Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Phát hiện cơ sở dùng hóa chất biến thịt heo thành thịt bò

(Dân sinh) - Sáng ngày 13/5, Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã tham mưu cho UBND huyện Krông Pắk xử phạt chủ một cơ sở 45 triệu đồng, sau khi có kết quả giám định dung dịch dùng để bôi lên thịt heo, biến thịt heo thành thịt bò

Sự việc xảy ra trước đó, vào khoảng 6h sáng 27/12, tổ công tác thuộc đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế ma túy, Công an huyện Krông Pắk đã tiến hành kiểm tra cơ sở mua bán thịt gia súc, gia cầm do ông Lê Hưng (Sinh năm 1976) tại số nhà 17 Nguyễn Lương Bằng, tổ dân phố 12, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk làm chủ cơ sở.

Đắk Lắk: Phát hiện cơ sở dùng hóa chất biến thịt heo thành thịt bò - Ảnh 1.

Lâm Tấn Thanh đang quét dung dịch lên thịt heo

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác đã bắt quả tang Lâm Tấn Thanh là người làm thuê tại cơ sở trên đang quét một dung dịch màu đỏ lên thịt heo nái để số thịt heo trên giống với thịt bò. Sau đó dùng số thịt này đi bỏ cho các dịch vụ nấu ăn trên địa bàn và phát hiện nhiều kg thịt để dưới sàn nhà bẩn và không được bảo quản theo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kiểm tra trong tủ đông của cơ sở có 106 kg thịt heo, 59,6 kg xương heo, 31 kg mỡ heo, 6 kg thịt thỏ và 15 kg thịt nhím không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đắk Lắk: Phát hiện cơ sở dùng hóa chất biến thịt heo thành thịt bò - Ảnh 2.

Dung dịch bôi lên thịt

Mỗi ngày trung bình cơ sở này bỏ cho các cơ sở dịch vụ nấu ăn khoảng 100-200kg thịt. Theo kết quả giám định, dung dịch bôi lên thịt có thành phần nhiều loại axít, nhưng không có chất độc. Trong đó có chất kali nitrat là chất phụ gia có tác dụng giữ màu sắc thực phẩm, chống vi sinh vật làm hỏng thực phẩm.