Phát hiện một gia đình có nhiều người mắc ung thư tuyến giáp

20:39 - 11/02/2020
Phát hiện một gia đình có nhiều người mắc ung thư tuyến giáp

Một trường hợp khá hiếm trong một gia đình gặp mà cả 5 chị em cùng mắc các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp. nếu thấy xuất hiện khối u ở cổ thì cần đi khám chuyên khoa ngay

Cả gia đình đều hoang mang, lo lắng vì cùng mắc... ung thư tuyến giáp

Đó trường hợp chị N.T.S (35 tuổi, đến từ Bắc Ninh) phát hiện mắc basedow từ khi còn là sinh viên đại học. Nhưng chị không phải là trường hợp duy nhất trong gia đình mắc bệnh. Trong 7 thành viên của gia đình, ngoại trừ bố mẹ thì cả 5 chị em gái của chị S. đều mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp, đặc biệt trong đó có 2 người được chHẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Chị S chia sẻ: "Hơn 10 năm trước, khi còn đang là sinh viên đại học thấy xuất hiện các triệu chứng như buồn ngủ, sút cân, mệt mỏi, người vã mồ hôi. Lúc đầu tôi chỉ nghĩ do gia đình nghèo ăn uống không đầy đủ dẫn tới sức khỏe yếu chứ không nghĩ tới mắc basedow. Chỉ tới năm 2007, khi mà triệu chứng run chân tay, tim đập nhanh, hồi hộp, buồn ngủ không thể tập trung ngày càng tăng lên tôi mới đi kiểm tra tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương thì phát hiện mắc basedow".

Phát hiện một gia đình có nhiều người mắc ung thư tuyến giáp - Ảnh 1.

Bệnh nhân mắc tuyến giáp trong một gia đình.

Thời gian gần đây, trong quá trình kiểm tra định kỳ, chị tiếp tục được chẩn đoán có nhân tuyến giáp. Trước đó, chị gái thứ 2 của chị S. cũng được chẩn đoán mắc basedow kèm bướu nhân tại Bệnh viện huyện trong một lần bị ốm.

Là người trực tiếp khám và điều trị cho chị S., nhận thấy sự bất thường này, PGS.TS Trần Ngọc Lương (Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương) đã khuyên chị cùng với gia đình nên đi khám sàng lọc. Sau khi kiểm tra, chị gái cả của chị S. cùng người em gái thứ 5 được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp còn người em gái thứ 4 mắc basedow.

Theo chị N chị gái của S chia sẻ: "Trước khi phát hiện mắc ung thư tuyến giáp, tôi và em gái không cảm thấy khó chịu gì cả, mọi sinh hoạt ăn uống hàng ngày trong gia đình đều diễn ra bình thường. Chỉ khi 2 em gái của tôi cùng mắc bệnh basedow và được PGS Lương khuyên đi khám thì chúng tôi mới sắp xếp công việc cùng xuống dưới bệnh viện để kiểm tra. Trong vòng 1 tháng, sau khi xuống Bệnh viện Nội tiết Trung ương khám, cả 5 chị em tôi đều được phát hiện và chẩn đoán mắc bệnh về tuyến giáp. Buồn nhất là tôi cùng em gái thứ 5 được chẩn đoán ung thư tuyến giáp khiến tất cả mọi người trong gia đình đều hoang mang, lo lắng".

Đây những ca bệnh khá hiếm trong một gia đình

PGS.TS Trần Ngọc Lương cho biết, gia đình chị S. là trường hợp khá hiếm gặp khi mà cả 5 chị em cùng mắc các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp. Ngay sau khi khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư tuyến giáp, 2 người trong gia đình chị S. đã được chúng tôi tiến hành phẫu thuật và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể. 3 người còn lại mắc basedow cũng đã được chúng tôi tư vấn và điều trị. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của cả 5 người trong gia đình chị S. đều ổn định, sinh hoạt bình thường, không còn tâm lý hoang mang, lo lắng nữa.

Theo PGS.TS Trần Ngọc Lương khuyến cáo, nếu thấy xuất hiện khối u ở cổ thì cần đi khám chuyên khoa ngay, còn đối với những trường hợp không có triệu chứng lâm sàng thì nên đi khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm nhất từ đó có hướng tầm soát điều trị bệnh kịp thời. 

Đối với ung thư tuyến giáp, chúng ta cần thực hiện các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng như siêu âm tuyến giáp, xét nghiệm chẩn đoán tế bào học để phát hiện. 

Hiện nay, bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phát hiện và điều trị các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp, được trang bị thiết bị hiện đại tiên tiến cùng đội ngũ chuyên gia đầu ngành có chuyên môn cao kiểm tra chức năng tuyến giáp, sàng lọc và phát hiện sớm các bệnh lý về tuyến giáp phổ biến như: bướu cổ đơn thuần, cường giáp, suy giáp, viêm tuyến giáp, nhân tuyến giáp, ung thư tuyến giáp... để từ đó có biện pháp điều trị thích hợp, kịp thời.

MT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›