Phi công người Anh hồi hương: Báo quốc tế ca ngợi thành công chống dịch của Việt Nam

12:06 - 13/07/2020

Bệnh nhân Phi công người Anh nhiễm Covid-19 đã có sự hồi phục thần kỳ tại Việt Nam và rời bệnh viện hôm thứ Bảy (ngày 11/7).

Theo hãng Reuters, trường hợp của bệnh nhân Stephen Cameron, phi công người Anh đang trở nên thu hút thế giới hơn bao giờ hết. Stephen Cameron là ca nhiễm Covid-19 nặng nhất được điều trị tại Việt Nam trong dịch bệnh. Sự hồi phục thần kỳ của bệnh nhân này đánh dấu thành công của Việt Nam trong nỗ lực điều trị cho các bệnh nhân nói riêng và cuộc chiến chống dịch bệnh nói chung.

"Tôi chỉ muốn nói lời cảm tạ sâu sắc đến đội ngũ y bác sĩ và Việt Nam vì những gì họ đã làm", hãng Reuters trích dẫn lời bệnh nhân Cameron nói khi rời bệnh viện trên chiếc xe lăn và hai bên là hai bác sĩ cầm hoa chúc mừng bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Theo hãng Reuters, các nỗ lực đánh giá cao của đội ngũ y bác sĩ Việt Nam trong cuộc chiến y tế nhằm cứu sống phi công người Anh đã trở thành biểu tượng thành công của Việt Nam.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân ố 91 thậm chí đã từng có thời điểm rơi vào tuyệt vọng khi từng được tiên lượng khả năng sống chỉ có 10%.

"Ngay sau khi bình phục tôi sẽ trở lại và sẽ vẫn là một phi công", Cameron hứa hẹn.

Phi công người Anh hồi hương: Báo quốc tế ca ngợi thành công chống dịch của Việt Nam - Ảnh 1.

Tờ Guardian cũng nhắc đến trường hợp đặc biệt của "Bệnh nhân 91" và có đăng tải lời cảm ơn của phi công Cameron tới Bệnh viện Chợ Rẫy: "Tôi rất xúc động vì sự nỗ lực của nhân dân Việt Nam và sự quan tâm của đội ngũ y bác sĩ… Tôi gửi lời cảm ơn tới tất cả mọi người vì những gì mọi người đã làm cho tôi".

“Phi công người Anh - ca bệnh COVID-19 nặng nhất ở Việt Nam, người từng cận kề với cái chết - đã được xuất viện hôm 11/7 để trở về nhà. Trường hợp phi công Stephen Cameron, làm việc cho hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, đã trở thành một hiện tượng ở Việt Nam, nơi chính quyền thực thi chính sách xét nghiệm và cách ly nghiêm ngặt nên đã giữ được số ca bệnh ở mức thấp đến ấn tượng và không có ca tử vong” - hãng CBC News của Canada viết.

Hãng tin của Canada cho rằng, bệnh tình của Cameron và những nỗ lực cứu sống anh của các bác sĩ Việt Nam đã trở thành một biểu tượng thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19.

Tờ Skynews cũng có bài viết: "Phi công người Anh đã trở về nhà sau 65 ngày điều trị tại Việt Nam". Theo tờ báo, Stephen Cameron từng được xem là khó vượt qua trong quá trình mắc bệnh Covid-19 khi phổi thậm chí bị tổn thương lên tới 90%.

Ngồi trên xe lăn và có sự quan tâm của các bác sĩ Việt Nam, ông Cameron nói: "Tôi về nhà và hạnh phúc thực sự vì được trở về nhà. Tuy nhiên, tôi cũng buồn khi phải tạm thời xa các bạn – những người bạn của tôi".

Tờ Daily Mail cũng ca ngợi các nỗ lực Việt Nam trong cuộc chiến dịch bệnh, đặc biệt đối với bệnh nhân số 91 – một ca nhiễm nặng.

Tờ Skynews trích dẫn lời Tiến sĩ Trần Thanh Linh - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Chợ Rẫy nhắc đến ca bệnh này và nhấn mạnh "sự hồi phục của phi công người Anh được ví như là một chuyến bay rất dài".

"Tuy nhiên phi công Cameron đã làm được", bác sĩ Linh nói đồng thời khẳng định bệnh nhân Cameron đã khỏi bệnh hoàn toàn và nhịp thở đã trở lại bình thường mà không hề phải cần đến bất kỳ sự hỗ trợ nào.

BP (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›