Phát hiện 3 cá thể voọc quý hiếm nằm trong sách đỏ

11:20 - 15/07/2020

Ba cá thể voọc đen gáy trắng quý hiếm nằm trong sách đỏ vừa được phát hiện ở một xã miền núi tỉnh Quảng Trị trong lúc chạy nhảy ngoài đường.

Một trong 3 cá thể voọc được phát hiện tại thôn Sê Pu. (Ảnh: Báo Gia đình Việt Nam)

Một trong 3 cá thể voọc được phát hiện tại thôn Sê Pu. (Ảnh: Báo Gia đình Việt Nam)

Thông tin trên báo điện tử Gia đình Việt Nam, ngày 15/7, Đồn Biên phòng Hướng Lập – Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa phát hiện 3 cá thể voọc quý hiếm trong lúc đi làm nhiệm vụ.

Trước đó, vào khoảng 17h ngày 14/7, trong lúc đi làm nhiệm vụ trên địa bàn thôn Sê Pu, xã Hướng Lập (Hướng Hóa, Quảng Trị), một số cán bộ chiến sỹ trong đoàn đã bất ngờ phát hiện 3 cá thể voọc cùng chạy nhảy ngoài đường. Sau khi phát hiện đoàn đã chụp ảnh lại trình báo một số đơn vị chức năng.

Ông Nguyễn Tân Hiếu - cán bộ Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa cho biết, dựa vào hình ảnh ghi nhận, đây là voọc Hà Tĩnh hay còn gọi là voọc đen gáy trắng (tên khoa học Trachypithecus hatinhensis) được tìm thấy trong các khu rừng núi đá vôi thuộc tỉnh Quảng Bình. Một cuộc khảo sát gần đây đã phát hiện một quần thể voọc Hà Tĩnh sống ở tỉnh Quảng Trị. Tuy được đặt tên là voọc Hà Tĩnh nhưng loài này không phân bố tại tỉnh Hà Tĩnh.

Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, voọc đen gáy trắng là loài linh trưởng đặc hữu hẹp, thuộc nhóm IB, cực kỳ quý hiếm, nguy cấp nằm trong Sách Đỏ Việt Nam và Sách Đỏ thế giới. Tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, loài này phân bố tại một số điểm như núi đá vôi ở xã Hướng Việt, Hướng Lập và Hướng Sơn (huyện Hướng Hóa).

Trong thời gian này, ở xã Hướng Lập cũng có một số hộ dân phản ánh có đàn voọc về tới sân nhà người dân nhưng không quấy phá.

BM (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›