Phi công người Anh xúc động nói lời cảm ơn các y bác sĩ Việt Nam

10:54 - 17/06/2020

Phi công người Anh đã kể một số thông tin về gia đình và nói lời cảm ơn đến các y bác sĩ Việt Nam đã tận tình cứu chữa, chăm sóc anh thời gian qua.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, cho biết cuối chiều 16/6, ông đã vào khu điều trị tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy để thăm, động viên bệnh nhân 91 - phi công người Anh và kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân này của tổ điều trị - Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại thời điểm đó, phi công người Anh tỉnh táo, giao tiếp tốt và bày tỏ niềm vui, xúc động khi được các bác sĩ cho biết Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh vào thăm. Trò chuyện với lãnh đạo Bộ Y tế, bệnh nhân 91 cho biết anh "cảm thấy sức khoẻ tốt lên nhiều", đồng thời bệnh nhân kể một số thông tin về gia đình. Qua Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, bệnh nhân cũng nói lời cảm ơn đến các y bác sĩ Việt Nam đã tận tình cứu chữa, chăm sóc anh trong thời gian qua.

Bệnh nhân 91 chuyện với PGS Lương Ngọc Khuê và gửi lời cảm ơn tới các y bác sĩ - Ảnh: Thái Bình

Bệnh nhân 91 chuyện với PGS Lương Ngọc Khuê và gửi lời cảm ơn tới các y bác sĩ - Ảnh: Thái Bình

Theo PGS Khuê, trước khi chuẩn bị ra về, phi công Anh đã đưa ra một chiếc khăn và đề nghị mỗi người cầm một đầu khăn để chụp ảnh lưu niệm. Tại phòng bệnh, PGS Khuê đã động viên bệnh nhân và mong muốn bệnh nhân phối hợp chặt chẽ với nhân viên y tế trong quá trình điều trị.

Về phía Bệnh viện Chợ Rẫy, thay mặt Tiểu ban điều trị, PGS-TS Lương Ngọc Khuê ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các y bác sĩ đã tận tình chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân. Đồng thời yêu cầu bệnh viện tiếp tục cố gắng nỗ lực để điều trị, chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân.

Nói về tình trạng sức khoẻ bệnh nhân 91, PGS Khuê cho biết các bác sĩ đánh giá bệnh nhân cần nhiều thời gian để hồi phục sức cơ chân, tuy nhiên cùng với những tiến triển kỳ diệu trước đó, việc phi công đã có thể đứng dậy và tập đi cho thấy bệnh nhân tiếp tục có sự hồi phục kỳ diệu. Đến chiều ngày 16/6, bệnh nhân  đã cai thở máy ngày thứ tư, hiện bệnh nhân tự thở với liều lượng oxy hỗ trợ giảm còn 1,5 lít/phút (những ngày trước đó 3lít/phút, sau đó giảm xuống 2 lít/phút). 

Tuy nhiên, phi công người Anh còn cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Hiện sức cơ 2 tay của bệnh nhân 91 gần về bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5, đang tập cho bệnh nhân đứng với sự trợ giúp của nhân viên y tế. Đây là một tiến bộ mới rất đặc biệt của bệnh nhân này, bởi chỉ vài ngày trước sức cơ chân của anh chỉ hồi phục ở mức 2/5, bệnh viện dự đoán anh phải mất nhiều tuần mới hồi phục được.

Bệnh nhân cũng không cần nuôi ăn qua ống mà đã tự ăn uống qua miệng, tập đứng với sự trợ giúp của nhân viên y tế. Hằng ngày, vào các buổi sáng, nhân viên y tế vẫn đưa bệnh nhân ngồi trên xe lăn ra sưởi nắng.

BP (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›