chức chúc thọ, mừng thọ; được hưởng trợ cấp xã hội, có bảo hiểm y tế. Phấn đấu 95% trở lên số xã, phường, thị trấn thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT; 90% trở lên Hội NCT cơ sở có các loại hình CLB của NCT; 100% các tỉnh, thành phố có CLBLTHTGN, phấn đấu trong nhiệm kỳ tăng thêm 3.500 CLBLTHTGN; chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn, NCT cô đơn không nơi nương tựa.

Tại đại hội, đại diện Hội NCT các địa phương đã có những đề xuất, trong thời gian tới Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm tới lớp NCT và tổ chức Hội NCT để phát huy tiềm năng, trí tuệ của NCT trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, các lĩnh vực kinh tế, đời sống xã hội theo Nghị quyết Đại hội đảng đã đề ra. Đảng, Chính phủ quan tâm hơn nữa về chính sách bảo trợ xã hội cho NCT, nhất là NCT nghèo, cô đơn, khó khăn, không nơi nương tựa.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa VI (2021-2026) gồm 93 ủy viên; Ban Thường vụ gồm 14 ủy viên, Ban Kiểm tra gồm 5 ủy viên. Ông Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương được bầu làm Chủ tịch Hội NCT Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026.

THANH HÒA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh