THỨ TƯ, NGÀY 10 THÁNG 08 NĂM 2022 12:48

Phim "Cậu Vàng" công bố hình ảnh đầu tiên của lão Hạc và chú chó trên phim điện ảnh

Sau một thời gian âm thầm quay, dự án phim điện ảnh “Cậu Vàng” của đạo diễn Trần Vũ Thủy đã chính thức tiết lộ những thước phim đầu tiên.

Những thước phim này được phía nhà sản xuất "Cậu Vàng" giới thiệu vào đúng dịp kỷ niệm ngày sinh của cố nhà văn Nam Cao. Tuy chỉ có vài chục giây ngắn ngủi, song đoạn teaser giới thiệu phim khiến người xem vô cùng phấn khích vì những cảnh quay đẹp và giàu cảm xúc. Ở đó, nhân vật "cậu Vàng" (chú chó nhỏ) đang rong chơi thỏa thích trên cánh đồng hoa cải vàng mướt mát. Còn lão Hạc và cậu con trai tên Cò thì chăm chỉ đơm cá trên đồng. 

Phim "Cậu Vàng" công bố hình ảnh đầu tiên của lão Hạc và chú chó trên phim điện ảnh - Ảnh 1.

Phim "Cậu Vàng" công bố hình ảnh đầu tiên của lão Hạc và chú chó trên phim điện ảnh

Dường như giữa cái khốn khó của cuộc sống, cả con người lẫn loài vật đều tìm thấy sự ung dung, tự tại và niềm vui của mình. Cũng trong đoạn clip ngắn, "cậu Vàng" được lão Hạc xoa đầu khen ngợi, còn Cò thì kéo "cậu" đi bằng chiếc mo cau - một hình ảnh gợi những kỷ niệm đậm chất nông thôn. Hình ảnh lão Hạc, Cò và "cậu Vàng" trên cánh đồng mang đến hình ảnh gia đình ấm cúng, tràn đầy niềm vui vượt lên những nghèo đói, khó khăn của cuộc sống lúc bấy giờ. 

"Cậu Vàng" lấy cảm hứng từ những tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao. Đây là phim đầu tiên của Việt Nam lấy chú chó làm một trong những nhân vật trung tâm, điểm kết nối các nhân vật khác.

Cậu Vàng do cố NSND Bùi Cường - người đóng vai Chí Phèo trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy - biên kịch. Phim là tâm nguyện cuối đời của Bùi Cường, được con rể ông là đạo diễn Trần Vũ Thủy thực hiện. Nếu Lão Hạc là truyện ngắn hiện thực, khắc họa hình ảnh đói khổ, cùng quẫn, đau đớn của người nông dân trong giai đoạn nửa thực dân, nửa phong kiến, thì phim Cậu Vàng mô tả bức tranh thơ mộng về làng quê.

Nghệ sĩ Viết Liên - người được chọn vào vai lão Hạc thật thà tâm sự, bản thân ông chưa xem phim "Làng Vũ Đại ngày ấy" vì thời điểm phim được chiếu cách đây gần 40 năm, khi đó ông đang trong quân ngũ. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu ông tin rằng, so với bộ phim kinh điển trước kia, "Cậu Vàng" sẽ có nhiều sự thay đổi mới mẻ và thú vị.

Nam diễn viên chuyên đóng các vai chính diện của màn ảnh Việt tiết lộ, mối quan hệ của nhân vật lão Hạc trong bộ phim lần này sẽ được khắc họa đa dạng và đa chiều hơn, đồng nghĩa với việc có thể phản ánh được nhiều số phận, nhiều tầng lớp con người hơn. Nghệ sĩ Viết Liên tin rằng, vai diễn này sẽ không bị trùng với vai lão Hạc mà bậc tiền bối của mình (tức cố nhà văn Kim Lân) từng thể hiện. Bản thân ông cũng sẽ cố gắng tạo ra nhân vật một hình ảnh mới, có sức thuyết phục và giá trị nhân văn cao đẹp.

Mở màn clip là hình ảnh chú chó Vàng rong chơi trên cánh đồng hoa cải. Lão Hạc cùng con trai Cò đơm cá trên đồng. Cò quăng cho cậu Vàng một con cá. Bầu không khí khá ung dung tự tại, hạnh phúc trong sự đơn sơ.

Nhà sản xuất khẳng định đoạn clip 50 giây đã lột tả được điều mà đạo diễn Trần Vũ Thủy muốn truyền tải qua bộ phim. Ngay từ kịch bản, cố nghệ sĩ Bùi Cường đã dùng góc nhìn hiện đại để tạo ra các nhân vật trong Cậu Vàng, bên cạnh cái hồn văn học của tác phẩm.

Tháng 8/2019, phim Cậu Vàng từng gây tranh cãi khi công bố đóng chính là một chú chó giống shiba Inu của Nhật Bản.

Quan điểm số đông cho rằng cậu Vàng phải là chó ta, không thể là chó Nhật. Nhà sản xuất cho biết sẽ tuyển nhiều diễn viên chó để đóng vai này và giữ kín danh tính các chú chó được chọn.

CHU THÚY

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh